Hành trình truy bắt nhóm cướp biển người Indonesia

(PLO) - Sau hai ngày bị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 bắt giữ, nhóm đối tượng mang quốc tịch Indonesia đã phải thừa nhận chúng là thủ phạm thực hiện vụ cướp tàu biển Orkim Harmony (của Malaysia, chở 6.000 tấn xăng) chứ không phải là “ngư dân đi câu”, chạy vào đảo Thổ Chu (Phú Quốc) lánh nạn như lời khai trước đó. 
Dẫn giải 1 trong 8 đối tượng trong nhóm cướp. Dẫn giải 1 trong 8 đối tượng trong nhóm cướp.

Vụ cướp táo tợn

8 đối tượng trong nhóm cướp biển gồm: Hendry A (39 tuổi), Ruslan (61 tuổi), Kurniawan (41 tuổi), Faoji (27 tuổi), Randi Andilya (19 tuổi), Anjas (27 tuổi), Jhon Danyel Despol (38 tuổi) và Abnet (28 tuổi), đều mang quốc tịch Indonesia. 

Bằng những chứng cứ, tang vật thu giữ được kết hợp với đấu tranh trực tiếp, tên Ruslan (61 tuổi - được cho là người chủ mưu cầm đầu của nhóm cướp) đã thừa nhận diễn biến của vụ cướp: đầu tháng 6/2015, bọn chúng tập hợp 13 tên và lên kế hoạch cướp tàu dầu bằng vỏ cao tốc chuyên dụng và tàu kéo, tiến hành phục kích ở khu vực biển thuộc địa phận Indonesia. 

Tối 11/6, sau khi phát hiện tàu Orkim Harmony (đang trên đường chở 6.000 tấn xăng từ Singapore đến Malaysia), 10 tên trong nhóm cướp đã hạ vỏ cao tốc để tiếp cận tàu. Bọn chúng đã nhanh chóng leo được lên tàu do dùng cây tre dài, có móc sắt móc lên thành tàu. Tên Jonh cầm dao leo lên trước, Ruslan cầm súng leo lên sau. Hai tên dùng súng và dao khống chế một thủy thủ tàu Orkim Harmony và ra hiệu cho sáu tên khác leo lên tàu. Chúng ép thủy thủ này đưa lên buồng thuyền trưởng để khống chế thuyền trưởng.

Hành trình truy bắt nhóm cướp biển người Indonesia ảnh 1
Tàu Orkim Harmony được bọn cướp sơn lại thành tên Kim Harmon. 

Sau khi dùng 2 súng ngắn và 8 dao để khống chế các thủy thủ, thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu, bọn chúng đã phá hủy thiết bị định vị vệ tinh và phương tiện thông tin liên lạc. Toàn bộ 22 thuyền viên trên tàu đều bị bọn chúng lấy hết tư trang, tài sản cá nhân và nhốt vào các khoang (2 thợ máy ở buồng máy, 2 ở phòng thuyền trưởng, 18 người còn lại ở phòng ăn)… Chúng phân công cho 2 đối tượng điều khiển vỏ cao tốc trở lại tàu kéo và về Indonesia để tìm mối tiêu thụ số xăng trên tàu.

Còn tàu Orkim Harmony thì bị chúng khống chế, bắt chạy lòng vòng trên biển, vừa trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, vừa chờ tìm đầu mối để bán xăng.

Đến ngày 18/6, khi bị cơ quan thực thi biển của Malaysia phát hiện, bọn chúng đồng ý đưa tàu về Malaysia nhưng yêu cầu lực lượng chức năng phải giữ khoảng cách với tàu là 9 hải lý. Đến tối 18/6, 8 đối tượng mang tài sản của thủy thủ, hạ xuồng cứu sinh  và lợi dụng đêm tối để chạy trốn vào vùng biển Việt Nam. Trên đường trốn chạy, chúng phát hiện lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam đang truy bắt nên đã ném toàn bộ vũ khí (2 khẩu súng và 8 con dao) xuống biển rồi điều khiển tàu vào đảo Thổ Chu (Phú Quốc). Ban đầu, chúng cho biết là đang đi câu thì gặp nạn trên biển nên phải chạy vào đảo.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam đã có mặt để đưa 8 đối tượng này cùng tang vật (gồm tiền mặt của Mỹ, Indonesia, Malaysia, Singapore, hàng chục điện thoại di động cùng rất nhiều dây chuyền vàng, trang sức, nữ trang đắt tiền khác)  về cảng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 tại Phú Quốc để xác minh, làm rõ.

Khi đấu tranh, tám người này liên tục thay đổi lời khai, lúc thì khai nhận là thủ phạm của vụ cướp, lúc lại phủ nhận. Ghi nhận thực tế trong lúc lấy lời khai cho thấy trạng thái tinh thần của tám người này rất bình tĩnh, nhiều người vẫn mỉm cười trong lúc ghi lời khai. Có người biết tiếng Việt, tiếng Anh nhưng nhất định không nói hoặc giả vờ không biết viết chữ.

Hành trình truy bắt nhóm cướp biển người Indonesia ảnh 2
Lấy lời khai đối tượng Ruslan. 

Lực lượng Cảnh sát Biển đã phải đối chiếu, so sánh lời khai, phát hiện những mâu thuẫn trong lời khai của 8 đối tượng này để có hướng đấu tranh làm rõ. Ngoài việc làm rõ nguồn gốc các đồ vật, phương tiện của 8 đối tượng này (như 30 chiếc điện thoại di động, trang phục thủy thủ có nhãn hiệu Orkim…) Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển đã gửi ảnh chiếc xuồng mà bọn chúng dùng để cập đảo Thổ Chu cũng như ảnh 8 đối tượng cho Cảnh sát Biển Malaysia để đối chiếu, xác minh. Phía Malaysia đã xác nhận chiếc xuồng thuộc tàu bị cướp, và 8 đối tượng chính là những đối tượng trực tiếp cướp chiếc tàu Orkim Harmony 

Sau khi có lời khai nhận về hành vi cướp tàu trên, hôm nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 sẽ tiến hành dựng lại hiện trường để củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc

Hành trình truy bắt

Sau khi nhận được tin về vụ cướp biển, từ ngày 14/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4 đã chỉ đạo các đội tàu đang làm nhiệm vụ trên biển chủ động nắm tình hình, thường xuyên cập nhật thông tin liên quan thông qua trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (RECCAP).

17giờ ngày 17/6, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nhận được thông tin từ trung tâm điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật Malaysia về hướng đi và vị trí của tàu Orkim Harmony nhiều khả năng đang đi qua vùng biển Tây Nam của Việt Nam. Đến18 giờ ngày 18/6, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển tiếp tục nhận được thông tin của Malaysia về tọa độ tàu Orkim Harmony (lúc này đã được bọn cướp sơn lại, mang tên Kim Harmon) đang cách đảo Thổ Chu 23 hải lý về phía Tây Nam (thuộc vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam)

Phía Malaysia cũng cho biết đã điều một tàu hải quân, một tàu cảnh sát biển ra phía khu vực trên và đàm phán qua radio với cướp biển trên tàu Orkim Harmony. Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển lập tức điều thêm tàu CSB 2004 phối hợp cùng tàu CSB 2002 (đã đi trước đó) ra khu vực trên tiếp tục truy tìm. Phía Malaysia và không quân Úc cũng sử dụng thêm máy bay tìm kiếm. 

Hành trình truy bắt nhóm cướp biển người Indonesia ảnh 3
8 đối tượng cướp biển bị Cảnh sát Biển Việt Nam bắt giữ. 

Đến 8 giờ ngày 19/6, Cảnh sát Biển Việt Nam tiếp tục nhận được tin các nghi phạm đã rời tàu Orkim Harmony bằng xuồng cứu sinh của tàu và đã sơn đen phủ số và ký hiệu của xuồng. Ít lâu sau thì Cảnh sát Biển nhận được thông tin từ Đồn Biên phòng Thổ Chu cho biết có một xuồng chở tám người nước ngoài khai bị nạn trên biển cập vào đảo.

Nhận định đây chính là xuồng của bọn cướp có vũ trang bỏ chạy từ tàu Orkim Harmony, Cảnh sát Biển đã đưa lực lượng nghiệp vụ và phiên dịch từ tàu CSB 2002, CSB 2004 lên đảo Thổ Chu phối hợp với Đồn Biên phòng Thổ Chu đấu tranh lấy lời khai các đối tượng 

Phát biểu trên tờ Tuổi trẻ, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam cho biết: “Đây là vụ cướp có vũ trang, có tính chuyên nghiệp cao. Đối tượng rất manh động, đã bắn 1 thuyền viên bị thương và làm bị thương 11 thuyền viên khác. Vụ việc xảy ra có ảnh hưởng lớn đến dư luận quốc tế về an ninh hàng hải ở khu vực biển ASEAN. Tàu Orkim Harmony sau khi bị cướp đã được sơn lại, thay số IMO (số đăng ký hàng hải quốc tế), tắt AIS (hệ thống nhận dạng tự động) nên khó xác định, nhận dạng, trong khi đó mục tiêu luôn cơ động trên phạm vi rộng nên việc tìm kiếm gặp khó khăn.

Tuy nhiên, chính sự quyết tâm cao của Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, triển khai lực lượng kịp thời, tổ chức lùng sục, truy tìm liên tục đã góp phần tạo áp lực buộc bọn cướp bỏ trốn khỏi tàu.

Ngay khi có thông tin và yêu cầu của Malaysia, Cảnh sát Biển Việt Nam đã sử dụng lực lượng tham gia chống cướp biển, thể hiện trách nhiệm trước tình hình cướp biển đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, hành động này thể hiện Việt Nam tôn trọng và tuân thủ Hiệp định về chống cướp biển, cướp có vũ trang tại khu vực châu Á mà Chính phủ ta đã ký kết tham gia”./.

Khoa Lâm (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.