Hành trình truy tìm những kẻ “kích nổ bom tấn”

Đại tá Đỗ Hữu Ca, PGĐ CATP Hải Phòng cho rằng, sức công phá của khối thuốc nổ trên tương đương với… bom tấn.

Đại tá Đỗ Hữu Ca, PGĐ CATP Hải Phòng cho rằng, sức công phá của khối thuốc nổ trên tương đương với… bom tấn. Với tinh thần khẩn trương, chỉ sau 48 giờ, các lực lượng Công an TP Hải Phòng đã tìm ra những kẻ… “kích nổ bom tấn” tại xóm 4, thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Từ những dấu vết tại hiện trường

Theo Đại tá Đỗ Hữu Ca, ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an không loại trừ khả năng, đây là âm mưu của một vụ khủng bố hay nhằm mục đích phá hoại… Tuy nhiên, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường và nhận định của Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự (Bộ Công an), loại thuốc nổ gây nổ là thuốc nổ tự chế gồm các thành phần như dầu luyn, mạt cưa, phân đạm, kali... thường được người dân trên địa bàn huyện Thủy Nguyên tự chế thủ công dùng để khai thác đá. Loại thuốc nổ này khi đóng chặt trong bao, khả năng công phá càng lớn…
 
Mô tả ảnh.
Chiếc xe tang vật

Cũng tại hiện trường, cơ quan công an đã tìm các đoạn dây cháy chậm và kíp nổ. Song, các đoạn dây cháy chậm và kíp nổ này đều được xác định không phải là nguồn kích nổ. Cơ quan công an cũng nhận định với miệng hố do vụ nổ tạo ra rộng 8m, thì ước tính phải sử dụng khoảng 20 kg thuốc nổ TNT hoặc hơn 100 kg thuốc nổ tự chế.

Đại tá Ca còn cho biết thêm, chỉ tính riêng từ đầu năm 2009 đến nay, Công an huyện Thủy Nguyên đã phát hiện, bắt quả tang 11 vụ sản xuất, mua bán thuốc nổ tự chế, trong đó có vụ bắt giữ lên tới 4 tạ ở địa bàn xã Tam Hưng (huỵen Thủy Nguyên). Riêng tại xã Kỳ Sơn, ngày 2/6, công an đã phát hiện, bắt một đối tượng tàng trữ, mua bán chất nổ.

Hơn nữa, để khẳng định đây là một vụ trả thù thì rất thiếu căn cứ. Bởi, xóm núi này có khoảng 50 hộ dân chủ yếu làm nông nghiệp, một số đi khai thác đá còn lại số ít người đi buôn bán lặt vặt. Mọi người đều sống hết sức hoà thuận, tình nghĩa chưa từng xảy ra những vụ việc va chạm lớn nào…

Với những căn cứ trên, cơ quan điều tra nhận định, nhiều khả năng nguyên nhân vụ nổ là do một số đối tượng đi thu gom, mua bán vận chuyển thuốc nổ tự chế đánh rơi. Theo đó, Giám đốc CATP Hải Phòng đã thành lập chuyên án mang bí số 610H giao cho Phòng CSĐTTP về TTXH CATP và Công an huyện Thủy Nguyên phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ tiến hành điều tra trong đó tiến hành rà soát, lên danh sách, truy quét các ổ nhóm buôn bán, sản xuất thuốc nổ tự chế trái phép trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Lật mặt những kẻ “kích nổ bom tấn”

Mặc dù mang vỏ bọc là ông chủ hiệu đồ điện dân dụng, nhưng có lẽ không chỉ người dân ở xã Lại Xuân mà hầu như dân khai thác đá ở huyện Thủy Nguyên, thậm chí cả tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương đều biết đến Nguyễn Văn Lâm, sinh 1965, ở thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân trong việc cung cấp thuốc nổ tự chế... Lâm đã từng ngồi tù về tội vận chuyển vật liệu nổ trái phép.

“Dấu tích” trong “sự nghiệp” sản xuất và buôn bán thuốc nổ tự chế còn để lại trên người Lâm đến nay là một bên mắt bị hỏng hoàn toàn, 2 bàn tay thì cụt mất quá nửa số ngón cùng với những vết sẹo chằng chịt trên người. Cũng bởi thế mà Lâm còn được dân “trong nghề” gắn cho những biệt danh như: Lâm “chột” hay Lâm “cụt”.

Có lẽ do thấy nghề sản xuất và buôn bán thuốc nổ tự chế vừa đơn giản mà lợi nhuận cao nên từ vài năm nay Lâm cũng đã hướng cho con trai là Nguyễn Văn Đôn, sinh 1986 “nối nghiệp” mình. Theo thông tin từ các chủ máng (chủ khai thác đá) ở Thuỷ Nguyên, ngoài việc tự chế được thuốc nổ, bố con Lâm “chột” còn có khả năng “gom hàng” từ các cơ sở khác rất nhanh.

Bởi vậy, khi có khách hàng nào có nhu cầu vài chục kg, thậm chí là hàng tạ thuốc nổ, bố con Lâm “chột” sẵn sàng đáp ứng giao “hàng” tận nơi. Với tất cả những biểu hiện trên, Lâm “chột” được các trinh sát trong Ban chuyên án 610 H liệt vào vị trí số 1 trong danh sách các đối tượng liên quan đên vụ nổ kinh hoàng đêm 29/6.

Tiếp tục củng cố tài liệu và chứng cứ đối với bố con Lâm “chột”, đến chiều 1/7, Ban chuyên án 610 H đã có đủ cơ sở để ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Lâm. Tuy nhiên, với kẻ lọc lõi trong nghề buôn bán “thần chết” như Lâm, khi bị bắt hắn vẫn tỉnh bơ, không chịu khai đến nửa lời.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp kiên trì đấu tranh khai thác, đến 1 giờ sáng 2/7, biết không thể chối cãi được Lâm mới chịu mở mồm khai nhận: Trước đêm ngày 29/6, nhận được điện của khách muốn mua một số lượng thuốc nổ lớn cùng với kíp mìn và dây cháy chậm. Ngay sau đó Lâm đã nhanh chóng gom đủ số hàng trên gồm 3 bao mìn thỏi có tổng trọng lượng 120 kg, 1 bao đựng 1.000 kíp mìn và 28 kg dây cháy chậm chất lên chiếc xe ô tô Ford Everest BKS 16L - 9394, chờ đến đêm khuya sẽ vận chuyển đi để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trên đường đi từ nhà mình sang đến xã bên là xã Kỳ Sơn bỗng dưng Lâm phát hiện tổ công tác của Công an huyện Thuỷ Nguyên kết hợp phòng nghiệp vụ CATP Hải Phòng đi tuần tra. “Có tật giật mình” - chỉ thấy thế, Lâm lái xe bỏ chạy thục mạng theo đường làng thuộc địa phận xã Kỳ Sơn.

Khi đến đoạn giáp ranh giữa xóm 4 và 5 của thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, ngoái lại không thấy có người đuổi theo, Lâm tính nước đem toàn bộ số thuốc nổ trên cất giấu dưới rãnh nước rìa đường rồi bỏ đi. Thế nhưng, thần hồn nát thần tính, Lâm đoán rằng, khi bỏ chạy đã bị tổ tuần tra phát hiện ra biển số xe, trước sau thì khối thuốc nổ cất giấu dưới rãnh nước cũng bị lộ ra, lúc đó công an sẽ "sờ gáy" mình. Chi bằng phi tang toàn bộ số thuốc nổ trên, lúc đó Lâm sẽ hoàn toàn vô tội.

Nghĩ vậy nên Lâm gọi điện cho con trai là Nguyễn Văn Đôn đang ở nhà đi đến chỗ cất giấu thuốc nổ để tìm cách phi tang. Trên đường đi, Đôn qua rủ Ngô Văn Hiếu, sinh 1986, là bạn của mình cùng đi đến giúp sức cho Nguyễn Văn Lâm.

Với “kinh nghiệm” trong nghề tự chế thuốc nổ, Lâm cùng Đôn và Hiếu tính toán chỉ có cách châm lửa đốt toàn bộ số thuốc nổ cùng kíp mìn, dây cháy chậm trên là nhanh chóng và sẽ không để lại bất cứ dấu vết gì. Nghĩ vậy nên cả bọn vơ rơm ven đường chất lên hơn 1 tạ thuốc nổ cùng kíp mìn, dây cháy chậm, sau đó châm lửa đốt rồi cùng nhau bỏ đi.

Tuy nhiên, kinh nghiệm và sự tính toán ngu xuẩn của bố con Lâm và Hiếu đã không theo đúng ý đồ mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo một số chuyên gia về quân khí cho biết, nếu để toàn bộ số mìn, kíp mìn và dây cháy chậm trên rời ra khỏi nhau thì có thể sẽ đúng như tính toán của Lâm là chỉ gây cháy mà không gây nổ. Tuy nhiên, do khối thuốc nổ trên được đóng chặt trong bao nên khi lửa bốc lên cháy phần dây cháy chậm rồi bén sang những bao mìn thỏi, kíp mìn và đã gây ra tiếng nổ kinh hoàng cùng với sức công phá cực lớn.

Rất may là trước khi phát nổ, đã có một số người dân phát hiện đám cháy thì chạy ra dập lửa nhưng do cháy lớn nên đã quay vào trong nhà, lúc này khối thuốc nổ mới phát nổ nên không có thiệt hại nghiêm trọng về người.

Còn với bố con Lâm và tên Hiếu, sau khi phóng hoả đốt khối thuốc nổ trên bỏ đi. Lâm thừa nhận, trên đường bỏ đi bọn chúng có nghe thấy tiếng nổ lớn. Đoán chắc đó là tiếng nổ là do mình gây ra nên Lâm tiếp tục tính toán tạo ra bằng chứng ngoại phạm. Lâm đã để cho Đôn và Hiếu lấy xe ô tô đi thẳng lên Thái Nguyên chơi, còn mình đi xe máy về nhà ngủ.

Song, với những cách che giấu hành vi phạm tội của bố con Lâm dù có tinh vi thế nào thì cũng đã nhanh chóng bị bóc trần. Ngô Văn Hiếu sau khi biết hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra định bỏ trốn vào phía Nam nhưng trên đường đến Thanh Hoá thì bị các trinh sát phòng CSĐTTP về TTXH Công an TP Hải Phòng đón lõng bắt giữ.
 
Theo Đại tá Đỗ Hữu Ca, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi bị can về các tội tàng trữ và vận chuyển trái phép vật liệu cháy nổ và tội hủy hoại tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Để khắc phục hậu quả vụ nổ, UBND huyện Thủy Nguyên và UBND xã Kỳ Sơn đã phải chi 150 triệu đồng để hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại về người và của.

Chiều 2/7, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã tặng bằng khen và thưởng cho lực lượng phá án số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra CATP và một số tập thể cá nhân khác cũng thưởng cho lực lượng phá án số tiền 50 triệu đồng.     

Theo Quỳnh Minh
VietNamNet