“Hành trình vạn dặm” tìm công lý cho những người phụ nữ có “H”

(PLO) - Ai cũng biết các công cụ pháp luật để bảo vệ người nhiễm HIV của chúng ta là không hề thiếu. Thực tế cũng cho thấy, sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã giảm bớt đi phần nào. Nhưng đâu đó vẫn còn những giọt nước mắt lăn dài của những người phụ nữ - nạn nhân của căn bệnh AIDS…
Căn bệnh AIDS khiến những người phụ nữ bị kỳ thị. Căn bệnh AIDS khiến những người phụ nữ bị kỳ thị.

Hành trình vạn dặm…!

Cũng với những giọt nước mắt lăn dài kèm theo tiếng nấc nghẹn ngào, cháu Nguyễn Thanh X, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang không tránh khỏi xúc động khi bày tỏ về thảm cảnh trớ trêu của mình. X mồ côi cha mẹ từ nhỏ, đối mặt với sự kỳ thị của chính người thân của mình. Cô dì, chú bác không cho chơi với con cái của họ vì sợ lây. Khi đi học, X cũng bị các bạn xa lánh. 

Cùng chung hoàn cảnh của X là trường hợp của Ngọc Th, Bắc Giang. Sau khi nghe bé X chia sẻ về câu chuyện đớn đau của cuộc đời, Th cho rằng mình vẫn là người may mắn và hạnh phúc. Và Th mong rằng X sẽ có đủ nghị lực phấn đấu, vươn lên. Câu chuyện của Th cũng đau lòng không kém. Sau một thời gian giấu bệnh, bố mẹ chồng Th cũng biết hai vợ chồng nhiễm HIV nên thể hiện thái độ kỳ thị rất rõ.

Sau khi bị gia đình chồng ruồng rẫy, hai vợ chồng phải tự lần hồi kiếm sống nuôi nhau. Thậm chí sau khi chồng Th chết, bố chồng cô đã nhờ người tư vấn sang tên, đổi chủ ngôi nhà, tống mẹ con cô ra ngoài đường. Từ năm 2013 đến nay, nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách y tế, HIV/AIDS, Th đã mòn chân đến các cơ quan chức năng để nhờ công lý bảo vệ, nhưng mọi người đều ngoảnh mặt, quay lưng.

 “Mày đi đến đâu tao sẽ theo mày đến đó…! Mẹ chồng em suốt ngày dọa dẫm em câu đó. Em không muốn giành giật nữa, không muốn theo tòa nữa, nhưng mọi người trong Trung tâm vẫn động viên nên em đành tiếp tục…” – Th bộc bạch. 

Cuối cùng, công lý cũng mỉm cười với mẹ con cô, Th được cha mẹ chồng chính thức công nhận là con dâu trước tòa, cuốn sổ đỏ mà bố chồng Th đã cố công “phù phép” bị hủy bỏ, mẹ con cô được quyền thừa kế số tài sản chồng cô để lại. Nhưng chữ “tình” vẫn quá xa vời với mẹ con cô khi Th cho biết, tuy thừa nhận về mặt pháp lý nhưng mọi người vẫn xa lánh và hắt hủi mẹ con cô. Và đó là điều khiến Th day dứt, đau khổ khôn nguôi…

Tăng cường hỗ trợ pháp lý cho người nhiễm!

Thực tế cho thấy, số người nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS không được tiếp cận và giúp đỡ của các tổ chức này là khá cao. Cụ thể, bà Trịnh Thị Lê Trâm, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách Y tế, HIV/AIDS cho biết, theo kết quả khảo sát của Trung tâm trên 320 người nhiễm tại Hà Nội, Thanh Hóa, Yên Bái và Long An năm 2014 cho thấy, có tới 75,9% người nhiễm HIV cho biết họ chưa từng được tiếp cận dịch vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Đáng buồn thay khi phần lớn trong số đó là những phụ nữ không may mắn bị nhiễm HIV từ chồng. Họ cũng chính là nạn nhân phải chịu hậu quả nặng nề nhất của sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV…

Theo quy định của hệ thống pháp luật quốc tế, ông Trần Tiến Đức, Phó Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho hay,  những người phụ nữ sống chung với HIV/AIDS có tất cả các quyền mà công ước quốc tế cũng như pháp luật Việt Nam quy định, trong đó có những quyền mưu cầu hạnh phúc như: Sinh con, nuôi con, học tập, làm việc…  Tuy nhiên, hiện nay gần như các quyền cơ bản đó của họ đang bị vi phạm một cách nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Đức cho biết trong cộng đồng, người nhiễm HIV và những người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vẫn bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Bằng chứng sinh động nhất là trường hợp một phụ nữ sống ngay giữa Thủ đô, bản thân chị là người rất thành đạt, nhưng vì bị kỳ thị, chị đã phải nghỉ việc ở cơ quan nhà nước, ra ngoài lần hồi kiếm sống. Quán phở của chị lúc đầu rất đông khách vì nó nằm giữa một khu đô thị rất lớn, đông người qua lại. Nhưng, sau khi chị công khai danh tính và tình trạng bệnh của mình, quán phở của chị thưa dần rồi chả ai bén mảng đến nữa…

Không chỉ có vậy, vị chuyên gia về HIV/AIDS này cũng không khỏi băn khoăn khi cho biết, quyền năng về sinh sản của các chị em cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Quyền sinh con là một quyền thiêng liêng của người phụ nữ, tuy nhiên hiện nay đa số các thầy thuốc tư vấn người nhiễm HIV không nên sinh con vì nó  sẽ trở thành gánh nặng, không chỉ cho gia đình mà cả xã hội. Theo ông Trần Tiến Đức, đây là một quan điểm sai lầm và vi phạm quyền con người về sinh sản. 

 “Theo tôi, pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm túc để bảo vệ người nhiễm HIV, nhất là chị em phụ nữ. Không có lý do gì ngăn cản họ học tập, làm việc. Trong môi trường bệnh viện cũng vậy, bác sỹ nào đưa ra lời khuyên những phụ nữ nhiễm HIV không được mang thai cần xem xét lại. Nếu vì lý do khác khuyên họ không nên có thai thì phải giải thích rõ bằng căn cứ khoa học cụ thể. Các trường hợp bị vi phạm quyền nêu trên phải nhận được sự hỗ trợ từ pháp luật…!” – lãnh đạo Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội khẳng định./.

Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19
(PLVN) - Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển. Những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí, hỗ trợ học sinh, sinh viên

VinaPhone đã tặng 1.500 sim 4G cho học sinh tại Nghệ An.
(PLVN) -  Cùng với việc Tập đoàn VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng, VinaPhone sẽ triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.