Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 2 - Vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết hai nước

Đón các liệt sĩ trở về với quê hương, đất mẹ.
Đón các liệt sĩ trở về với quê hương, đất mẹ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, bang giao hữu nghị, gắn bó lâu đời suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Và trong cuộc hành trình tìm kiếm các liệt sĩ, các đồng đội nằm xuống nơi đất nước bạn Lào, Đội quy tập 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền, lực lượng quân đội cũng như người dân xứ sở Triệu Voi.

Bước chân đi qua hàng trăm bản làng xa xôi

Mỗi năm, các chiến sĩ trong Đội quy tập 192, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) Thừa Thiên - Huế có hơn 6 tháng ở bên nước bạn Lào. Trong từng ấy thời gian, chính quyền các địa phương Lào luôn cử lực lượng vũ trang tham gia cùng đội. Đặc biệt, trong đoàn không thiếu những người dân bản địa. Với trách nhiệm, sự nhiệt tình, họ không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí hiểm nguy để dẫn bộ đội Việt Nam vượt rừng cao, núi thẳm đi tìm đồng đội.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ mà Thượng tá Nguyễn Tiến Chương không thể quên, là trong các cuộc hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ, Đội nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của một cụ ông đã hơn 80 tuổi; Ông nguyên là Chủ tịch, Bí thư huyện Xà Muồi (tỉnh Salavan).

“Lúc còn đương nhiệm, mỗi khi đội tìm kiếm đến huyện Xà Muồi thực hiện nhiệm vụ, ông cụ rất nhiệt tình, có khi di chuyển gần trăm cây số để chỉ đường cho bộ đội. Ông còn vận động bà con trong bản làng hỗ trợ bộ đội rau xanh để nấu ăn, củi khô để nấu nướng. Nay sức khỏe cụ không còn được như trước, có những lúc chỉ đi được 10 - 15km, nhưng vẫn đồng hành cùng Đội”, Thượng tá Chương kể.

Theo Thượng tá Chương, trước năm 2015 công việc tìm kiếm dễ dàng hơn bởi nơi chôn cất các liệt sỹ thường được xác định rõ ràng và người dân địa bàn hỗ trợ nhiều trong việc cung cấp thông tin vị trí. Tuy nhiên, từ 2015 trở đi, công tác tìm kiếm khó khăn hơn khi địa hình đi phải vào rừng, hang động; cùng với đó các nhân chứng nay đã già, có những người đã mất nên các thông tin vị trí chôn cất liệt sĩ cũng mập mờ, mất nhiều thời gian, công sức xác minh tìm kiếm.

Để có thông tin chiến trường nơi đóng quân xưa cũng như vị trí các phần mộ của các chiến sĩ, Đội 192 đã phải phối hợp với tất cả các đơn vị liên quan, nhất là Ban CHQS các huyện, già làng, trưởng bản để làm tốt công tác tuyên truyền, giúp bà con biết được đường lối, chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Qua đó, để bà con cung cấp thông tin giúp cho Đội trong việc tìm kiếm diễn ra hiệu quả hơn.

Từ 1994 - 2022, các cán bộ, chiến sỹ Đội 192 đã đi qua hàng trăm bản làng xa xôi của đất nước bạn Lào để tìm kiếm và cất bốc được 935 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đưa về nước. Trong đó, mùa khô 2021 - 2022 đã tìm được 20 hài cốt liệt sĩ (có 16 mộ liệt sĩ tìm thấy tại Lào và 4 mộ liệt sĩ tìm thấy trong nước).

Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 2 - Vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết hai nước ảnh 1

Bộ CHQS Thừa Thiên - Huế và Bộ CHQS Sê Kông (Lào) ký kết việc hợp tác trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 2 - Vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết hai nước ảnh 2

Bộ CHQS Thừa Thiên - Huế hỗ trợ lương thực, thực phẩm và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 cho tỉnh Salavan (Lào).

Vừa tìm đồng đội, vừa giúp nhân dân nước bạn

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong những năm qua, Đội quy tập 192 cũng thực hiện tốt công tác dân vận như khám, điều trị, cấp thuốc chữa bệnh cho nhân dân nước bạn nơi đơn vị thực hiện nhiệm vụ; dành thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ giúp nhân dân các bản sửa chữa cầu tạm; nâng cấp, mở rộng đường vào các bản làng; phối hợp với Bộ CHQS tỉnh bạn tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đề án giúp lực lượng vũ trang các tỉnh Salavan và Sê Kông chăn nuôi, tăng gia sản xuất...

Đặc biệt, giữa lúc tỉnh Thừa Thiên - Huế và Salavan, Sê Kông cùng chịu tác động của đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ, Bộ CHQS hai bên đã kịp thời hỗ trợ cho nhau vật tư y tế cùng các vật chất bảo đảm cho phòng, chống dịch; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau sớm vượt qua đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục phát triển bền vững...

Những bước chân thầm lặng của Đội 192 đã đáp ứng một phần mong mỏi của thân nhân liệt sĩ và đồng bào, chiến sĩ cả nước, góp phần tỏa sáng phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Đại tá Ngô Nam Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ, lực lượng quân số Chi bộ Đội 192 phân tán ở nhiều hướng, nhiều địa bàn cả ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, cấp ủy Chi bộ Đội 192 vẫn phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thông qua từng cấp ủy viên, các tổ Đảng để chỉ đạo thông suốt mọi hoạt động. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tự giác của mỗi cán bộ đảng viên trong thực thi hoàn thành nhiệm vụ.

Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 2 - Vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết hai nước ảnh 3

Đội trưởng Đội 192, Thượng tá Nguyễn Tiến Chương (người đứng phát biểu) làm việc với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 515 Thừa Thiên - Huế.

Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 2 - Vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết hai nước ảnh 4

Quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Đội quy tập 192 nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân các bản làng hai tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào).

Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá cao vai trò của tập thể cán bộ, nhân viên Đội 192 trong thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, góp phần giải quyết tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Ngoài ra, Đội 192 góp phần hết sức quan trọng trong thiết lập và thực hiện các chủ trương, quan điểm, chính sách đối ngoại, đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước và tình đoàn kết hữu nghị giữa Thừa Thiên - Huế với và cán bộ, nhân dân hai tỉnh Salavan, Sê Kông (Lào).

Với những cống hiến trong thời gian qua, năm 2021 Đội 192 được Nhà nước tặng Huân chương hạng Ba giai đoạn năm 2013 - 2021; năm 2022 được Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng Bằng khen hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại úy Thái Hữu Trung, nhân viên Đội 192, nhiệm vụ được giao là lái xe đưa anh em trong đội di chuyển trong quá trình tìm kiếm. Đến nay, đã hơn 4 năm Đại úy Trung có mặt trên các bản làng của tỉnh Salavan và Sê Kông. Từng ấy thời gian, anh luôn luôn vững tay lái đưa đồng đội đến tận vị trí tìm kiếm. Khi xe dừng bánh, anh cũng cùng các anh em trong đội khoanh vùng, đào từng tấc đất.

“Nơi chúng tôi đến thường là các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa, thậm chí có nơi hàng năm không có dấu chân người qua lại. Giữa mênh mông núi rừng, anh em đội quy tập vẫn miệt mài tìm kiếm các đồng đội. Rồi mỗi lúc tìm được một ngôi mộ, một hài cốt liệt sĩ thì ai nấy cũng đều xúc động, dâng trào hạnh phúc như tìm thấy chính thân nhân của mình”, Đại úy Trung chia sẻ.

Đọc thêm

Gần 9.000 người ở Quảng Bình mắc sốt xuất huyết

Bệnh nhân SXH đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện.
(PLVN) - Đang mùa cao điểm dịch sốt xuất huyết (SXH), số mắc mới trong ngày tại Quảng Bình vẫn đang ở mức khá cao. Vì thế, ngành y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thế nào là 'Thẩm mỹ viện', 'Viện thẩm mỹ'?

Một cơ sở thẩm mỹ từng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt. Ảnh: SYT TP HCM
(PLVN) - Chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng “dịch vụ làm đẹp”. Các cơ sở làm đẹp thường chọn “Thẩm mỹ viện” hay “Viện thẩm mỹ" để đặt tên khiến người dân dễ nhầm lẫn khi tìm hiểu dịch vụ...

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).