Hành trình 10 năm “Tắt đèn – Bật ý tưởng”

Hành trình 10 năm “Tắt đèn – Bật ý tưởng”
(PLVN) - “Khoảng 10 năm trước, bảo vệ môi trường vẫn còn xa lạ với nhận thức của nhiều bạn trẻ Việt Nam”. Đó là trăn trở, cũng là động lực đằng sau triết lý kinh doanh bảo vệ môi trường của những nhà sáng lập Công ty Cổ phần TM Boo cùng Dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng”.

“Việc nhỏ mỗi ngày đổi thay trái đất”.

Tranh thủ chút thời gian nghỉ trưa, anh Đỗ Việt Anh – CEO, đồng sáng lập Công ty CPTM BOO hào hứng chia sẻ về hành trình bảo vệ môi trường.

Lớn lên ở Tiệp Khắc, trở lại Việt Nam vào năm 2009, Đỗ Việt Anh nhận thấy việc bảo vệ môi trường ở Hà Nội mới chỉ dừng ở những khẩu hiệu có phần khô cứng, chưa chạm tới cảm xúc của mọi người. Anh nhận xét: “Văn hoá đối xử với môi trường ở Việt Nam rất khác so với Tiệp. Mọi người dường như rất thờ ơ với môi trường sống của chính mình”.

Đỗ Việt Anh và em trai liền bắt tay vào xây dựng thương hiệu thời trang Bò Sữa, cùng với dự án “Tắt đèn - Bật ý tưởng”. Mong muốn tạo ra sự khác biệt, thoát khỏi lối mòn, anh Việt Anh đã tổ chức một cuộc thi thiết kế các hình ảnh gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường in trên áo phông.

“Lúc ấy tôi hình dung mọi người mặc áo lên trên người đồng nghĩa với khẩu hiệu về môi trường sẽ được đem đi khắp nơi, từ đó lan tỏa tới cộng đồng", - anh Việt Anh chia sẻ.

Trải qua 10 năm, đến nay, “Tắt đèn - bật ý tưởng”, hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất đã trở thành một hoạt động thường niên, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ, hướng tới việc nâng cao nhận thức về chống biến đổi khí hậu và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Anh Đỗ Việt Anh – người sáng lập dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng”
Anh Đỗ Việt Anh – người sáng lập dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng” 

Mỗi năm lại có một thông điệp khác nhau. Chẳng hạn thông điệp của năm 2018 là sự cổ động, thách thức “Sống xanh; quyết sạch cho Hà Nội quyết xanh”. Đến năm 2019, dự án lại gây ấn tượng với cộng đồng bằng một thông điệp đơn giản nhưng gợi nhiều suy ngẫm: “Việc nhỏ mỗi ngày đổi thay trái đất”.

Năm 2019 là năm đánh dấu kỉ niệm 10 năm của dự án. Trong suốt hành trình 10 năm, đội ngũ thực hiện dự án “Tắt đèn - bật ý tưởng” đã mang những lý thuyết, những ý tưởng trên mặt giấy vào đời thực. 10 năm là một chặng đường không ngắn nhưng đủ dài để thấy được sự kiên trì bền bỉ và sự sáng tạo hết mình của những trái tim tâm huyết với môi trường.

Nỗ lực này đã truyền cảm hứng đến nhiều cá nhân khác. Chỉ tính riêng sự kiện mở màn cho chiến dịch "Tắt đèn - Bật ý tưởng" năm 2019 mang tên "Việc nhỏ mỗi ngày - Đổi thay trái đất" được tổ chức tại IPH Shopping Center đã có khoảng hơn 8000 bạn trẻ đến tham gia sự kiện, cùng sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng.

“Có quá nhiều thứ xảy ra trong 10 năm. Hầu hết mọi người đều chỉ nhìn thấy được sự thành công của dự án mà biết đến biết bao lần thất bại, những ý tưởng vẫn còn dang dở,… Chúng ta có nhiều cách yêu môi trường thay vì làm quá nhiều thứ hào nhoáng. Tôi luôn cố gắng làm từ những thứ nhỏ nhất, có thể tác động tốt tới môi trường. Cái gì mình làm bằng cái tâm thì luôn luôn giàu cảm xúc, đó động lực để tôi tiếp tục duy trì hoạt động vì môi trường đến ngày hôm nay” - Anh Việt Anh chia sẻ.

Bảo vệ môi trường từ thời trang “sống xanh”

Tiếp nối thành công của Tắt đèn – Bật ý tưởng là sự ra đời của Bò Sữa Xanh với mong muốn “xanh hoá” chính doanh nghiệp của mình. Dự án Bò Sữa xanh đánh vào 3 phần trọng tâm: thứ nhất là phần phân phối, làm thế nào để xanh hơn so với trước đây. Thứ hai là khâu sản xuất, làm thế nào để sử dụng những nguyên liệu hoặc các công nghệ để tạo ra vải vóc hay các sản phẩm khác của mình được xanh hơn. Thứ ba đó là làm thế nào để thông điệp “sống xanh” có thể “chạm tới” khách hàng. Khái niệm “điểm đến xanh” đã ra đời như thế.

Các “điểm đến xanh” là nơi BOO thu thập quần áo cũ cùng những thứ đồ có thể tái chế. Chúng sẽ có một “vòng đời mới” ở chuỗi các cửa hàng của BOO, cùng với nhiều các sản phẩm thân thiện với môi trường khách như nước rửa tay, nước lau nhà, nước rửa bát bằng men vi sinh,…

Đáng chú ý, các sản phẩm từ thương hiệu Bò Sữa được sản xuất 100% bởi các loại vải ogarnic (hay còn gọi là vải hữu cơ) cùng mực in gốc nước thân thiện với môi trường.  Ngoài ra, khi mua hàng ở các cơ sở của Bò Sữa, nếu khách hàng không lấy túi nylon là đã trực tiếp ủng hộ 10.000 đồng vào quĩ vì môi trường bằng chính tên của khách hàng đó.

“Đó là cách chúng tôi tiếp cận khách hàng và thay đổi thói quen tiêu dùng của họ. Chúng tôi muốn phải xanh từ trong chính mình, mình phải là những người làm gương mẫu trước thì mọi người mới nghe được tiếng nói của mình, mới phục tiếng nói của mình” – chàng CEO sinh năm 1980 khẳng định.

Dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng” luôn nhận được sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ

Dự án “Tắt đèn – Bật ý tưởng” luôn nhận được sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ

Với hàng loạt các “điểm đến xanh” tại các chuỗi cửa hàng của mình, cùng khâu phân phối và sản xuất đặt chữ “xanh” lên hàng đầu, BOO hiện đang là một trong những thương hiệu số một về lối sống xanh, được lan toả rộng rãi trong cộng đồng yêu thời trang.

Mong muốn ngành thời trang không còn là ngành ô nhiễm thứ 2 trên thế giới nữa Việt Anh quan điểm: “Hãy mua ít đi, mua vừa đủ thôi, hãy yêu quý đồ đạc của mình. Thay vì bạn mua đồ chất lượng thấp, bạn mua 4-5 cái thì bạn hãy mua chỉ 1 cái chất lượng tốt hơn, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi mua một sản phẩm nào đó”.

Khi Việt Nam đang dần “phủ xám” bới quá trình công nghiệp hoá thì BOO lại là doanh nghiệp đã và đang nỗ lực hết mình trong công cuộc phục dựng màu xanh cho trái đất. Kinh doanh không chỉ là tạo ra lợi nhuận mà còn phải có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Vì vậy, trong tương lai, BOO vẫn sẽ tiếp tục kiên trì với chặng đường xanh của mình, góp phần lan toả thông điệp sống xanh đến cộng đồng.

Nguyên liệu sạch và sống xanh là xu hướng chung của thế giới ngày nay. Thay vì ngồi hi vọng và chờ đợi kết quả từ công sức của người khác, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trẻ ngày nay đều mong muốn đóng góp từ những “việc làm nhỏ” của mình.

Chấp nhận sống bớt tiện nghi hơn, chúng ta có thể thấy rằng lối sống giản đơn, thân thiện với môi trường vẫn rất thoải mái. Sẽ không là vấn đề lớn nếu mỗi người cố gắng chia sẻ một chút, “chịu khổ” một chút. Bảo vệ môi trường là một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, mỗi người có một phương pháp, đóng góp của riêng họ, không ai giống ai nhưng cần sự chung tay của tất cả cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.