Nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn Quốc tế ASC
Ông Nguyễn Hoàng Ân - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Cái Bát, cho biết HTX Cái Bát bắt đầu hoạt động vào năm 2014 với 12 thành viên, ban đầu tập trung vào nuôi trồng thủy sản sạch.
Đến năm 2016, HTX đã thành công xây dựng vùng nuôi tôm sạch đạt tiêu chuẩn Quốc tế ASC (Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản), một trong những tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất về nuôi trồng thủy sản, dựa trên bốn nền tảng chính: bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội, đảm bảo an sinh động vật và an toàn thực phẩm.
Sản phẩm OCOP của HTX là tôm sú đông lạnh, tôm khô, cua biển, bánh phồng tôm... |
Sau khi đã xây dựng được thương hiệu tôm sạch và tạo được uy tín nhất định trên thị trường, năm 2019, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao năng lực từ quản lý đến chế biến để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng.
Cuối năm 2023, HTX Cái Bát đã đạt chứng nhận ISO 9001:2015 cho các nhà xưởng sơ chế và chế biến-sản xuất. Đặc biệt, HTX sở hữu vùng nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế ASC và chứng nhận hữu cơ, đảm bảo vùng nuôi tôm, cua đạt chuẩn an toàn thực phẩm, với các ao nuôi truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu.
Hiện, HTX Cái Bát có 5 sản phẩm: chả cá rô phi (OCOP 3 sao); cua sống (OCOP 3 sao); bánh phồng tôm (nâng OCOP 4 sao); tôm khô (nâng OCOP 4 sao). Riêng tôm sú đông (OCOP 4 sao) được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu ĐBSCL năm 2023, sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài tỉnh”.
Văn phòng điều phối Nông thôn TW trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu tôm sú đông cho ông Nguyễn Hoàng Ân - Chủ tịch HĐQT HTX Cái Bát (thứ 3 từ trái sang), tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL năm 2023. |
Quy trình hoạt động của HTX Cái Bát được tổ chức đơn giản: các thành viên sử dụng đất đai của mình để sản xuất, nhưng phải tuân theo quy trình và kỹ thuật nuôi do HTX đề ra. Khi sản phẩm được tạo ra, HTX sẽ thu mua lại để bán ra thị trường.
Cách làm này mang lại lợi ích kép, giúp các thành viên có đầu ra sản phẩm ổn định và bán được giá cao hơn so với giá ngoài thị trường. Quy trình này vừa đảm bảo lợi ích cho thành viên, vừa tạo ra nguồn thu giúp HTX duy trì và phát triển hoạt động.
Trong quá trình phát triển, HTX Cái Bát luôn tích cực kết nối với các Sở như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX và Sở Công Thương để được hỗ trợ kịp thời về các thủ tục pháp lý và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Ông Nguyễn Hoàng Ân cho biết: "Để đạt được những thành công như ngày nay, các thành viên HTX luôn kiên định việc coi vùng nuôi là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường".
Hiện các sản phẩm của HTX được tiêu thụ tại nhiều địa phương như TP Cần Thơ, TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, và có mặt trong các siêu thị AEO tại Long Biên và Hà Đông.
HTX Cái Bát có quy mô sản xuất với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 178 ha, sản lượng chế biến các mặt hàng thủy sản đạt 50 - 60 tấn/năm. Đến cuối năm 2025, HTX đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như sản lượng tôm sú giống đạt 1.200 tấn (năm 2022 đạt 400 tấn) và cua biển đạt 400 tấn (năm 2022 đạt 180 tấn).
Sau 10 năm hoạt động, HTX có 26 thành viên chính thức với diện tích sản xuất 54 ha và liên kết với 104 thành viên để mở rộng diện tích nuôi trồng đạt chứng nhận hữu cơ và an toàn thực phẩm.
Mang sản phẩm chất lượng cao đến người tiêu dùng
Đại diện HTX Cái Bát (thứ 2 từ trái sang) được trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam, ngày 10/10/2024, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. |
Với cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao, HTX Cái Bát góp phần thúc đẩy cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đáp ứng kỳ vọng phát triển thị trường trong nước và đặc biệt là tỉnh Cà Mau.
Ông Nguyễn Hoàng Ân nhấn mạnh: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt, nhưng sản phẩm phải đạt chất lượng cao, có khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sức khỏe và đạt các chứng nhận tiêu chuẩn, hữu cơ, sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường. Người tiêu dùng ngày nay sẵn sàng chi trả cao hơn cho những sản phẩm đạt chuẩn, vì họ hiểu rằng sức khỏe là tài sản vô giá.".
Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng Bằng khen cho HTX Cái Bát đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời, công nhận HTX tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội (ngày 14/10/2024). |
Ông Ân cũng cho biết, nếu doanh nghiệp sản xuất theo kiểu “ăn xổi ở thì” sẽ khó tồn tại lâu dài, ngược lại, nếu sản phẩm đạt chuẩn và phù hợp với thị hiếu, người tiêu dùng sẽ dần tin tưởng và giới thiệu sản phẩm cho người khác. Đây là con đường giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Để giữ vững và mở rộng thị trường nội địa, HTX Cái Bát luôn cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng và đa dạng mẫu mã.
"Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục cải tiến để cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ với chất lượng tốt nhất, tạo uy tín từ sự hài lòng của người tiêu dùng trước, trong và sau khi sử dụng. Qua đó, người tiêu dùng sẽ dần thay đổi thói quen và tin dùng hàng Việt nhiều hơn, tạo nền tảng cho hàng Việt phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế", ông Nguyễn Hoàng Ân chia sẻ.
Với thành tích đạt được, HTX Cái Bát nhận nhiều bằng khen của Bộ NNPTNT về liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, xây dựng nghề cá, và phát triển kinh tế tập thể. Năm 2018 - 2019, HTX được tặng Bằng khen của Bộ NNPTNT về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; nhiều Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen từ các cấp chính quyền tỉnh Cà Mau.
HTX nhận Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam vào ngày 10/10/2024 tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương là HTX tiêu biểu toàn quốc ngày 14/10/2024.