Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 14/5, tại Trường THPT Quốc học Huế, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 - Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là hoạt động tiêu biểu của phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, được Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hằng năm, thu hút hàng chục nghìn lượt y bác sĩ, thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia.

Năm nay, hành trình với chủ đề "Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19" với quyết tâm Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Theo Ban tổ chức, hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 - Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 sẽ diễn ra từ ngày 14/5 đến hết năm 2022. Lực lượng thầy thuốc trẻ và tình nguyện viên được phân loại thành 4 đội hình, bao gồm: Đội hình y bác sĩ khám bệnh tình nguyện; Đội hình chuyên gia tư vấn trực tuyến; Đội hình thanh niên ứng phó phản ứng nhanh; Đội hình tiên phong khoa học kỹ thuật ứng dụng trong chăm sóc hậu COVID.

Về chỉ tiêu, có 8 chỉ tiêu gồm 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia hành trình (cả trực tiếp và trực tuyến); 100.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp; 1.000.000 người dân được chẩn đoán bệnh thông qua AI; 3.000.000 người dân được khám tổng quát và tư vấn trực tuyến; Toàn bộ người dân đã nhiễm COVID-19 được tiếp cận với bộ tài liệu chăm sóc sức khỏe hậu COVID; 100.000 tình nguyện viên được tư vấn dinh dưỡng và kiến thức phòng dịch; Vận động hội viên, thanh niên hiến 50.000 đơn vị máu; Mỗi tỉnh/thành phố tổ chức được ít nhất 1 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã biểu dương và chúc mừng những thành tích của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên đã đạt được trong thời gian qua trên mặt trận phòng chống đại dịch.

Cũng theo ông Tuấn Anh, trong giai đoạn hậu COVID-19, sẽ cần rất nhiều nỗ lực để cuộc sống của người dân ở điều kiện "bình thường mới", để sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân, trong đó có lực lượng lao động được đảm bảo, tạo môi trường, nền tảng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội của đất nước được ổn định và tiếp tục phát triển.

"Vì vậy, tôi hoan nghênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát động chương trình đầy ý nghĩa - Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 - Chăm sóc sức khỏe hậu COVID", đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ngay trong buổi lễ ra quân cấp Trung ương, 41 tỉnh thành phố trên cả nước cũng đồng loạt tổ chức ra quân cấp tỉnh và tổ chức khám bệnh chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 50.000 người dân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, đồng thời tư vấn, hướng dẫn đăng ký khám, chăm sóc sức khỏe liên tục cho hơn 100.000 người dân.

Sau Lễ ra quân, nhiều tỉnh thành phố cũng tổ chức hoạt động đi bộ "những bước chân vì cộng đồng" gây quỹ xây nhà văn hóa cho người dân tộc thiểu số tại Việt Nam, Năm nay hoạt động gắn liền với chương trình "Walk the talk – Đi bộ vì sức khỏe" của Tổ chức Y tế thế giới nhằm khuyến khích người dân rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe đặc biệt cho giai đoạn hậu COVID-19.

Một số hình ảnh tại Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 - Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cấp trung ương tại TP Huế:

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 1

Ông Trần Tuấn Anh trao tặng các phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 2

TS. Hà Anh Đức – Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng quà cho các em học sinh.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 3

Trao tặng thuốc và vật tư y tế cho BV TW Huế.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 4

Trao tặng thuốc và vật tư y tế cho BV TW Huế.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 5

Các đại biểu, đoàn thanh niên và y bác sĩ tham gia hoạt động đi bộ "những bước chân vì cộng đồng".

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 6

Các đại biểu, đoàn thanh niên và y bác sĩ tham gia hoạt động đi bộ "những bước chân vì cộng đồng".

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 7

Tại lễ ra quân cấp Trung ương tại Huế, hơn 1200 bệnh nhân đã được khám hậu COVID-19.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 8

Đầu cầu Hà Nội, người dân được khám hậu COVID-19.

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 9
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 10
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 11
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 12
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 13
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 14
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 15
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 16
Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ảnh 17
Mỵ Châu
Cùng chuyên mục
Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Đọc thêm

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, ngày 27/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre chủ trì với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa.