Hành trình 8 năm du lịch vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm của gia đình người Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lấy cảm hứng từ một cuốn sách và giấc mơ thời thơ ấu, một gia đình người Nga gồm 4 thành viên đã bắt tay vào một chuyến đi hoành tráng vào năm 2018 để đi qua một số tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới và gần đây đã được cập cảng ở vùng biển Australia.
Hành trình 8 năm du lịch vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm của gia đình người Nga

Kể từ năm 2014, gia đình Klochkov đã đi vòng quanh thế giới từ Tây sang Đông và lại từ Đông sang Tây. Họ đã vượt qua tất cả các kinh tuyến, đi tất cả các đại dương (ngoại trừ Bắc Băng Dương), 5 mũi đất phía Nam, Eo biển Magellan, tới cả Nam Cực và 2 lần vượt qua đường Xích đạo.

Cuối tháng 11/2021, gia đình Klochkov gồm thuyền trưởng đồng thời là người chồng Andrei (47 tuổi), người vợ Marina (46 tuổi), cùng con gái Anastasia (20 tuổi) và Lada (10 tuổi) đã hoàn tất chuyến đi vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm. Tổng cộng, gia đình Klochkov đã dành khoảng 8 năm lênh đênh trên biển và lập kỷ lục thế giới khi thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới trên thuyền buồm có trẻ em đi cùng.

Hành trình 8 năm du lịch vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm của gia đình người Nga ảnh 1

Chuyến đi xuất phát từ... một cuốn sách

Cả thời thơ ấu, bà Marina Klochkova chắc chắn rằng mình sinh ra không đúng thời điểm. Ước mơ trở thành Chingachguk hoặc D’Artagnan (trong “Ba chàng lính ngự lâm”) của bà thực tế không thể đạt được trong thế giới ngày nay.

“Mary và Robert thật may mắn khi được sống trong những khoảng thời gian tuyệt vời đó”, bà Marina khi còn nhỏ nghĩ vậy. Bà đã đọc đi đọc lại cuốn sách yêu thích của mình là “Những đứa con của thuyền trưởng Grant” của tác giả Jules Verne.

Bà lớn lên, xây dựng sự nghiệp, lập gia đình và sinh hai người con. Dường như những ước mơ thuở nhỏ của bà đã bị lãng quên. Nhưng trong một kỳ nghỉ ở Thái Lan, bà nhìn thấy một dòng chữ trên cây cọ có nội dung “Cần 4 người cho thủy thủ đoàn đi du lịch”.

“Tôi và chồng nhìn chằm chằm vào nhau và hỏi nhau có thể dễ dàng thế này được không?”, bà Marina nhớ lại. 5 năm sau, hai vợ chồng bà quyết định mua một chiếc du thuyền.

Năm 2014, vào mùa đông biển Địa Trung Hải chắc chắn không phải là thời điểm tốt nhất cho chuyến thám hiểm đầu tiên và thực tế chuyến đi đã xảy ra sau đó. Chồng của bà Marina là ông Andrei Klochkov đã cố gắng xem xét từng chi tiết nhỏ trong chuyến đi đầu tiên của họ với các con. Nhưng ông không thể đoán được mức độ nghiêm trọng của cơn say sóng mà bà Marina và cô con gái lớn của họ sắp trải qua.

Hành trình 8 năm du lịch vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm của gia đình người Nga ảnh 2

Trong 8 năm lênh đênh trên biển vòng quanh thế giới, Lada và Nastya học online từ xa.

Bà Marina hồi tưởng: “Khi đó, tôi chủ yếu lo lắng cho Lada (cô con gái nhỏ) nhưng con bé thì vẫn ổn, trong khi cô con gái lớn của tôi, Nastya (khi đó 12 tuổi rưỡi) và tôi thì kinh khủng”.

Bà Marina đã khóc rất nhiều khi hoàn toàn không thể chịu đựng nổi. Tình trạng thể chất tồi tệ xen lẫn nỗi sợ hãi đối với con gái của họ vào mùa đông khi biển Địa Trung Hải lạnh giá, xám xịt và hoang vắng.

“Bạn tưởng tượng mình sẽ hùng dũng kéo dây thừng, giương buồm ra khơi, nhưng thực tế, bạn cảm thấy như mình sắp chết trong khi nằm đó một cách vô dụng và khó thở, đầu đau quá vì căn bệnh khủng khiếp”, bà kể lại những rắc rối ban đầu trong chuyến phiêu lưu trên biển của cả gia đình.

Sau kinh nghiệm đau thương trên, gia đình bà quyết định lại ra khơi trong một chuyến thám hiểm khác không phải là một điều dễ dàng. Lần này gia đình đi thuyền từ Montenegro, qua Địa Trung Hải, Đại Tây Dương để đến quần đảo Canary. Giữa đại dương rộng mở, bà Klochkova và con gái lớn Nastya bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn. “Bạn chỉ cần hơn 3 ngày để làm quen với nó”, bà Marina chia sẻ.

Sau khi biết rõ rằng việc đi du lịch sẽ tiếp tục, hai vợ chồng bà đã quyết định duy trì việc học hành cho Nastya và Lada bằng cách đăng ký các con vào một trường học trực tuyến của Nga và các cô gái có thể học ngay giữa đại dương.

Hành trình 8 năm du lịch vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm của gia đình người Nga ảnh 3

Khám phá Nam Cực.

“Con đường đích thực thường ẩn trong những giấc mơ thời thơ ấu”

Gia đình Klochkov gọi chuyến đi sử thi của họ là “chuyến thám hiểm qua 3 mũi đất vĩ đại và Nam Cực cùng những đứa trẻ”. Theo bà Marina, chưa có gia đình nào có trẻ em đến từ Nga, và có lẽ không gia đình nào trên thế giới làm điều tương tự như gia đình bà.

“Đầu tiên, chúng tôi đi về phía Tây. Có một số sai lệch so với lộ trình. Ví dụ, chúng tôi đã đến Senegal, đến Gambia. Sau đó, chúng tôi đến thăm Đảo Phục sinh, nơi chỉ có khoảng 25 du thuyền mỗi năm đến vì đó là một tuyến đường rất nguy hiểm. Và khi bạn đã làm xong điều gì đó như thế này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện bước tiếp theo hơn”, bà Marina nói với SBS Russian.

Giống như các anh hùng trong cuốn sách “Những đứa trẻ của thuyền trưởng Grant” mà họ mang theo trên tàu, họ cũng tìm kiếm hòn đảo đã mất, đến thăm Cape Horn và sau đó đi đến Nam Cực.

Bà Marina nói rằng họ đã chuẩn bị cho một bài kiểm tra rất nghiêm túc, vì nghĩ rằng trời sẽ lạnh đến mức “tất cả mọi người sẽ phải ngủ trong đôi ủng bằng nỉ dưới một tấm chăn và vào buổi sáng, họ sẽ phải đập viên băng ra khỏi mũi”. Nhưng trên thực tế, bà nói, không có gì ấn tượng đến vậy, trong khi vẻ đẹp của Nam Cực dường như “đơn giản là phi thực tế”. Mỗi khi Nastya bước ra boong, cô bé sẽ thốt lên: “Chà! Chà! Nam Cực đẹp quá, ngoài sức mong đợi”.

Trong khi hầu hết mọi người đều có ước mơ thời thơ ấu của mình, nhưng chỉ một số ít thực hiện để biến ước mơ lớn đó thành hiện thực. “Mỗi chúng ta sinh ra đều có mục đích cao cả hơn. Và rất thường con đường thực sự của bạn được ẩn trong những giấc mơ thời thơ ấu của bạn. Nếu điều gì đó truyền cảm hứng cho bạn rất nhiều, thì bạn chắc chắn phải đi theo con đường này. Tôi nghĩ, đó là khi Chúa chạm vào bạn để chỉ ra hướng đi đúng đắn”, bà Marina nói về quyết định bắt tay vào cuộc thám hiểm của gia đình.

Hành trình 8 năm du lịch vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm của gia đình người Nga ảnh 4

Hai thành viên nhỏ tuổi của gia đình thám hiểm.

“Tôi đã mất khoảng 20 năm để nhận ra điều đó và tôi rất vui vì cuối cùng mình đã làm được. Nỗi sợ hãi nào cũng có thể vượt qua vì ước mơ nào đến với bạn là tiếp thêm sức mạnh để biến nó thành hiện thực”, bà khẳng định.

Được biết, trong những năm tháng sống trên thuyền buồm ngoài biển, gia đình Klochkov đã trải qua không ít trở ngại như chạm trán cướp biển ở Caribe; phải lênh đênh trên biển hơn 70 ngày liên tiếp, họ cần có thêm nước ngọt và trái cây trên tàu, nhưng không quốc gia nào chấp nhận cho thuyền cập cảng vì các quy định an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, gia đình Klochkov dự định đến cảng Vladivostok vào tháng 4/2022. Họ muốn dành hơn 1 năm sau đó ở nhà tại Novosibirsk, nghỉ ngơi, sửa chữa, có thể đổi du thuyền và lên kế hoạch cho các chuyến đi tiếp theo.

Bà Marina muốn hoàn thành cuốn sách về chuyến đi của gia đình, trong khi cô bé Lada dự định đi học ở một trường học bình thường, học múa, vẽ và cưỡi ngựa. “Khi học xong, cháu muốn thi vào một trường đại học của Nga, sau đó đến Oxford hoặc Cambridge... nhưng cháu vẫn chưa quyết định. Cháu thích thiết kế và diễn xuất”, Lada nói về mơ ước của cô bé.

Trong hành trình du lịch cùng gia đình, Nastya đã đủ điều kiện để có bằng thuyền trưởng cấp đầu vào ở Cape Town. Cô mơ ước trở lại Bắc Cực và Nam Cực trong tương lai gần, đưa khách du lịch tới đó trên chiếc thuyền buồm cho chính cô lái bởi Nastya cảm thấy sức hút từ Nam Cực - trước đây cô nghĩ rằng nơi đây chỉ có sông băng.

Anh Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững
(PLVN) - Không ngừng đầu tư cho hoạt động bảo vệ tài nguyên nước và giảm tác động của bao bì đến môi trường bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, công ty La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn

Cổng tam quan Khu di tích.
(PLVN) - Đền thờ vua Lý Anh Tông nằm trong quần thể di tích Đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng động Đông Trong, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (khoảng năm 1172), nằm trên bậc thềm triền núi Rồng Mẹ rất thơ mộng và linh thiêng.

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) -  Sau những tín hiệu tích cực từ dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, nhiều doanh nghiệp, người làm du lịch kỳ vọng dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 tới sẽ “bùng nổ”. Từ các chương trình khuyến mại, công tác điều phối tránh quá tải, “chặt chém”… du khách cũng được nhiều địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng.

Huyền tích ly kỳ về đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở cửa ngõ xứ Đàng Trong

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ, ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) - Dọc đường thiên lý Bắc – Nam, qua địa phận Đèo Ngang nối Hà Tĩnh với Quảng Bình (khi xưa gọi là cửa ngõ xứ Đàng Trong) có một ngôi đền nhỏ được coi là linh thiêng bậc nhất đất Quảng Bình. Đó là đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.