Hành trình chuyển đổi số ở TP Cảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với tiềm năng sẵn có cùng những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Hải Phòng đã đạt được những kết quả đầy tích cực trên hành trình chuyển đổi số.
Tháng 11/2021, Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP. Tháng 11/2021, Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP.

Động lực phát triển

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hải Phòng đã và đang nỗ lực triển khai từng bước công cuộc chuyển đổi số toàn diện. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 03 về Chuyển đổi số TP Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, TP xác định chuyển đổi số là “động lực” trong phát triển, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp (DN), phấn đấu trở thành địa phương dẫn đầu trong top TP số của Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 4/11/2021, tại Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề), HĐND TP khoá XVI thông qua Nghị Quyết số 45 về Chủ trương đầu tư dự án “Thực hiện một số nội dung để xây dựng Chính quyền số TP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025”. TP quyết định đầu tư hơn 308 tỷ đồng để xây dựng chính quyền số với mục tiêu đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, dữ liệu số phục vụ triển khai chuyển đổi số TP giai đoạn 2021-2025 theo đúng tinh thần Nghị quyết 03 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Lương Hải Âu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết: Dự án xây dựng chính quyền số TP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025 khi triển khai đầu tư sẽ phát triển hạ tầng số bao gồm: xây dựng Trung tâm dữ liệu, hình thành nền tảng điện toán đám mây dùng chung của các cơ quan nhà nước toàn TP; xây dựng các ứng dụng trên nhiều nền tảng số để cung cấp dịch vụ cho người dân, DN; xây dựng hệ thống giám sát, kiểm tra, đánh giá chính quyền số… Việc chuyển đổi số TP Hải Phòng sẽ được thực hiện đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đưa Hải Phòng vào nhóm các tỉnh, TP đi đầu về chuyển đổi số.

Chờ đón cơ hội vàng

Để đón nhận các cơ hội vàng từ chuyển đổi số, Hải Phòng đã và đang tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghệ lần thứ 4, ứng dụng các công nghệ tiên tiến phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi số trong thời gian tới. Theo ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Hải Phòng: “Hải Phòng đã xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp với thực tiễn, nội lực, trình độ công nghệ, nền tảng hạ tầng, cơ sở công nghệ thông tin của TP nhằm đưa TP sớm hoàn thành các chỉ tiêu về một TP công nghiệp văn minh và hiện đại. TP Hải Phòng cũng xác định sớm việc thúc đẩy phát triển chuyển đổi số với trọng tâm là phát triển DN số”.

Hành trình chuyển đổi số ở TP Cảng ảnh 1

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Hải Phòng.

Các cấp, ngành đã tích cực triển khai thực hiện và đạt một số kết quả bước đầu trong chuyển đổi số. Cụ thể, ngành giáo dục và đào tạo đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu ngành; văn bản điện tử, học bạ điện tử, sổ điểm điện tử dần thay thế văn bản, tài liệu giấy...

Với ngành Y tế, 100% các bệnh viện triển khai phần mềm Quản lý bệnh viện, kết nối dữ liệu liên thông với Cổng thông tin Giám định BHXH; thí điểm Hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng và đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế công nhận là 1 trong 10 Bệnh viện đầu tiên toàn quốc triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử. Ngoài ra, 100% các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn TP đã hoàn thành việc kết nối dữ liệu lên cổng thông tin dược quốc gia...

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, từ ngày 16/12/2020 đến 15/11/2021, có 23.600 hồ sơ được tiếp nhận và xử lý tại hệ thống Tiếp nhận đăng ký và chuyển trả giấy phép lái xe cấp mới và giấy phép lái xe cấp đổi thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Thành phố đã triển khai hệ thống giám sát tàu thuyền ra vào cảng; hệ thống luồng hàng hóa ra vào cảng của Cảng vụ Hải Phòng; thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng được thực hiện trực tuyến hoàn toàn không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, cuối tháng 11/2021, Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tích hợp các hệ thống giám sát, như: tổng hợp báo cáo kinh tế xã hội, dịch vụ công trực tuyến, giám sát thông tin trên mạng, hệ thống thử nghiệm camera xử lý vi phạm giao thông...

Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi mục tiêu TP đã đề ra, đòi hỏi từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng DN, từng tổ chức, từng người dân Hải Phòng phải nỗ lực vượt qua mọi thách thức, tăng tốc lộ trình và nâng cao hiệu quả hơn nữa công cuộc chuyển đổi số.

Thùy Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử
Nhằm phục vụ công tác kết nối và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 724/QĐ-BTTTT về việc ban hành mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.