Hành trình trở thành trụ cột tài chính tại nước Ý của Calmann Mayer Rothschild

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Calmann Mayer Rothschild từng bị coi là người không có nhiều năng khiếu trong số 5 người con của Mayer Amschel Rothschild. Tuy nhiên, ông đã chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng của mình với tư cách là một nhà quản lý tài chính đáng nể khi tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng của gia tộc tại thành phố Napoli (nước Ý).
 Villa Pignatelli tại Napoli với tầm nhìn lên núi Vesuvius. Villa Pignatelli tại Napoli với tầm nhìn lên núi Vesuvius.

Đến năm 1820, tập đoàn ngân hàng của gia tộc Rothschild đã phát triển mạnh mẽ khắp châu Âu. Điển hình với các chi nhánh như: NM Rothschild & Sons hoạt động thành công ở London (Anh), de Rothschild Frères tại Paris (Pháp) và SM von Rothschild tại Vienna (Áo).

Vào tháng 3/1821, trong sự ủng hộ của vua Ferdinand I, quân đội Áo đã tiến sâu vào Ý và chiếm lấy thành phố Napoli. Đây được coi là sự kiện mở cửa để gia tộc Rothschild lợi dụng tình hình để đưa người em Calmann Mayer Rothschild thành lập ngân hàng CM de Rothschild & Figli để tiếp tục thực hiện sứ mệnh bành trướng đế chế ngân hàng của gia đình ra khắp châu Âu.

Ngân hàng thống trị Napoli

Calmann Mayer Rothschild (1788-1855) được biết đến với cái tên gọi gần gũi là “Carl”. Ông lớn lên trong những ngày mà đế chế ngân hàng của gia tộc đang phát triển ngày càng thịnh vượng. Ông lập tức được đào tạo về kinh doanh ngân hàng như bố và các anh trai của mình. Đến năm 29 tuổi, ông có được một dinh thự khiêm tốn tại 33 Neue Mainzer Strasse ở Frankfurt am Main để chuẩn bị cho cuộc hôn nhân của mình vào ngày 16/9/1818 với người vợ Adelheid Herz (1800-1853). Họ sau đó có với nhau 5 người con.

Dù không được coi là có tài năng bằng 4 người anh em còn lại nhưng Calmann lại là người chịu trách nhiệm chính trong hoạt động truyền tin giữa các vùng của châu Âu. Calmann đã kết hợp một cách hoàn hảo với những người anh em khác để đưa nắm giữ các thông tin hữu ích cho việc kinh doanh của gia tộc.

Năm 1818, chính Calmann đã giúp người em thứ năm giành thắng lợi vang dội trong chiến dịch công trái của Pháp. Ngay sau đó, dựa vào sự thay đổi của chính trị ông đã được anh trai Nathan cử đến Napoli (hay Naples) của Ý để xây dựng đế chế ngân hàng của gia đình. Chính ở đây ông đã thể hiện khả năng vượt trội đến khó tưởng tượng so với những người anh em của mình.

Khi Hoàng thân Klemens Wenzel von Metternich (1773-1859, từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao của Đế quốc Áo) đưa quân đội đến Ý để đàn áp cách mạng, Calmann đã sử dụng những mánh khóe chính trị xuất sắc của mình để buộc chính phủ địa phương phải sử dụng chi phí của quân đội. Tiếng nói của Calmann ngày càng có sức nặng đối với giới chính trị của Napoli nói riêng và nước Ý nói chung.

Calmann Mayer Rothschild đã phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp với Luigi de Medici (1759-1830) - một học giả pháp lý và chính khách có sức ảnh hưởng lớn tại Ý. Nhờ những mối quan hệ mật thiết với quý tộc và quân đội Ý, Calmann đã thành lập ngân hàng CM de Rothschild & Figli và thao túng hệ thống tiền tệ của Napoli.

Hành trình trở thành trụ cột tài chính tại nước Ý của Calmann Mayer Rothschild ảnh 1Chân dung Calmann Mayer Rothschild.

Việc Rothschilds quản lý thành công chứng khoán Napoli đã khiến các bang khác của Ý tìm kiếm các dịch vụ của họ trong việc huy động tín dụng. Trong mùa đông năm 1826, Leopold của Saxe-Coburg - Vua tương lai của Bỉ đến làm khách tại biệt thự của Carl von Rothschild ở Naples. Năm 1829, ông được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự của Sicily tại Frankfurt và vào tháng 1/1832, ông chủ ngân hàng Do Thái đã được trao một dải băng và ngôi sao của Huân chương Quân sự linh thiêng của Thánh George trong một buổi lễ với Giáo hoàng mới Gregory XVI.

Đặc biệt là chính quyền Giáo hoàng ở Rome, người đã thay mặt họ phát hành 5 khoản vay từ năm 1831 đến năm 1850. Các khoản vay khác đã được cấp cho Đại công quốc Tuscany và Công quốc Parma. Trong đó, khoản vay thứ 4 vào năm 1859 đã tài trợ cho chiến dịch thắng lợi của Cavour, báo trước sự hình thành của một nước Ý thống nhất.

Nhờ sự thành công của Carl, gia đình Rothschild đã có một sự hiện diện ngân hàng đáng kể ở Anh và 3 thủ đô lớn khác của châu Âu, mang lại cho gia đình ảnh hưởng đáng kể và lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Ngoài ngân hàng CM de Rothschild & Figli, Calmann còn thành lập nhiều công ty kinh doanh buôn bán các mặt hàng như lưu huỳnh, thuốc lá, bạc, dầu và ngô. Calmann Mayer Rothschild cũng tham gia vào đường sắt ở Sicily.

Sự dừng lại bất ngờ

Calmann Mayer Rothschild đã có được ảnh hưởng đáng kể với vua Bourbon của Ý. Khách hàng của ngân hàng Rothschild ở Napoli ngày càng được mở rộng ra nhiều quốc gia, vương quốc lân cận.

Năm 1822, Calmann và bốn anh em của ông đã được nhận danh hiệu nam tước danh giá từ vua Franz I của Áo. Tại một buổi lễ với Giáo hoàng Gregory XVI, có thông tin cho rằng Calmann Mayer Rothschild đã được phép hôn tay của Giáo hoàng, thay vì bàn chân của ông, như một phong tục vào thời điểm đó. Điều này đã dẫn đến tranh cãi trong thế giới Công giáo rằng Giáo hoàng đang bán thành Rome cho “một người Do Thái”. Trong Bách khoa tòa thư Judaica còn đưa ra nhận định rằng: “Gia tộc Rothschilds... là người bảo vệ cho kho báu của Giáo hoàng”.

Tuy nhiên, vào những năm 1830, Napoli “đi theo” Tây Ban Nha với việc chuyển dần khỏi các hình thức phát hành trái phiếu thông thường. Điều này đã bắt đầu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và lợi nhuận của ngân hàng của Calmann. Trong nửa sau của những năm 1840, công việc kinh doanh không hề tăng trưởng và chỉ có lãi nhẹ.

Calmann Mayer Rothschild duy trì các ngôi nhà ở Frankfurt am Main và ở Napoli. Năm 1837, ông xây dựng Villa Günthersburg trên một khu đất rộng lớn ở vùng nông thôn bên ngoài Frankfurt am Main thuộc sở hữu của cha ông tại nơi mà ngày nay là Công viên Günthersburg. Năm 1841, ông mua Villa Pignatelli tại Riviera di Chiaia với tầm nhìn ngoạn mục ra biển và núi lửa Vesuvio. Gia đình ông sống ở đó cho đến năm 1860.

Vào năm 1853, và thật bất hạnh khi một năm sau khi con trai của họ là Anselm Alexander Carl qua đời ở tuổi 18. Sau đó không lâu, vào năm 1855, Calmann Mayer Rothschild cũng qua đời trong sự tiếc nuối của nhiều người. Một phần bảy tài sản của ông thuộc về con gái Charlotte, phần còn lại được chia đều cho 3 người con trai của ông. Công việc kinh doanh ở Napoli của ông được người con trai Adolphe (1823-1900) tiếp quản. Sự thống nhất của các vương quốc Ý vào năm 1860 chứng kiến sự suy giảm ảnh hưởng của gia tộc Rothschild tại Napoli, và việc duy trì một gia tộc như Rothschild trong thành phố không còn khả thi. Do đó, Adolphe thay vì bắt tay vào kinh doanh với chế độ mới, đã chọn rời Napoli và chấm dứt việc tham gia vào quan hệ đối tác ngân hàng Rothschild.

Những mối quan hệ làm ăn Napoli của Adolphe đã bị anh em họ của mình mua lại. Ngân hàng CM de Rothschild & Figli ngừng kinh doanh vào năm 1863 và tài sản của ngân hàng được chuyển đến Frankfurt.

Châu Doanh
Cùng chuyên mục
Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.

Mời chào đối tác xa

(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Đọc thêm

Hành trình gian khó của “ngôi sao nhạc Pop quyền lực thời 4.0” Ariana Grande

Ariana Grande- “ngôi sao nhạc pop quyền lực thời 4.0”.
(PLVN) - Từ một gương mặt nhí kênh thiếu nhi Nickelodeo, Ariana Grande “lột xác” thành ngôi sao của âm nhạc thời 4.0, là thần tượng của hàng trăm triệu người trẻ. Vượt qua không ít áp lực trong nghề lẫn đời tư, “người đàn bà nguy hiểm” trở thành nghệ sĩ siêng năng bậc nhất của làng nhạc, cô được giới chuyên môn đánh giá sẽ tạo ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

Đau lòng “cuộc chiến” của hồi môn ở Ấn Độ

Vismaya Nair trong trang phục cô dâu hồi tháng 5-2020.
(PLVN) - Kết hôn được hơn một năm thì mới đây, người ta phát hiện Vismaya Nair đã chết trong phòng tắm của gia đình chồng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ. Vụ việc đang được làm rõ nhưng gia đình cô cho rằng nguyên nhân là vì “của hồi môn”, vốn đã có lệnh cấm từ nhiều thập kỷ trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ số tăng trưởng của Masan Consumer có nhiều cải thiện, các sản phẩm của Masan vẫn vươn ra chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. 

Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật của gia tộc Rothschild đã rơi vào tay Đức Quốc xã như thế nào?

Bettina Burr với bức chân dung năm 1925 của bà nội Clarice de Rothschild của nghệ sĩ de Laszlo.
(PLVN) - Sau khi chiếm đóng thành công nước Áo, chính quyền Hitler bắt đầu một chiến dịch tước đoạt toàn bộ tài sản của người Do Thái tại đây, gia tộc Rothschild tại Áo cũng không thoát khỏi “cơn khát” tàn bạo này của Đức Quốc xã. Sau nhiều thập niên, cùng sự nỗ lực của các thế hệ, một phần trong số gần 3.500 tác phẩm nghệ thuật đã được trao trả về cho gia tộc này.

Kỳ quái ngọn núi "ăn thịt người" ở Bolivia

Năm 1987, núi Cerro Rico được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
(PLVN) - Đó là ngọn núi Cerro Rico ở Bolivia (Nam Mỹ) nổi tiếng bởi sự hùng vĩ và kỳ tích “kinh dị” khi gần 5 thế kỷ đã khiến gần 8 triệu công nhân, nô lệ đã mất mạng vì bị buộc phải tới đây khai thác quặng. Hiện núi Cerro Rico là điểm tham quan thu hút nhiều du khách.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Bí ẩn ngọn núi hùng vĩ “nuốt chửng người”

Dãy núi Eastern Highlands tại Zimbabwe.
(PLVN) - Nằm trong vùng hoang sơ tuyệt đẹp phía bắc của dãy núi Eastern Highlands (Cao nguyên phía Đông) tại Zimbabwe, với độ cao 2.592m, ngọn núi hùng vĩ Nyangani là nơi gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt là những vụ mất tích tương tự như vùng Tam giác quỷ Bermuda.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con của các ngôi sao (Kỳ 6): Hậu ly hôn và thắng kiện, sao Hoa ngữ Triệu Lệ Dĩnh mua nhà 500 tỷ cho con

Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh bắt đầu cuộc sống của single-mom tự do, sang chảnh.
(PLVN) - Ba năm sau ngày kết hôn, Triệu Lệ Dĩnh tuyên bố chia tay và giành được quyền nuôi con trai, bắt đầu cuộc sống của một "single-mom". Cô dồn sức cho những dự án nghệ thuật và mua biệt thự 500 tỷ để bắt đầu cuộc sống tự do, sang chảnh cùng con trai nhỏ...

Thắng lợi mới của Mauritius

Quốc đảo Mauritius.
(PLVN) - Mauritius vừa được coi là có một thắng lợi quan trọng mới về pháp lý quốc tế trong cuộc đấu tranh với Anh để giành lại chủ quyền đối với quần đảo này tại Đại hội lần thứ 27 của Liên đoàn Bưu chính thế giới (UPU) vừa diễn ra.