Hành trình Báo Pháp luật Việt Nam 'chinh phục' giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VII

Nhà báo Vân Anh đại diện nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam nhận giải C tại Lễ trao giải.
Nhà báo Vân Anh đại diện nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam nhận giải C tại Lễ trao giải.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 3/2, Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Loạt bài “Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự được trao giải C.

Một trong những đột phá chiến lược và nhiệm vụ trọng tâm được Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra là “Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tập trung ưu tiên hoàn thiện đồng bộ, có chất lượng và tổ chức thực hiện tốt hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế…”.

Nhằm thể chế hoá tinh thần trên, Đảng ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách mới, trong đó nhấn mạnh cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ, chặt chẽ thể chế, pháp luật để thực hiện mục tiêu “không thể tham nhũng, tiêu cực”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra tháng 6/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội để hạn chế sự tác động tiêu cực của “nhóm lợi ích”, “sân sau”, “tư duy nhiệm kỳ”; ngăn chặn nguy cơ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực ngay từ khi xây dựng chính sách, luật pháp…

Hành trình Báo Pháp luật Việt Nam 'chinh phục' giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VII ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ trao giải.

Năm 2022, Báo Pháp luật Việt Nam được chọn là một trong những tờ báo chủ lực để tăng cường tuyên truyền về các nghị quyết, chính sách của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Thực hiện chủ trương đó, Báo đã xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền với 3 nhóm vấn đề, trong đó có tuyên truyền về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp - cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng và thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính…, Ban Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã sát sao chỉ đạo nhóm phóng viên Vân Anh, Hà Dung triển khai thực hiện loạt bài “Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật” với mong muốn góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương của Đảng về vấn đề này.

Trong loạt bài 5 kỳ, các tác giả đã đi sâu phân tích, lấy ý kiến của nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội để làm rõ sự nguy hiểm của hành vi “tham nhũng chính sách” - một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay.

Loạt bài viết nhấn mạnh, dưới tác động của “nhóm lợi ích”, chính sách bị biến dạng, méo mó, tạo ra những dự án luật nhiều “khuyết tật”, khiến Quốc hội, Chính phủ phải mất thời gian, kinh phí để sửa đổi, xây dựng các dự án luật thay thế. Ngoài ra, hậu quả từ những tiêu cực này còn làm trầm trọng tệ tham nhũng, thất thoát lớn về nguồn lực của đất nước; làm băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân vào chế độ…

Hành trình Báo Pháp luật Việt Nam 'chinh phục' giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VII ảnh 2

Nhóm tác giả đoạt giải C tại lễ trao giải.

Trong loạt bài viết, các tác giả cũng đã chỉ rõ những hành vi tiêu cực, thủ đoạn của các “nhóm lợi ích”. Đó có thể là hành vi lợi dụng, lạm dụng quyền lực để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật các văn bản chỉ có lợi cho một nhóm người hoặc một ngành, địa phương nào đó.

Cũng có thể là hành vi tác động, gây ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn để đưa chính sách chỉ có lợi cho một nhóm người, nhóm doanh nghiệp (DN)… vào các văn bản pháp luật.

Từ đó, đưa ra những giải pháp cụ thể, hiệu quả để đảm bảo sự liêm chính trong xây dựng và thi hành pháp luật, như tăng cường trách nhiệm của các cơ quan soạn thảo, thẩm tra; tăng cường hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử; giáo dục đội ngũ cán bộ trọng liêm sỉ, giữ danh dự; đổi mới quy trình xây dựng pháp luật…

Hành trình Báo Pháp luật Việt Nam 'chinh phục' giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VII ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đến chúc mừng nhóm tác giả của Báo Pháp luật Việt Nam đoạt giải C giải Búa liềm vàng.

Loạt bài “Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật” được đánh giá vừa mang tính thời sự, vừa phù hợp với thế mạnh của Báo Pháp luật Việt Nam, tờ báo của Bộ, ngành Tư pháp; góp phần đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng ta. Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 vừa diễn ra, loạt bài đã vinh dự được trao giải C.

Giải Búa liềm vàng toàn quốc lần thứ VII năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 2.031 tác phẩm dự thi, trong đó có 697 tác phẩm báo in, 454 tác phẩm điện tử, 530 tác phẩm truyền hình, 293 tác phẩm phát thanh và 58 tác phẩm ảnh báo chí. Hội đồng sơ khảo của Giải đã lựa chọn 110 tác phẩm gồm các thể loại đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề.

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp, làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông.
(PLVN) - Sáng nay - 29/3, tại Hải Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng phu nhân và một số thành viên của đoàn công tác.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND Tối cao, diễn ra hôm qua (27/3). Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ các 'điểm nghẽn', 'nút thắt'

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.
(PLVN) -  Ngày 27/3, chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các “điểm nghẽn”, “nút thắt”.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.
(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chú trọng đến lao động nữ khi sửa Luật Việc làm

Quan tâm đến lao động nữ ở khu vực phi chính thức khi sửa Luật Việc làm.
(PLVN) - Luật Việc làm được Quốc hội thông qua ngày 16/11/2013 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XI, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làm và thị trường lao động. Tháng 1/2023, tại Nghị quyết số 16 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, Chính phủ thống nhất sự cần thiết lập đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi).

Phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cuối tuần qua. Sự kiện đánh dấu tròn 20 năm ra đời Năm Du lịch Quốc gia.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'
(PLVN) - Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Phú Quốc như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước...

Đại tướng Lương Cường ghi nhận nỗ lực của BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là công tác chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân...

Thế hệ trẻ phải kiên trì, dám dấn thân để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp

Sinh viên, học sinh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc ngày hội khởi nghiệp quốc gia
(PLVN) - Trong lễ khai mạc: “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V” được tổ chức tại Thừa Thiên Huế sáng 25/3, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính mong muốn thế hệ trẻ luôn kiên trì, dám dấn thân, đoàn kết, mạnh dạn, sáng tạo để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp.