Hành trình 20 năm đòi nhà của đôi vợ chồng già

(PLO) - Đã gần hai năm kể ngày TAND TP.Hà Nội tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 11/2013/DS-ST ngày 07/5/2013, chuyển hồ sơ về TAND quận Hoàn Kiếm để xét xử lại vụ tranh chấp nhà số 2 ngõ Tức Mạc, nhưng đến nay không rõ lý do gì TAND quận Hoàn Kiếm vẫn chưa mở lại phiên tòa. 
TAND quận Hoàn Kiếm trong lần lập biên bản đối với phần diện tích nhà đất số 2 ngõ Tức Mạc TAND quận Hoàn Kiếm trong lần lập biên bản đối với phần diện tích nhà đất số 2 ngõ Tức Mạc
Long đong 20 năm đòi nhà
Lật lại sự việc, trước năm 1954 nhà số 2 và số 4 ngõ Tức Mạc, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm được xây dựng trên thửa đất 20-1, tờ bản đồ 9 khu R, diện tích 199m2, Bằng khoán điền thổ số 1119 Viện Mắt do ông Lê Huy Tuyên và bà Trần Thị Quân đứng tên và cùng trú tại ngôi nhà số 2 và số 4. 
Ngày 10/7/1954, ông Tuyên và bà Quân bán ngôi nhà số 2 và số 4 cho ông Ngọ. Ngày 20/8, ông Ngọ được sang tên tại Phòng Nhất Hà Nội. Khi ông Ngọ đến nhận nhà thì thấy ông Hoàng Văn Vân và vợ là bà Trần Thị Dốc đang ở đó. Biết ông Ngọ là chủ sở hữu ngôi nhà, ông Vân, bà Dốc đã bàn giao lại phần lớn diện tích nhà cho ông Ngọ và được ông Ngọ cho thuê 19,8m2 cùng  diện tích phụ 7,15m2 với giá 13 đồng/tháng.
Ngày 6/8/1980, ông Ngọ và bà Yến (vợ cả đã mất của ông Ngọ) lập văn tự sang tên cho em trai là Quách Ngọc Hưng và vợ là Vũ Thị Đường toàn bộ diện tích mà bà Dốc đang thuê. Đến ngày 15/10/1992, ông Hưng, bà Đường lập giấy cho lại ngôi nhà cho ông Ngọ, bà Vân (người vợ thứ 2 của ông Ngọ) diện tích mà bà Dốc cùng gia đình đang thuê. 
Năm 1995, do cuộc sống khó khăn nên ông Ngọ, bà Vân đến trao đổi với bà Dốc và gia đình bà để lấy lại nhà. Tuy vậy, đã 20 năm trôi qua, ông Ngọ (năm nay đã 84 tuổi) và vợ vẫn chưa thể đòi lại được ngôi nhà của mình, kể cả việc đưa ra tòa án để giải quyết.
Mòn mỏi chờ đợi công lý
Năm 2001- 2002, ông Ngọ, bà Vân khởi kiện đòi nhà ra TAND quận Hoàn Kiếm, nhưng bà Dốc lấy lý do đau ốm nên phiên tòa hoãn lại. Đến tháng 1/2011, vợ chồng ông Ngọ, bà Vân tiếp tục khởi kiện đòi lại nhà.
Ngày 07/5/2013, TAND quận Hoàn Kiếm bằng những chứng cứ, tài liệu hợp pháp đã “buộc bà Dốc và những người liên quan trả lại cho ông Ngọ, bà Vân 31,5m2 thuộc nhà số 2 ngõ Tức Mạc. Tuy nhiên, bà Dốc kháng cáo và ngày 16/9/2013, TAND TP.Hà Nội đã tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 11/2013/DS-ST ngày 07/5/2013, chuyển hồ sơ về TAND quận Hoàn Kiếm  xét xử lại. 
Bà Vân cho biết: “Hai vợ chồng tôi có đầy đủ giấy tờ của Nhà nước công nhận chúng tôi là hai chủ sở hữu hợp pháp nhà số 2 này. Chúng tôi đã đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan chức năng có thẩm quyền vào các năm 1954, 1980, 1992.  Cùng với đó, gia đình bà Dốc luôn khẳng định ở mọi văn bản là người thuê nhà của ông Tuyên rồi đến vợ chồng tôi, nhưng không hiểu sao họ lại không trả”.
Được biết năm 1998, UBND TP.Hà Nội đã tiến hành đo đạc, xác định lại diện tích ở của toàn thành phố và nhà số 2 ngõ Tức Mạc mà bà Dốc cùng gia đình đang thuê để sinh sống thuộc sở hữu hợp pháp của ông Ngọ, bà Vân. Các số liệu từ vị trí, diện tích, hướng,… của nhà số 2 này được thể hiện như  ghi trong tờ “trích lục bản đồ sử dụng đất”. 
Bà Vân cho biết thêm, mới đây ngày 29/1/2015, dưới sự chứng kiến của các bên liên quan, Thẩm phán Phan Huy Cương, TAND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành lập biên bản xem thực tế đối với phần diện tích nhà đất số 2 ngõ Tức Mạc và các thông số thì không khác gì so với sự thẩm định lần đầu tiên của Thẩm phán Trần Ngọc Hòa năm 2012.
Phóng viên đã liên hệ với TAND quận Hoàn Kiếm và cũng như những lần trước đây, chúng tôi được Thẩm phán Phan Huy Cương trả lời cùng một nội dung: “TAND quận Hoàn Kiếm đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ. Tòa sẽ làm chặt chẽ để đảm bảo đúng quyền lợi, đảm bảo công lý cho người dân, khi nào đầy đủ hồ sơ, đầy đủ chứng cứ thì sẽ tiến hành xử lại một cách sớm nhất”.
Sự việc đã khá rõ ràng nhưng không biết bao giờ vụ án mới được đưa ra xét xử.  Đã đến lúc lãnh đạo TAND quận Hoàn Kiếm  và TAND TP.Hà Nội cần kiểm tra chỉ đạo, đừng để đến khi đương sự chết đi, phiên toà mới được mở lại. 
“Sau lần tuyên hủy vụ án của TAND TP.Hà Nội trả về quận Hoàn Kiếm, hai vợ chồng già chúng tôi đều đặn mỗi tuần một lần, có tuần 2 lần lên TAND quận Hoàn Kiếm để hỏi Thẩm phán Cương đến bao giờ thì mở lại phiên tòa. Tòa yêu cầu chứng cứ gì, chúng tôi đều nộp hết thảy đầy đủ. Từ việc chứng minh nguồn gốc, tên ngõ, vị trí nhà, hướng nhà, số nhà, quan hệ cho thuê rồi đến cả đối tượng tranh chấp, tư cách pháp nhân,... Mệt lắm chú ạ! Ông nhà tôi 84 tuổi, mắc bệnh hen suyễn, nằm viện gần hai tháng. Leo 6 tầng cầu thang của tòa Hoàn Kiếm, ông ấy phải ngồi nghỉ mấy lần vì mệt”, bà Vân ngao ngán.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.