Hành vi xịt sơn lên ô tô để dằn mặt: Có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Việc xịt sơn lên xe chung cư CT7, phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) gây xôn xao dư luận.
Việc xịt sơn lên xe chung cư CT7, phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) gây xôn xao dư luận.
(PLVN) - Theo quan điểm của Luật sư, nếu cơ quan điều tra kết luận hành vi xịt sơn lên xe ô tô để trên đường phạm tội phạm Cố ý làm hư hỏng tài sản thì những đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Suy nghĩ đơn giản có thể lãnh hậu quả lớn

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc chủ xe ôtô đỗ xe trên đường, chắn cửa nhà, lối đi của người dân… bị xịt sơn, vẽ bậy, hay dùng vật sắc nhọn cào xước xe… nhằm mục đích dằn mặt chủ xe. Mới đây nhất, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) đang làm rõ vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, xảy ra vào rạng sáng 8/11, tại địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Theo đó, từ việc Công an quận Hà Đông đã nhận được phản ánh tại khu vực phía sau chung cư CT7, phường Dương Nội, quận Hà Đông xảy ra việc một số xe ô tô đỗ dưới lòng đường cạnh khu đô thị, bị nhóm đối tượng xịt sơn màu đỏ lên thân xe. 

Sau khi xác minh, cơ quan điều tra xác định được nhóm đối tượng này là bảo vệ của Công ty bảo vệ Tây Hồ. Theo lời khai tại cơ quan công an, nguyên nhân dẫn đến hành vi trên do nhóm đối tượng phát hiện tại trục đường bao phía sau chung cư có nhiều người dân đỗ xe qua đêm, không gửi vào bãi xe của khu chung cư quản lý nên nhóm này đã mua 2 bình sơn màu đỏ xịt sơn lên phần thân khoảng 10 xe ô tô để dọc lề đường với mục đích dằn mặt chủ xe. 

Trao đổi về hình thức xử lý đối với hành vi trên, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Hãng luật TGS – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, về mặt khách quan, đây là hành vi làm cho tài sản của người khác bị hư hỏng một phần, giảm giá trị hoặc giảm giá trị sử dụng nhưng có thể khôi phục, sửa chữa được. Hành vi khách quan này là nguyên nhân dẫn đến hậu quả làm cho tài sản bị thiệt hại về giá trị. Đây là yếu tố bắt buộc làm căn cứ để xác định tội này bởi nếu không gây ra thiệt hại thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng.
Luật sư Nguyễn Đức Hùng. 

Theo quy định, hậu quả của hành vi khách quan này thuộc một trong hai trường hợp: Giá trị tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên; Giá trị tài sản bị thiệt hại dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Về mặt chủ quan, người phạm tội có năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi một cách cố ý, với mục đích cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, xâm phạm đến quan hệ sở hữu của chủ tài sản. Vì thế, LS Hùng cho rằng, trong trường hợp này, cơ quan điều tra cần tiến hành các hoạt động điều tra xác định hành vi của nhóm bảo vệ có vi phạm pháp luật hay không. 

Nếu hành vi của nhóm này có dấu hiệu của Tội cố ý làm hư hỏng tài sản nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Còn nếu cơ quan điều tra kết luận hành vi trên là phạm tội Cố ý làm hư hỏng tài sản thì những đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, người nào cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Cần xem xét trách nhiệm của cả chủ xe

Tuy đồng quan điểm với LS Hùng nhưng LS Phạm Ngọc Đạt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội bổ sung thêm rằng, ở vụ việc này cơ quan chức năng cũng cần xem xét việc đỗ xe ô tô của các chủ  xe có vi phạm Luật Giao thông đường bộ hay không. Nếu vi phạm quy định về dừng đỗ không đúng nơi quy định thì cũng cần phải bị xử lý hành chính theo các khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Theo đó, sẽ phạt tiền từ 600 ngàn đồng đến 800 ngàn đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; Đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; Đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; Đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”

Từ sự việc trên, các luật sư khuyến cáo, đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với nhiều người dân có hành vi phun sơn lên xe đỗ ở lòng đường trước cửa nhà mình hoặc bảo vệ của các khu phố, tòa nhà. Việc các xe đỗ dưới lòng đường nếu vi phạm quy định của pháp luật sẽ bị các cơ quan chức năng xử lí theo chế tài được quy định.

“Người dân có bức xúc thì vẫn nên thông báo cho chính quyền địa phương hoặc các cơ quan chức năng được biết để xử lý. Cần tránh tình trạng tự ý thực hiện những hành vi có dấu hiệu làm hư hỏng tài sản của người bởi như vậy không những không giải quyết được sự việc mà còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình” - LS Hùng cảnh báo.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Diễn biến sự việc Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 thiếu nước sạch: Phumy Wasuco củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC

Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2, TX Phú Mỹ, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước sạch phục vụ sản xuất tại KCN này. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 20 nhà đầu tư cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan.

Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) bị tố cáo 'lừa đảo': Sở Xây dựng khẳng định Phúc Thanh Vinh không phải chủ đầu tư dự án

Một góc dự án KTĐC Phú An. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
(PLVN) - Liên quan sự việc Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn tố cáo cho rằng đã lấy nhà đất tại dự án Khu tái định cư (KTĐC) Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau; mới đây Sở Xây dựng Cần Thơ và UBND quận Cái Răng đã chính thức có văn bản trả lời. Cả hai cơ quan này đều khẳng định Phúc Thanh Vinh không phải chủ đầu tư dự án KTĐC Phú An.