Hành trình tìm công lý và cái kết có hậu

(PLVN) - “Sau hàng chục năm đội đơn đi khắp nơi khiếu nại đòi lại phần đất của gia đình tại tỉnh Tuyên Quang bị người khác lấn chiếm, trong lúc tôi tưởng như vô vọng nhất thì được Báo PLVN kịp thời nêu sự việc, và nhờ sự vào cuộc tích cực của Báo mà công lý cũng đến với gia đình”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh xúc động chia sẻ.
Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm

Cầm trên tay bản án của TAND tỉnh Tuyên Quang trong vụ kiện “Quyết định giải quyết khiếu nại” mà người bị kiện là UBND TP Tuyên Quang, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại tổ 4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xúc động cho biết, suốt hàng chục năm qua, gia đình bà mòn mỏi vác đơn đi khắp các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang khiếu nại đòi lại diện tích đất gia đình bị người khác lấn chiếm.

“Sau nhiều lần được các cấp giải quyết với những văn bản, quyết định nhưng quyền lợi chính đáng của gia đình tôi vẫn bị xâm phạm nghiêm trọng. May mà sau đó vụ việc của gia đình tôi được Báo PLVN vào cuộc điều tra, tìm hiểu và có nhiều bài viết liên quan”, bà Oanh nói.

Theo hồ sơ vụ việc, diện tích đất của gia đình bà Oanh thuộc các thửa số 275, số 55 và số 56 tại tổ 25, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang được mẹ đẻ của bà là cụ Đỗ Thị Quỳ khai hoang, tăng gia sản xuất từ những năm 1940 và đã được các lãnh đạo của Hợp tác xã (HTX) Tiến Thành cùng các xã viên xác nhận. Do hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Hải, ông Nguyễn Tiến Sơn  làm nhà trái phép trên đất của gia đình bà nên gia đình bà đã liên tục làm đơn khiếu nại yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết.

Ngày 19/7/1997, UBND thị xã Tuyên Quang (nay là UBND TP Tuyên Quang) có Quyết định 260/QĐ-UB thành lập đoàn thanh tra kiểm tra việc sử dụng, tranh chấp đất giữa hộ cụ Quỳ với hộ ông Hải, ông Sơn.

Sau khi kiểm tra, xác minh, đoàn thanh tra có Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr với nội dung “việc cụ Quỳ tự nhận khai phá đất đai tại các thửa số 275, số 55, số 56 tổ 25, phường Tân Quang là không có cơ sở pháp lý”, đồng thời kiến nghị UBND thị xã Tuyên Quang ra quyết định bác đơn khiếu nại đòi đất của cụ Quỳ; đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang xem xét lại quyết định giao đất cho cụ Quỳ tại Hồ sơ số 193/QĐ-UB ngày 20/5/1987 vì căn cứ giao đất ở cho cụ Quỳ có nội dung: Đền bù trưng dụng đất nông nghiệp là không đúng, đất nông nghiệp đã trưng dụng là đất HTX nông nghiệp Tiến Thành quản lý chứ không phải đất thuộc quyền sử dụng của cụ Quỳ. Ra quyết định thu hồi thửa đất nông nghiệp số 275, diện tích 173,4m2 giao UBND phường Tân Quang quản lý…

Không đồng ý với Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr, bà Oanh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 27/1/2000, UBND thị xã Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 126/QĐ-UB giải quyết khiếu nại của bà Oanh, quyết định này căn cứ vào Kết luận số 40/KL-TTr của Đoàn thanh tra UBND thị xã Tuyên Quang.

Ngày 25/9/2019, TAND tỉnh Tuyên Quang đã đưa vụ kiện “Quyết định giải quyết khiếu nại” giữa người khởi kiện là bà Oanh và người bị kiện là UBND TP Tuyên Quang ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định trong đó có nội dung “…Quyết định số 126/QĐ-UB căn cứ vào Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr là chưa chính xác, khách quan. UBND thị xã Tuyên Quang ban hành Quyết định số 126/QĐ-UB về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 52 Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 1994, thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với công dân là Chủ tịch UBND…”.

HĐXX quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Oanh; Hủy Quyết định số 126/QĐ-UB ngày 27/1/2000 của UBND TP Tuyên Quang về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh; Hủy một phần Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr ngày 22/9/1998 của Đoàn thanh tra UBND thị xã Tuyên Quang về việc thanh tra, sử dụng đất tranh chấp giữa gia đình cụ Đỗ Thị Quỳ với gia đình ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Nguyễn Tiến Hải, phần liên quan đến cụ Đỗ Thị Quỳ.

Sau khi bản án được tuyên, bà Oanh chia sẻ: Mỗi khi cầm trên tay tờ Báo PLVN, đọc lại những bài viết liên quan đến sự việc, bà lại xúc động vì nhờ sự vào cuộc tích cực, phản ánh kịp thời của Báo đã thắp lên cho bà niềm tin, giúp bà tìm lại công lý sau hàng chục năm dài.  

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.