Hành trình 35 năm đi đòi đất của cụ bà 82 tuổi

(PLO) - Ròng rã 35 năm, cụ bà Nguyễn Thị Lành, sinh năm 1933, ngụ tại số 2/26 Cống Lỡ, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM khiếu nại đòi lại quyền sử dụng đất của gia đình. Mặc Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu cấp chủ quyền đất cho gia đình bà Lành nhưng đến nay, chính quyền quận Tân Bình vẫn chưa giải quyết.
Khu đất của gia đình bà Lành nay chỉ có cây cỏ mọc um tùm Khu đất của gia đình bà Lành nay chỉ có cây cỏ mọc um tùm
Hành trình 35 năm đi đòi đất
Khu đất 5.140m2 tại 24 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM vốn thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Nguyễn Thị Lành. Năm 1963 bà Lành cho bà Quan Thoại Chi thuê 3.640m2 để nuôi heo với thời hạn 12 năm có xác nhận của xã Tân Sơn Nhì lúc bấy giờ. Đến năm 1965 bà Quan Thoại Chi đi nước ngoài và giao cho bà Nguyễn Thị Hiền (người giúp việc cho bà Chi) trông coi. Bà Hiền lại tiếp tục cho ông Lưu Khánh và ông Phạm Văn Viên sử dụng gần hết diện tích khu đất mà không được sự đồng ý của chủ đất là bà Lành. 
Sau năm 1975, bà Hiền dọn đi nơi khác, còn ông Lưu Khánh và ông Phạm Văn Viên ngang nhiên chiếm luôn phần đất trên, chỉ còn khoảng 250m2 bà Lành lấy lại,  dựng một căn nhà nhỏ và cho bà Nguyễn Thị Câm trồng rau sinh sống.
Năm 1980, ông Lưu Khánh đã bán phần đất trên cho Nhà máy Bia Sài Gòn (nay là Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn – SABECO). Sau đó, SABECO đã tự thỏa thuận với ông Đông (con bà Nguyễn Thị Câm) để ông này dọn nhà đi nơi khác. Từ đó, bà Lành đã liên tục gửi đơn khiếu nại đi các nơi để đòi đất. 
Ngày 4/1/1990, tại Phòng Nhà đất quận Tân Bình, cán bộ Phòng Nhà đất quận cùng ông Phạm Văn Viên và đại diện SABECO đều xác nhận chủ quyền khu đất trên là của bà Lành. Đến năm 1994, ông Viên xác nhận phần đất mà ông chiếm 1.300m2 là của bà Lành và đồng ý bồi thường cho bà Lành 15 triệu đồng. Riêng phần đất còn lại  2.216,3m2 thì SABECO tiếp tục chiếm giữ và được UBND TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tạm thời vào ngày 1/3/2006 với thời hạn sử dụng đất đến ngày 31/12/2006. 
Năm 2013 bà Lành khởi kiện UBND TP.HCM ra tòa đề nghị hủy GCNQSDĐ đã cấp cho SABECO đối với phần đất 2.216,3m2 tại 24 Phan Huy Ích. Còn UBND TP.HCM thì có văn bản gửi Tòa án cho rằng GCNQSDĐ cấp cho SABECO có tính chất tạm thời, ranh giới, diện tích tạm xác định theo hồ sơ kê khai của doanh nghiệp, Giấy đã hết thời hạn, không còn giá trị pháp lý. Bởi vậy ngày 11/9/2014, TAND TP.HCM đã ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính nói trên. Quyết định của Tòa án cũng ghi rõ: “Đối với yêu cầu của bà Lành về việc xin cấp GCNQSDĐ nêu trên là phù hợp với quy định và phù hợp với các văn bản của UBND TP.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)”.
Hành trình 35 năm đi đòi đất của cụ bà 82 tuổi ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Lành, 82 tuổi vẫn tiếp tục viết đơn khiếu nại.
Trên chỉ đạo, dưới không nghe?
Như vậy, GCNQSDĐ đã cấp cho SABECO không còn giá trị pháp lý. Nhưng phần đất 2.216,3m2 tại 24 Phan Huy Ích không phải là đất vô chủ mà nó vốn thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Lành. Theo quan điểm của Tòa án thì bà Lành xin cấp chủ quyền là phù hợp với quy định của pháp luật. Phần đất này hiện đang bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, còn phía trước thì bị nhiều người dân chiếm dụng làm nơi buôn bán.
Sở TN&MT TP.HCM có Công văn số 2003/TNMT-KTĐ và số 6051/TNMT-KTĐ gửi UBND quận Tân Bình nêu rõ: “Sở TN&MT đề nghị UBND quận Tân Bình chỉ đạo các phòng ban có liên quan tiếp nhận hồ sơ để xem xét, giải quyết cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Lành”. Nhưng đến nay, mặc dù đã nộp đơn xin cấp chủ quyền đất nhưng bà Lành vẫn chưa được UBND quận Tân Bình giải quyết.
Mệt mỏi sau hơn 35 năm khiếu nại đòi lại đất, bà Nguyễn Thị Lành nói: “Tôi vô cùng bức xúc và khó hiểu đối với cách làm việc vô cảm, không thống nhất, tắc trách và đùn đẩy của chính quyền địa phương, cụ thể là Phòng TN&MT quận Tân Bình và UBND phường 15. Họ cứ nại hết lý do này đến lý do khác để từ chối không giải quyết đơn xin cấp GCNQSDĐ. Liệu có vấn đề gì không minh bạch, rõ ràng hay không mà gia đình tôi bị gây khó khăn như vậy, nhất là đối với một bà già gần đất xa trời như tôi”.
Báo PLVN đề nghị lãnh đạo UBND quận Tân Bình chỉ đạo các phòng, ban chức năng giải quyết dứt điểm đề nghị của cụ bà Nguyễn Thị Lành, đồng thời có biện pháp xử lý những cán bộ cố tình kéo dài vụ việc./.
P.V
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.