Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng mù lòa nơi hẻm núi

(PLO) - Ngôi nhà vách nứa nằm trên đỉnh dốc của thôn Nà Chắn xã Hoa Thám huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là nơi sinh sống của vợ chồng anh Chu Văn Lốc (27 tuổi) và chị Hà Thị Duyên (32 tuổi), cả hai đều bị mù bẩm sinh. 
Hạnh phúc giản dị của đôi vợ chồng Hạnh phúc giản dị của đôi vợ chồng

Mặc dù cuộc sống nghèo khổ, éo le nhưng vợ chồng họ vẫn hạnh phúc và không ngừng hy vọng vào tương lai.

Khi chúng tôi đến thăm, chị Duyên đang lọ mọ chuẩn bị nấu bữa cơm trưa. Trong ngôi nhà tuềnh toàng, trống hoác của cặp vợ chồng mù, không có vật gì đáng giá ngoài mấy bó củi được đặt ngoài cửa.

Biết chúng tôi là nhà báo dưới xuôi lên, chị Duyên dốc lòng tâm sự về người chồng mù lòa và đứa con thơ. Câu chuyện của thiếu phụ trẻ nhiều ẩn ức vì số phận phải chịu thiệt thòi, nghèo khó nhưng vẫn ánh lên niềm khát khao hạnh phúc, tình yêu thương và hy vọng ngày mai tươi sáng của con mình.

Do bị mù lòa nên cuộc sống của vợ chồng chị ngày cũng như đêm, chỉ có màu đen u ám. Mặc dù vậy vợ chồng chị vẫn phải lao động và tự lo mọi việc cho cuộc sống, sinh hoạt bằng cách quờ quạng, sờ sẩm một cách khó khăn, chậm chạp.

Để có nước sinh hoạt, hàng ngày chị Duyên phải gánh từ mó nước Lũng Giang cách nhà cả cây số với một cây gậy dùng để dò đường… Mặc dù bị mù lòa nhưng hầu như tất cả mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều đến tay chị. Chị vẫn phải cuốc đất, gieo hạt, trồng ngô, gánh nước, kiếm củi để lo toan cuộc sống, sinh hoạt cho cả gia đình.

Anh Chu Văn Lốc – chồng chị Duyên, ít hơn chị 5 tuổi cũng sinh ra trong một gia đình nghèo, nhà có 9 anh chị em, chỉ có anh bị mù lòa. Do bị mù từ nhỏ nên anh Lốc đã trải qua không ít nỗi tủi nhục, chịu đựng gian khổ vì bị thiệt thòi hơn những người khác. Ngày tháng trôi qua, anh chị em trong gia đình lần lượt lập gia đình. Anh Lốc trở nên cô đơn, lầm lũi và đã nhiều lần suy nghĩ tìm hướng đi cho riêng mình.

Từng có lúc, sự mặc cảm khiến anh tuyệt vọng tưởng chừng không tìm được tình yêu và hạnh phúc. Về phía gia đình chị Duyên, năm lên 12 tuổi chị Duyên lại bị căn bệnh u mỡ nhiều mạch ở cổ. Do mù lòa nên các anh chị em trong gia đình cũng ít khi quan tâm đến cuộc sống nội tâm và khát vọng tìm kiếm hạnh phúc của chị. Thế rồi duyên phận cũng đến với chị Duyên khi gặp anh Lốc trong một lần đi hát chung ở Hội Người mù.

Chị Duyên kể: “Năm 2012 chúng tôi gặp nhau trong chương trình “Tiếng hát từ trái tim” do Hội Người mù của huyện Hòa An và huyện Nguyên Bình tổ chức. Lúc đó anh Lốc hát bài “Đứa bé” bằng tất cả trái tim của một người mù. Kể từ đó chúng tôi quen nhau và yêu nhau luôn”. Sau lần ấy, chị Duyên và anh Lốc vẫn thường đi hát chung cùng nhau và họ đã quyết định tiến tới hôn nhân.

Năm 2013 gia đình anh Lốc đã tổ chức một đám cưới nho nhỏ. Ngày cưới, họ đã đón nhận được sự đồng cảm và sự sẻ chia của bà con hàng xóm. Sau ngày cưới, vợ chồng họ quyết định tách hộ ra ở riêng. Ngày chuyển ra ở riêng, đôi vợ chồng mù được họ hàng dựng cho một ngôi nhà tranh. Một năm sau ngày cưới, chị Duyên mang bầu và sinh con gái đầu lòng là cháu Chu Thị Như Quỳnh.

Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng mù lòa nơi hẻm núi ảnh 1
Tuy mù lòa nhưng chị Duyên vẫn phải làm mọi việc

Từ khi có thêm thành viên mới trong gia đình, cuộc sống của anh Lốc, chị Duyên càng trở nên khó khăn gấp bội nhưng hạnh phúc ngập tràn. Thương hoàn cảnh của vợ chồng anh chị mù lòa nghèo khó, hàng xóm cho tiền để mua sữa cho con, cho cả gạo để nấu cháo. Thời gian thấm thoát trôi, hiện cháu Quỳnh đã học lớp mầm non ba tuổi. Đối với vợ chồng anh Lốc, đứa con chính là niềm an ủi để anh chị vươn lên trong cuộc sống.

Hàng tháng anh Lốc và chị Duyên mỗi người được 400 nghìn đồng tiền trợ cấp xã hội. Với số tiền ít ỏi đó hai vợ chồng không đủ để trang trải cho cuộc sống, chưa kể đến những hôm ốm đau bệnh tật.

Hiện chị Duyên còn bị bệnh u mỡ nhiều mạch ở trên cổ. Mù lòa cộng với bệnh tật khiến gia đình chị Duyên, anh Lốc lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Chị Duyên bảo: “Chẳng biết mai này cháu Quỳnh nó lớn lên vợ chồng tôi có nuôi được nữa hay không. Giờ cả hai vợ chồng đều không thể làm được việc nặng. Cuộc sống chỉ trông chờ vào sự trợ cấp nên cũng khó khăn. Những lúc khó khăn, tôi lại xa nhà đi tẩm quất ở Hội Người mù để kiếm đồng vào đồng ra chứ chẳng biết phải làm thế nào”.

Bà Bàn Thị Liều, Bí thư Chi bộ thôn Nà Chắn cho biết: “Gia đình anh Lốc, chị Duyên là hộ nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn. Vừa rồi thôn cũng có cử người đến gia đình để lợp lại nhà. Những hôm vợ chồng anh Lốc ốm đau, bà con ở trong xóm cũng có qua lại động viên thăm hỏi chứ chẳng giúp được nhiều vì dân ở đây vẫn còn nghèo. Tết vừa rồi chính quyền và bà con cũng có quyên góp gạo, tặng quà cho gia đình. Chúng tôi cũng mong các tấm lòng hảo tâm gần xa cùng chung tay giúp đỡ để gia đình họ vơi bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Minh Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giãn cách xã hội toàn TP Tuy Hòa từ 15h ngày 24/6

Phong tỏa khu vực đường Trần Phú (TP. Tuy Hòa)
(PLVN) -  Chiều 24/6, ông Cao Đình Huy – Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vừa ký ban hành văn bản có hỏa tốc về quyết định thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg trong vòng 15 ngày, kể từ 15h ngày 24/6 trên địa bàn toàn TP Tuy Hòa.