Hành trình "đổi đời" của tỷ phú Lucio Tan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Philippines và nhiều quốc gia khác trong khu vực, không ai không biết tới cái tên Lucio Tan. Từ một người gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không…
Tỷ phú Lucio Tan (phải) tại cuộc gặp gỡ Chính phủ Phillipines. Tỷ phú Lucio Tan (phải) tại cuộc gặp gỡ Chính phủ Phillipines.

Từ nhỏ đã mang khát vọng làm giàu

Là một trong những doanh nhân giàu và thành đạt nhất của Philippines, Lucio Tan không chỉ nổi tiếng tại quốc đảo Philippines hay tại khu vực Đông Nam Á mà đã được biết đến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Lucio Tan sinh ngày 17/7/1933 tại Phúc Kiến, một trong những tỉnh nghèo nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, mức sống quá thấp, đến năm 4 tuổi, Tan cùng gia đình chuyển đến Philippines, mang theo ước mơ đổi đời.

Lucio Tan đã từng trải qua không ít những thăng trầm trên thương trường. Bằng bộ óc kinh doanh nhanh nhạy và không kém phần quyết đoán, Lucio Tan luôn có được những bước đi thích hợp và không bao giờ bỏ qua bất cứ một cơ hội kinh doanh nào cho dù đó là lĩnh vực gì để gây dựng khối tài sản cá nhân khổng lồ trị giá lên đến 1,9 tỷ USD và là người giàu thứ 1.727 trên thế giới.

Không giống với nhiều tỷ phú Philippines khác được thừa hưởng khối tài sản lớn của gia đình, Lucio Tan có xuất thân nghèo khó. Khi còn rất nhỏ, ông đã cùng gia đình di cư sang Philippines với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là con trai lớn, Lucio Tan mang trong mình áp lực phải gánh vác công việc giúp cha mẹ và chăm lo cho 7 đứa em nhỏ, khi điều kiện kinh tế của gia đình khá khó khăn. Chính vì vậy, ông sớm làm quen với cuộc sống tự lập và hình thành ý chí cầu tiến.

May mắn có được những tố chất thông minh, bỏ mặc sau lưng những khó khăn trong cuộc sống, Lucio Tan luôn nỗ lực không biết mệt mỏi trong học tập. Sau khi tốt nghiệp trung học nằm trong chương trình đào tạo ETEAP (Expanded Tertiary Education Equivalency and Accreditation Program), Lucio Tan tiếp tục thi đỗ và theo học khoa Hoá học tại trường Đại học Far Eastern University ở Manila.

Hành trình "đổi đời" của tỷ phú Lucio Tan ảnh 1

Tỷ phú Lucio Tan và phu nhân.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để có tiền đi học, Lucio Tan đã bắt đầu thử sức với các công việc kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Tan đã làm công việc gác cổng, dọn vệ sinh và lau sàn cho một nhà máy thuốc lá tại địa phương. Ông cũng từng làm nhân viên vệ sinh tại một nhà máy thuốc lá. Nhờ sự chăm chỉ, Lucio Tan được làm công nhân sản xuất thuốc lá và sau đó được giao làm đại lý.

Mặc dù thu nhập chỉ hỗ trợ thêm cho những nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của gia đình trong lúc khó khăn, nhưng quan trọng hơn là nó đã đem lại cho Lucio Tan những bài học quý giá và giúp ông bước đầu tự xây dựng cho mình những kiến thức và phẩm chất nhạy bén trong sự nghiệp kinh doanh.

Sau nhiều năm làm việc tại đây, Lucio Tan đã cố gắng tiết kiệm được một khoản vốn nho nhỏ. Có lẽ do may mắn, cơ hội đầu tiên đã đến với ông, khi nhà máy mà Lucio Tan đang làm việc tại tỉnh Ilocos do khó khăn về tài chính đã công bố bán lại cho tư nhân.

Ngay sau khi biết được thông tin này, Lucio Tan đã đưa ra quyết định táo bạo, ông cùng với một số thành viên khác góp vốn mua lại nhà máy này. Bằng những bước đi khéo léo, công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, chỉ sau vài năm kinh doanh, Lucio Tan đã có được trong tay một nguồn vốn kha khá và ông đã nghĩ ngay tới việc thành lập một công ty sản xuất và kinh doanh thuốc lá cho riêng mình.

Nỗ lực để rồi thành công nối tiếp thành công

Năm 1966, sau nhiều năm nỗ lực, Lucio Tan đã chính thức thành lập công ty Fortune Tobacco. Là người đến sau, trong những năm đầu bước vào ngành công nghiệp thuốc lá, Lucio Tan gặp nhiều khó khăn về tài chính. Do đó, để có thể đầu tư và tìm được vị trí tại thị trường thuốc lá trong nước, Lucio Tan đã phải huy động rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, họ hàng và người thân trong gia đình.

Đặc biệt, Lucio Tan đã tìm kiếm và thiết lập được quan hệ với Tổng hội Thương mại và Công nghiệp của người Hoa đặt tại Philippines - một tổ chức được những doanh nhân Hoa kiều trên đất Philippines thành lập từ những năm 1954 nhằm gắn kết và hỗ trợ các Hoa kiều đang làm ăn và sinh sống trên lãnh thổ Philippines. Từ những đầu mối ban đầu đó, Lucio Tan đã tìm cho mình được chỗ dựa vững chắc về tài chính và sức cạnh tranh trên cả thị trường châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

Hành trình "đổi đời" của tỷ phú Lucio Tan ảnh 2

Ông Lucio Tan là tỷ phú trong các lĩnh vực thuốc lá, bất động sản, hàng không.

Tại thị trường thuốc lá trong nước, sản phẩm của Fortune Tobacco phải đối mặt với sức cạnh tranh của hơn 100 nhãn hiệu thuốc lá khác nhau ,bao gồm cả các loại thuốc lá ngoại nhập lẫn trong nước sản xuất . Đứng trước khó khăn đó, bằng con mắt sắc sảo của mình, sau một thời gian tiến hành hàng loạt các chương trình nghiên cứu thị trường, Lucio Tan đã kết luận được rằng trong các loại thuốc lá hạng sang, trung bình và bình dân đang được bán trên thị trường thì loại thuốc lá hạng trung bình được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất.

Từ đó, Lucio Tan đã quyết định hướng Fortune Tobacco tập trung vào sản xuất và phân phối loại thuốc hạng trung với khối lượng lớn. Thêm vào đó, ông còn đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao chất lượng của các loại sản phẩm mới này để tạo được lòng tin đối với người sử dụng.

Nhờ vậy, chỉ một thời gian không lâu sau khi loại thuốc lá Ever Cool có đầu lọc được Lucio Tan tung ra thị trường đã ngay lập tức chinh phục được người tiêu dùng. Với số lượng sản phẩm bán ra ngày một lớn, công ty Fortune Tobacco nhanh chóng vươn lên vị trí dẫn đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh thuốc lá và Lucio Tan cũng được người dân Philippines mệnh danh là “ông vua thuốc lá”.

Trên cơ sở những thành công đã gặt hái được từ ngành công nghiệp thuốc lá và dưới sự điều hành trực tiếp của Lucio Tan, công ty chiếm lĩnh được thị trường Philippines đồng thời vươn sang hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như tài chính ngân hàng, rượu bia, hàng không, các dịch vụ nông nghiệp và công nghiệp.

Theo đó, ông tiến vào ngành sản xuất bia rượu và nước giải khát đóng chai đang bán chạy tại thị trường trong nước và khu vực. Từ nguồn tài chính dồi dào do các hoạt động kinh doanh thuốc lá đem lại, Lucio Tan đã quyết định thành lập nhà máy bia rượu nổi tiếng Asia Brewery vào năm 1982. Để có thể cạnh tranh với các đối thủ lâu năm, ông không tiếc công sức tìm và thuê các chuyên gia về rượu, bia để nghiên cứu thị trường và ưu điểm của các loại bia danh tiếng trên thế giới để áp dụng cho các sản phẩm của mình.

Nhờ đó, Asia Brewery trở thành doanh nghiệp đồ uống hiếm hoi cạnh tranh được với San Miguel của Tây Ban Nha – thương hiệu vốn thống lĩnh thị trường Philippines trong nhiều năm. Công ty này nhanh chóng phát triển mạnh, trở thành một trong những công ty sản xuất đồ uống lớn nhất tại Philippines và tiếp tục được mở rộng ra thị trường quốc tế.

Hành trình "đổi đời" của tỷ phú Lucio Tan ảnh 3

Bắt đầu từ những năm 70, nhiều ngân hàng quốc doanh làm ăn thua lỗ và đi đến bờ vực phá sản, Lucio Tan đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội này để mua lại ngân hàng General Bank and Trust.Co và đổi tên thành Allied Bank.

Với quy mô hoạt động ngày càng được Lucio Tan mở rộng, ngân hàng General Bank đã nhanh chóng trở thành 1 trong 8 ngân hàng lớn nhất tại Philippines chuyên cung cấp vốn cho các doanh nghiệp thông qua 250 chi nhánh hoạt động ở trung tâm của nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực như London, Hạ Môn, Singapore, Guam và Bahraine.

Tiếp theo đó, năm 1995, sau 3 năm nỗ lực, Lucio Tan đã tiến hành thành công dự án giành quyền kiểm soát ngân hàng Philippines National Bank. Dưới sự điều hành trực tiếp của Lucio Tan, Philippines National Bank liên tục đạt mức tăng trưởng mạnh và xếp ở vị trí thứ 5 trong hệ thống các ngân hàng tại Philippines.

Thành công nối tiếp thành công, nhưng ngay cả khi đã nắm trong tay một nguồn tài chính khổng lồ, máu kinh doanh trong Lucio Tan cũng không hề giảm, ông vẫn liên tục tiến hành hàng loạt những phi vụ đầu tư tầm cỡ quốc gia và khu vực như dự án đầu tư hàng trăm triệu đô la vào hãng hàng không Philippines Airlines trong thời điểm những năm 90 khi Philippines Airlines đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng ngân hàng; giành quyền mua lại một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất của Nhật Bản Grandspan Development Corporation chuyên ký kết hợp đồng cung cấp thép xây dựng cho các công trình có quy mô lớn tại Philippines; xây dựng công ty Macro Asia Corporation chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển, bến đỗ quy mô quốc tế cho hơn 20 hãng vận tải quốc tế đang hoạt động tại Philippines; xây dựng lên dựng lên Foremost Farms - trại chăn nuôi lợn lớn nhất châu Á, ứng dụng công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhất của Đài Loan...

Sau hơn 50 năm hoạt động không biết mệt mỏi trên thương trường, Lucio Tan đã xây dựng thành công tập đoàn công nghiệp Lucio Tan Group of Companies, thuộc loại hàng đầu tại Philippines và Đông Nam Á, đồng thời tự ghi tên mình vào danh sách những người giàu nhất thế giới.

Và không ai khác, chính Lucio Tan đã được người dân Philippnes tôn vinh là một trong những người có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Philippines. Tính tới thời điểm năm 2007, tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Lucio Tan đã có đến 300 công ty nhánh với tổng giá trị tài sản lên tới 20 tỷ USD. Trong đó Lucio Tan nắm giữ từ 40 đến 60% tài sản.

Theo thống kê Real Time của Forbes, ông Lucio Tan hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD và là người giàu thứ 1.727 trên thế giới. Tập đoàn LT của tỷ phú Philippines đầu tư vào nhiều lĩnh vực như thuốc lá, ngân hàng, rượu, bất động sản...Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông luôn nói: "Không có bí mật, chỉ có làm việc chăm chỉ!"

Nhiều người Philippines biết đến Lucio Tan như một ông trùm kinh doanh, một tỷ phú tự thân đáng ngưỡng mộ nhưng ít ai biết về các hoạt động từ thiện của ông. Bản thân ông từng phải kiếm tiền vất vả để học đại học, Lucio Tan trở thành một nhà từ thiện lớn trong lĩnh vực giáo dục.

Tan cùng anh em đã thành lập Quỹ Tan Yan Kee vào năm 1986 để vinh danh cha mình. Mỗi năm, ông trao học bổng cho 1.000 sinh viên Philippines tới Trung Quốc theo học các ngành như lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa Quốc. Tỷ phú này còn quyên gióp tiền để xây dựng trường học và lập Tổ chức Nâng cao Tiêu chuẩn Giáo dục (FUSE).

CEO Philippine Airlines có niềm đam mê lớn với văn học, lịch sử Trung Quốc, nhạc cổ điển và nhiều môn thể thao. Trong đó, môn thể thao ông đặc biệt ưa thích đến mức sẵn sàng dậy vào lúc 4h mỗi ngày để chơi đó là golf. Mỗi ngày, ông đều tới sân golf tại câu lạc bộ golf đồng quê Wack Wack để chơi với những người bạn thân thiết, sau đó bắt đầu công việc và kết thúc một ngày trước 21h.

Dù đủ giàu có để mua cả một công ty điện thoại, vài năm gần đây, Lucio Tan vẫn thường mang theo 4 chiếc điện thoại Nokia cổ giống hệt nhau trong túi. Theo truyền thông địa phương, có thể tỷ phú giàu thứ 6 Philippines có sở thích lưu trữ những món đồ hoài cổ.

Hoài Thương
Cùng chuyên mục
Elizabeth Holmes xuất hiện cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2015.

Trò lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon

(PLVN) - Sau hơn 4 tháng xét xử, bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 3/1 đã buộc 4 tội danh đối với “hiện tượng” Elizabeth Holmes (người sáng lập và là Giám đốc điều hành công ty Theranos) liên quan âm mưu lừa đảo để lôi kéo các nhà đầu tư tham gia công ty khởi nghiệp chuyên về xét nghiệm máu.

Đọc thêm

Nhận thức về luật thời dịch bệnh

Tay vợt Novak Djokovic.
(PLVN) - Novak Djokovic (người Serbia) là tay vợt được xếp hạng số 1 trên thế giới, đồng nghĩa là người giàu có, nổi tiếng và có ảnh hưởng không hề nhỏ đối với con người ở nhiều nơi trên thế giới.

Đối thoại chưa đạt kết quả

Căng thẳng giữa Nga và NATO vẫn chưa hạ nhiệt.
(PLVN) - Không ngoài dự liệu của cả các bên liên quan lẫn bên ngoài, các cuộc đối thoại về an ninh được tiến hành giữa Mỹ và Nga ngày 10/1 và giữa Nga với NATO ngày 13/1 vừa qua đều không đưa lại kết quả đáng kể nào.

Cơ hội lớn của tổ chức nhỏ

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO trong một cuộc tập trận ở Nga năm 2021.
(PLVN) - Chỉ vài ngày sau khi can thiệp quân sự vào Kazakhstan, lực lượng quân đội chung của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã bắt đầu triệt thoái ra khỏi đất nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá hoạt động quân sự này của tổ chức rất thành công khi giúp chính quyền Kazakhstan mau chóng vãn hồi an ninh và ổn định chính trị xã hội.

Khám phá nghề muối ngàn năm thăng trầm ở Tây Phi

Lạc đà là phương tiện chủ yếu vận chuyển muối qua sa mạc Sahara.
(PLVN) - Muối là một khoáng chất rất quan trọng đối với người dân Tây Phi kể từ thời cổ đại, thậm chí có thể được dùng để đổi vàng hay nô lệ. Do địa hình thiên nhiên ít mỏ khoảng sản tự nhiên, nguồn khoáng chất này được cung cấp chủ yếu thông qua những cuộc du hành của những thương nhân muối qua sa mạc Sahara rộng lớn.

Nam thanh niên thoát tội “giết người, cướp của” sau gần 10 năm đi tù oan chỉ vì lời thú tội mơ hồ của một gã say

 Ryan Ferguson,
(PLVN) - Chỉ với lời thú tội trong cơn say rượu của một người bạn mà Ryan Ferguson (sống tại thành phố Columbia, bang Missouri, Mỹ) đã bị buộc tội giết người, cướp của và bị tống giam khi mới tròn 20 tuổi. Gần 10 năm sau song sắt, cuộc đấu tranh không mệt mỏi đòi công lý của anh và gia đình cuối cùng cũng đã được đền đáp xứng đáng.

Những góc khuất sau cuộc chia tay đắt giá của Tiểu vương Dubai và Công chúa Jordan

Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum và Công chúa Jordan Haya Bint Al Hussein ngày hai vợ chồng còn mặn nồng.
(PLVN) - Tòa án ở Anh giữa tháng 12 vừa qua đã công bố phán quyết yêu cầu Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum phải trả cho vợ cũ và các con tổng cộng gần 550 triệu bảng Anh (tương đương 730 triệu USD), đưa đây trở thành vụ dàn xếp ly hôn đắt giá nhất trong lịch sử Anh.

Câu chuyện về người tìm ra vaccine chấm dứt đại dịch đậu mùa

Bác sĩ Edward Jenner. (Ảnh: jennermuseum).
(PLVN) - Căn bệnh đậu mùa đã từng là nỗi sợ ám ảnh nhiều thế kỷ tại châu Âu, châu Á và thế giới. Cơn ác mộng đó chỉ thực sự chấm dứt hoàn toàn khi bác sĩ Edward Jenner đã dám làm cái việc bị cho là điên rồ khi lấy dịch từ vết thương của một bệnh nhân nhẹ, tiêm lên cánh tay cậu bé khỏe mạnh, từ đó phát minh ra vaccine (vắc-xin) giúp thế giới thoát khỏi đậu mùa.

Những mánh lới mới để nhập khẩu và tái chế rác thải bất hợp pháp ở Malaysia

Container chứa đầy rác thải nhựa ở Port Klang trước khi vận chuyển về nước xuất xứ.
(PLVN) - Vài năm trở lại đây, việc nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp độc hại, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trở thành vấn nạn nan giải tại Malaysia. Các đối tượng tái chế rác thải bất hợp pháp đã nghĩ ra nhiều mánh khóe hơn để lách luật, dấy lên những lo ngại về nguy cơ Malaysia bị biến thành bãi rác thế giới.

Jeffrey Epstein- gã tỷ phú bệnh hoạn gây rúng động nước Mỹ (kỳ 1)

Tỷ phú Jeffrey Epstein.
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, vụ đại án về tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn gây chấn động mỗi khi nhắc đến. Vị tỷ phú này bị truy tố hai tội danh gồm cầm đầu đường dây mại dâm trẻ vị thành niên và âm mưu mại dâm trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, khi mọi việc chưa ngã ngũ, vị tỷ phú này đã tử tự ngay trong tù và để lại phía sau hàng loạt bê bối khủng khiếp.

Kinh hoàng thảm họa kép động đất và sóng thần ở Messina năm 1908

Nỗ lực tìm kiếm cứu người sống sót sau thảm họa.
(PLVN) - Trận động đất kinh hoàng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử châu Âu đã làm rung chuyển Eo biển Messina ở miền nam nước Ý, san bằng hai thành phố là Messina ở Đảo Sicily và Reggio di Calabria ở đất liền Ý. Trận động đất và sóng thần theo sau đó đã cướp đi sinh mạng khoảng 100.000 người.

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới

Chuyện ngược đời ở đất nước sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới
(PLVN) - Mặc dù “đế chế bao cao su” lớn nhất thế giới là Karex nằm ở đất nước Malaysia, thế nhưng người dân ở đây lại e ngại khi nhắc đến chuyện tình dục, họ ít sử dụng “áo mưa” nhất trong khu vực và cho rằng kiêng cữ được tuyên truyền là cách tốt nhất để ngăn ngừa có thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Lệ làng thua phép vua

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ba Lan là một trong số những thành viên Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt và gia tăng mức độ quyết liệt cuộc xung khắc giữa pháp luật quốc gia và luật pháp chung của liên minh.

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới

Xu thế của những chuyện cũ trong năm mới
(PLVN) - Năm 2021 đi qua và năm 2022 đến. Năm mới đương nhiên không phải là sự lặp lại hoàn toàn của năm cũ trên mọi phương diện tồn tại và vận động của thế giới, nhưng cũng lại không phải hoàn toàn mới.