Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 1 - Lội suối, băng rừng đưa các liệt sĩ về đất mẹ

Các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế vượt đèo, lội suối mang hài cốt các liệt sỹ trở về quê hương.
Các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế vượt đèo, lội suối mang hài cốt các liệt sỹ trở về quê hương.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; đã có hàng triệu cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị quân đội quan tâm chỉ đạo, triển khai từ rất sớm, ngay trong những năm tháng của chiến tranh. Và đến nay, hành trình ấy vẫn tiếp tục với quyết tâm chính trị, trách nhiệm cao nhất.

Lật từng tấc đất để tìm đồng đội

Tại Thừa Thiên - Huế, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 192 - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh (Đội 192) được thành lập năm 1992 nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến ở nước CHDCND Lào.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế được giao nhiệm vụ trực tiếp tìm kiếm, quy tập hài cốt ở địa bàn 2 tỉnh Salavan và Sê Kông. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ, đồng nghĩa với việc công tác quy tập mộ liệt sĩ đã khó càng khó hơn; thông tin về địa điểm, địa hình ngày càng thay đổi; những đồng đội người còn, người mất, những nhân chứng cũng đã già yếu và không còn nhớ chính xác nơi chôn cất các liệt sĩ. Tuy nhiên, với trách nhiệm với Đảng, với nhân dân và sự tri ân với những đồng đội đã hy sinh, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã không quản ngại gian nan, vất vả ngày đêm tìm kiếm.

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng Đội 192, trước khi về công tác tại đây là Trưởng Ban chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế Thượng tá Chương đến nay đã 33 năm công tác trong quân đội, với 28 tuổi Đảng và gần 10 năm gắn bó với những hành trình đi tìm hài cốt các liệt sĩ, các đồng đội trên đất nước bạn Lào.

Nói về những ngày đầu đặt chân đến đất nước bạn Lào, anh Chương cho biết, khó khăn đầu tiên là ngôn ngữ, phong tục tập quán địa phương. Ngoài ra, địa hình thay đổi do thời tiết, các phần mộ trôi đi hoặc bị san phẳng, không giống với sơ đồ đã được cung cấp nên gần như cán bộ, chiến sĩ trong Đội phải dò dẫm giữa thăm thẳm núi rừng để tìm kiếm với “hành trang” đắc lực nhất là sức người, là nghĩa tình với người đã ngã xuống.

Đặc điểm nơi các liệt sĩ nằm lại thường là đồi núi hiểm trở, phức tạp. Để thực hiện công việc tìm kiếm, Đội 192 chủ yếu phải hành quân bộ, nhiều nơi còn bom mìn và chất độc hóa học sót lại sau chiến tranh gây nguy hiểm cho quá trình tìm kiếm. “Có nhiều trường hợp phải tìm kiếm từ năm này sang năm khác, cũng có khi phải đào sâu 3 - 4 mét mới tìm đúng nơi các liệt sĩ bị vùi lấp trong cuộc chiến đấu năm xưa”, anh Chương nói. Có thể nói, Đội đã kiên trì lật từng tấc đất, từng góc suối, đào hàng chục nghìn m3 đất đá bằng công cụ thô sơ, vừa đi vừa mở đường…

Thời tiết ở nước Lào cũng vô cùng khắc nghiệt khi mùa hè thì nóng nực, mùa đông thì lạnh thấu xương. Nhưng những đôi tay chai sạn vẫn cẩn thận nâng niu từng lớp đất. Mỗi khi phát hiện được ngôi mộ nào đó, dẫu không còn nguyên vẹn, dẫu chẳng có một dòng tên tuổi, địa chỉ cũng khiến các cán bộ chiến sĩ quy tập mừng rơi nước mắt. Bao nhiêu năm rồi, những phần mộ ấy có khi chỉ còn lại nắm đất đen, sợi tóc hay mảnh vải... nhưng đó là hồn cốt, là máu xương của những người đã khuất vẫn đang đợi để được về với đất mẹ thân thương.

Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 1 - Lội suối, băng rừng đưa các liệt sĩ về đất mẹ ảnh 1

Có khi những phần mộ chỉ còn lại nắm đất, mảnh vải... nhưng với Đội 192, đó là những điều vô cùng quý giá.

Luôn chú trọng công tác Đảng

Đội 192 tại Lào hiện có 30 cán bộ, chiến sĩ và cùng sinh hoạt tại Chi bộ 192. Thời gian qua, Chi bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, các đảng viên nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, không có đảng viên nào bị kỷ luật. Mùa khô năm nay (2022 - 2023), các anh lại tiếp tục hành trình lên đường đi tìm đồng đội nơi đất bạn. Trong quá trình thực hiện, Đội sẽ chia thành 2 hướng, mỗi hướng chia thành 2 bộ phận; 1 bộ phận chuyên đi khảo sát thông tin và bộ phận còn lại thực hiện việc khai quật tìm kiếm.

Hàng năm cứ vào dịp tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau, Đội 192 lại khăn gói đồ nghề băng qua những cánh rừng hiểm trở ở Lào để thực hiện nhiệm vụ. Hành trang của cán bộ, chiến sỹ đơn giản chỉ là một vài nhu yếu phẩm cần thiết, chiếc võng, cái cuốc, cái xẻng. Trên hành trình ấy, họ cùng giúp nhau vượt qua cái giá rét giữa chốn “rừng thiêng, nước độc” để có thể tìm đến được những vị trí mà đồng đội đang nằm.

Chia sẻ về công tác sinh hoạt Chi bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nơi nước bạn, Thượng tá Chương cho biết, do yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi bộ phải phân chia ra nhiều hướng, mỗi hướng có một tổ Đảng. Tại Lào, địa bàn thực hiện nhiệm vụ có thời điểm các tổ cách nhau 200 - 300km, vì vậy trước lúc sang Lào, cấp ủy Chi bộ đã ra Nghị quyết Chuyên đề thực hiện nhiệm vụ từng giai đoạn và cả quá trình thực hiện nhiệm vụ ở Lào cũng như trong nước.

Sau mỗi tháng, tùy theo tình hình nhiệm vụ, thực tế từng địa bàn, các tổ Đảng trên các hướng tổ chức sinh hoạt (địa điểm sinh hoạt có khi trong rừng, khi trong hội trường các bản), đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và bàn phương hướng, nhiệm vụ thời gian tiếp theo. Khi hết giai đoạn 1 quá trình tìm kiếm (từ tháng 10 đến 12 hàng năm), Chi bộ tập trung sinh hoạt (địa điểm sinh hoạt có tại nhà tạm cơ quan Bộ CHQS tỉnh Salavan) để đánh giá kết quả tìm kiếm trong giai đoạn này và bàn phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn tiếp theo.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 quá trình tìm kiếm (từ tháng 1 đến tháng 6) Chi bộ sẽ tổ chức sinh hoạt tổng kết, đánh giá kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cả mùa tìm kiếm để. Về nội dung mà Chi bộ đánh giá trong mỗi lần sinh hoạt có 4 mặt: Về công tác đảng, công tác chính trị; về công tác quân sự, quốc phòng; về công tác hậu cần; và công tác kỹ thuật.

“Mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng Chi bộ vẫn luôn tổ chức sinh hoạt theo đúng thời gian và quy trình cấp trên đề ra. Trong mỗi lần sinh hoạt, các đảng viên trong Chi bộ nêu lên các mặt đã đạt được và thẳng thắn tự phê bình bản thân trước toàn thể Chi bộ những mặt còn hạn chế; để từ đó rút kinh nghiệm và đề xuất, đưa ra các phương hướng, giải pháp thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, do điều kiện an ninh trên địa bàn đất nước bạn, nên Chi bộ thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, cơ sở vật chất đơn vị. Đặc biệt, các đảng viên trong Chi bộ phải làm tốt công tác ngoại giao quốc tế nơi đóng quân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, tăng cường quan hệ tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước để hỗ trợ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, Thượng tá Chương chia sẻ.

Hành trình không mỏi tìm đồng đội hy sinh trên nước bạn Lào: Bài 1 - Lội suối, băng rừng đưa các liệt sĩ về đất mẹ ảnh 2

Những bữa cơm ăn vội trong rừng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, đồng đội.

(Còn tiếp)

Là người đã tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm mộ liệt sĩ ở đất nước Lào 3 mùa khô, Đại úy Bùi Khắc Trường, nhân viên Đội 192 chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân tôi được Đội trưởng đội 192 giao đảm nhiệm phụ trách một tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở địa bàn huyện Xà Muồi. Trên cương vị được giao, tôi thường xuyên vận động anh em trong tổ bám người dân vùng bản để khai thác thông tin. Khi có được thông tin, anh em bắt đầu đi vào rừng sâu để tìm kiếm mộ liệt sĩ, có những thông tin phải đi mất 3 - 4 ngày mới tới nơi và phải trèo đèo, lội suối, chủ yếu đi bộ bởi đường đi rất phức tạp, xe không thể lưu thông”.

Khó khăn, nguy hiểm là vậy, nhưng cứ nghĩ đến các liệt sĩ đang nằm cô đơn đâu đó nơi đất bạn thì trong lòng những người đang làm nhiệm vụ tìm kiếm lại thêm quyết tâm phải tìm bằng được. Và trong những năm qua, mỗi năm tổ tìm kiếm do Đại úy Trường phụ trách đã tìm kiếm được 7 - 8 hài cốt liệt sĩ, chiếm 1/3 tổng số hài cốt liệt sĩ cả đội tìm kiếm. Với những nỗ lực ấy, Đại úy Trường đã được Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng Bằng khen hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 - 2022 ở Lào. Anh cũng là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Hình minh hoạ

Những việc phải làm của các Sở y tế trong dịp Tết 2023

(PLVN) - Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương"sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến..."

Đọc thêm

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang
(PLVN) -  Sau một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, chương trình chào đón tân sinh viên hệ Chất lượng cao đã chính thức quay trở lại với chủ đề Aurora - Cực quang. Sau gần một tháng tổ chức với những hoạt động lý thú, chương trình đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.