Hành vi cản trở, đe doạ nhà báo sẽ bị xử lý thế nào?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Gần đây xảy ra nhiều vụ phóng viên tác nghiệp, phản ánh tiêu cực bị đe dọa, hành hung, bị phá hoại tài sản. Việc đe dọa, cản trở nhà báo sẽ bị xử lý như thế nào? 

Trao đổi với PV Báo PLVN, Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH  TGS, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội - cho biết, việc cản trở hoạt động báo chí, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, đe dọa tính mạng, sức khỏe của các nhà báo, phóng viên được biểu hiện ở các hành vi dùng lời nói, hoặc việc làm nhất định nhằm ngăn cản, gây khó khăn cho quá trình tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên như: Chửi bới, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy hiếp tinh thần, dọa đánh, dọa giết, thu giữ hoặc làm hư hỏng, hủy hoại trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; ngăn cản trái phép, không cho nhà báo, phóng viên ghi hình, tiếp cận và thu thập thông tin, tài liệu theo đúng quy định của pháp luật.

Nghiêm trọng hơn là các hành vi sử dụng vũ lực (đánh, đâm, chém.v.v..), tấn công trực tiếp, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của phóng viên, nhà báo.v.v..

Theo quy định hiện hành, tại Điều 7 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản quy định: Đối với “các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí” thì tùy vào loại hành vi và tính chất, mức độ vi phạm cụ thể có thể bị xử phạt từ 05 triệu đồng cho đến 30 triệu đồng. Trong đó, hành vi: “Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp” sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng; các hành vi “uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên”; “hủy hoại, cố ý làm hư hỏng hoặc thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên” sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng cho đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc xin lỗi, buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí. 

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020, có hiệu lực từ ngày 01/12/2020, thay thế cho Nghị định số 159/2013/NĐ-CP nêu trên. Theo đó, mức xử phạt cho các “hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí” đã được tăng cao hơn rất nhiều, với mức xử phạt từ 10 triệu đồng cho đến 60 triệu đồng. Trong đó, hành vi “thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên” sẽ bị xử phạt từ tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng; các hành vi “xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp”; “hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên” sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng; hành vi “có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” sẽ bị xử phạt từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng. 

Trong các trường hợp ở mức độ nghiêm trọng và tùy thuộc vào từng vi phạm cụ thể thì các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí còn có thể bị xử lý hình sự về các tội danh tương ứng như: Tội giết người (Điều 123 Bộ luật hình sự), Tội đe dọa giết người (Điều 133 Bộ luật hình sự), Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật hình sự), Tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật hình sự), Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 157 Bộ luật hình sự); Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178 Bộ luật hình sự), hoặc Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân (Điều 167 Bộ luật hình sự)...

Đọc thêm

Có những chuyện không nên “nhanh như điện”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện ảnh hưởng tới 99,9% dân số, là ngành điện “hăm he” đòi tăng giá điện, một lần nữa lại được đề cập mới đây tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Đảng trong cuộc sống

Đảng trong cuộc sống
(PLVN) -  Đó không chỉ là một “cụm từ”, một tiêu thức hay tên chuyên mục trên một số báo chí. Nó là cuộc sống, xanh màu khát vọng. Không phải tự nhiên “Đảng trong cuộc sống hôm nay” trở thành “từ khóa”, chỉ trong 0,31 giây, google đã có 118.000 kết quả.

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.