Hành trình trao gửi yêu thương của những trái tim “Đom đóm”

(PLO) -Nhiều người vẫn bảo, làm việc tốt chỉ “để gió cuốn đi”, chứ chẳng cần động cơ, mưu cầu gì. Tôi thì vẫn nghĩ, những việc tốt sẽ in dấu rất bền, rất sâu trong lòng người - cả người “nhận” lẫn người “cho”. Và, tôi có dịp kiểm chứng suy nghĩ ấy qua một trường hợp cụ thể. Đó là đội Đom đóm Phú Yên.
Trao quà cho trẻ em nghèo ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. Trao quà cho trẻ em nghèo ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

Những sứ giả yêu thương

Theo tìm hiểu, đội Đom đóm Phú Yên được thành lập vào đầu năm 2010. Ban đầu, đội có khoảng 15 thành viên nhưng đến nay, số lượng thành viên lên đến 70 người, trong đó có khoảng 20 tình nguyện viên tham gia chính thức.

Theo anh Võ Thành Nam (27 tuổi, Phó Chủ nhiệm đội), những năm qua, đội Đom đóm Phú Yên đã giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, tiếp bước các em đến trường qua chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” do Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên tổ chức và chương trình “Nhịp cầu nhân ái” của Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh Phú Yên.

“Trước giờ, nguồn quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo chủ yếu được vận động từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, đôi lúc việc vận động cũng gặp khó khăn nên đội Đom đóm Phú Yên tự tìm cách gây quỹ để hỗ trợ thêm cho trẻ em nghèo”, anh Nam thổ lộ. 

Chẳng hạn như trong một lần đi trao quà cho bà con nghè ở xã Ea Ly (huyện Sông Hinh), thấy trường hợp của 2 chị em Trần Thị Châu và Trần Thị Thanh thật đáng thương tâm, những thành viên trong đội không kìm được nước mắt. Sau khi về lại TP.Tuy Hòa, đội quyết định bán bánh ngọt gây quỹ từ thiện để ủng hộ 2 chị em Châu.

Vốn ban đầu của đội chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng nhờ “lấy công làm lời” và được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người nên việc buôn bán cũng suôn sẻ. Công việc tuy gấp rút nhưng đội luôn đảm bảo sản phẩm vừa rẻ vừa chất lượng. Bánh được lấy từ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Phát tại TP.Tuy Hòa cùng hơn 3.000 gói bánh đồng tiền do Công ty TNHH Thu Thảo tài trợ. 

Hành trình trao gửi yêu thương của những trái tim “Đom đóm” ảnh 1
Thành viên đội cắt tóc cho trẻ em người đồng bào ở Phú Yên.

Trong 3 buổi tối liên tiếp, các thành viên trong đội đều được huy động đi bán dọc khắp các con đường ở Tuy Hòa. Ngoài ra, để quảng bá hoạt động kinh doanh và kêu gọi sự ủng hộ từ mọi người, các thành viên của đội tình nguyện chia sẻ thông tin sản phẩm qua facebook, group.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được việc làm thiện nguyện này của các thành viên đội Đom đóm Phú Yên. Một số người ngờ rằng đây chỉ là chiêu trò đánh vào tâm lý thương người để kiếm tiền nên nói những lời khó nghe khi được các bạn trẻ giải thích, mời gọi mua bánh ủng hộ. Những lời nói đó đã làm tổn thương các thành viên trong đội, nhất là những bạn trẻ mới tham gia. Nhiều bạn cảm thấy sốc khi việc làm tốt mà bị đánh giá không hay. Tuy vậy, các thành viên trong đội vẫn không nản lòng, tiếp tục “kinh doanh”. 

Với giá bán 10.000 đồng/cái bánh, chỉ sau 3 đêm, đội đã bán hơn 1.600 cái bánh; số tiền lời thu được từ chương trình bán bánh ngọt gây quỹ từ thiện lên đến 16 triệu đồng. Toàn bộ số tiền lời đã được trao tận tay 2 chị em Châu, giúp các em có thêm khoản tiền trang trải cuộc sống và tiếp tục đến trường. 

Hứng chịu những cơn lũ liên tiếp vào cuối năm 2016, người dân tỉnh Phú Yên gần như kiệt quệ. Cảm nhận được sự cơ khổ của người dân, hơn 70 thành viên của đội Đom đóm Phú Yên sử dụng mạng xã hội kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ. Và rất nhanh chóng, kịp thời, đội đã đưa hàng cứu trợ về địa phương, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân bị thiệt hại nặng do lũ lụt gây ra.

Sau những ngày lũ, đội Đom đóm Phú Yên trao những suất quà gồm các nhu yếu phẩm (mắm, muối, đường, dầu ăn, mì ăn liền, mền...) cho 400 hộ gia đình ở các xã của huyện Đồng Xuân và 100 hộ gia đình ở xã An Nghiệp (huyện Tuy An). Những ngày sau, đội tiếp tục tìm đến các vùng khác bị thiệt hại do lũ để cứu trợ.

Anh Nam chia sẻ: “Nhận quà hỗ trợ, người dân ai cũng xúc động. Họ bảo cũng nhờ đội tình nguyện mà người dân vùng lũ được nhiều nhà hảo tâm biết đến và sẻ chia, khiến họ cảm thấy ấm lòng. Nghe họ nói vậy, các thành viên trong đội ai cũng vui, cũng hào hứng vì mình đã góp phần chia sẻ những khó khăn cho người nghèo”.

Hành trình trao gửi yêu thương của những trái tim “Đom đóm” ảnh 2
Những trái tim tình nguyện luôn sẵn sàng trên mọi nẻo đường.

Kết nối những tấm lòng

Là thủ lĩnh của đội Đom đóm Phú Yên, anh Lê Thoại Kỳ (27 tuổi, Chủ nhiệm đội) luôn nhiệt tình, tâm huyết và rất có trách nhiệm trong việc tình nguyện từ thiện của mình. Những hành trình thiện nguyện nối dài trong nhiều năm qua xuất phát từ tình thương của anh đối với trẻ em. Vì vậy, anh cùng với các thành viên trong đội luôn chủ động trong việc kết nối các nhà hảo tâm rồi lên kế hoạch tặng quà.

Theo tìm hiểu, anh Kỳ từng lớn lên trong hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ bỏ đi khi anh còn nhỏ, đến năm 12 tuổi, cha mất sớm vì căn bệnh gan, từ đó anh sống với bà nội. Hàng ngày, sau giờ học, anh phải đi làm thuê kiếm tiền để phụ giúp bà trang trải cuộc sống. Những năm tháng tuổi thơ nhọc nhằn ấy đã dấy lên trong lòng anh niềm khát khao được giúp đỡ trẻ em nghèo. 

“Hơn ai hết, tôi thấu hiểu được những thiếu thốn, khó khăn và sự thiệt thòi của các em. Vì thế, tôi chỉ mong có thể giúp cho nhiều em nhỏ trên khắp các vùng miền bớt đi một phần nào khó khăn; giúp các em có được một cuộc sống êm đềm, hạnh phúc”, anh Kỳ tâm sự.

Là “đầu tàu” trong các chương trình thiện nguyện, anh nỗ lực kết nối những người dân trong và ngoài tỉnh, kết nối cả những người Việt đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài với trẻ em nghèo và những mảnh đời không may mắn. 

Anh Kỳ thổ lộ: “Để có thể làm tình nguyện được thì trước hết cần phải có nhiệt huyết và quyết tâm với công việc này. Đặc biệt, người thủ lĩnh cần phải có cái đầu lạnh và trái tim nóng để có thể cùng các thành viên trong đội cố gắng, vận động nhiều nguồn tài trợ giúp trẻ em nghèo vươn lên trong cuộc sống”.

Theo tìm hiểu, tất cả các hoàn cảnh cần giúp đỡ và kết quả hỗ trợ đều được đưa lên facebook của đội. Đó là cách làm đơn giản mà hiệu quả nhất để thông tin đến được với nhiều người. Mọi sự hỗ trợ được thông báo công khai để người gửi tiền, quà được biết tấm lòng của mình đã đến nơi cần đến. Những người trong “friendlist” nhìn thấy và dễ dàng tham gia hỗ trợ nếu thích. 

“Minh bạch, chính xác, kịp thời chính là ưu điểm mà đội có được để quy tụ ngày càng nhiều hơn những tấm lòng nhân ái. Có nhiều trường hợp dù chưa một lần gặp các thành viên của đội nhưng vẫn đều đặn đóng góp cho các hoạt động đội”, anh Kỳ cho biết.

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên, cho biết: “Đội đom đóm Phú Yên là những chàng trai, cô gái còn rất trẻ, được sinh ra và lớn lên ở nhiều vùng quê khác nhau song có chung tình yêu quê hương đất Phú Yên, chung mối quan tâm đối với những mảnh đời cơ cực, những đứa trẻ kém may mắn. Không quản ngại gian khổ, họ kết nối các nhà hảo tâm, mang sự yêu thương, sẻ chia tới bà con vùng lũ hay những cảnh đời bất hạnh”.

Hành trình trao gửi yêu thương của những trái tim “Đom đóm” ảnh 3
Những trái tim tình nguyện luôn sẵn sàng trên mọi nẻo đường.

“Mới đây, đội Đom đóm Phú Yên được Tỉnh đoàn Phú Yên khen tặng về việc tích cực tham gia các công tác từ thiện, tình nguyện. Đội luôn được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong công tác thiện nguyện. Trong thời gian tới, đội sẽ tiếp tục duy trì và kết nối những tấm lòng nhân ái, để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh”, bà Thy cho biết thêm.

Hơn 70 tình nguyện viên của đội Đom đóm Phú Yên là ngần ấy sứ giả của tình thương, luôn cảm thông và sẻ chia những khó khăn, vất vả của nhiều số phận kém may mắn. Mỗi chương trình không chỉ để lại trong các thành viên nhiều kỷ niệm và sự cảm thông sâu sắc về những hoàn cảnh khốn khó, nhất là trẻ em ở vùng sâu vùng xa, mà còn giúp họ hiểu hơn về những giá trị đích thực của cuộc sống, về niềm hạnh phúc khi trao gửi tình thương đến với nhiều người.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?