Hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch

(PLO) - Hiện thực hóa cam kết chính trị của Việt Nam trong thúc đẩy công tác đăng ký, thống kê hộ tịch, Bộ Tư pháp được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2015 – 2024. Chiều 23/3, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã chủ trì cuộc họp liên ngành góp ý cho Dự thảo Chương trình hành động quốc gia.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Quyết nâng cao tỷ lệ đăng ký hộ tịch

Những năm qua, công tác đăng ký và thống kê hộ tịch ở nước ta đã có những bước phát triển ổn định, đạt được nhiều thành quả quan trọng. Nhưng trong bối cảnh đất nước bước sang giai đoạn mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự dịch chuyển dân cư trong nước và quốc tế ngày càng gia tăng thì công tác này đã bộc lộ nhiều hạn chế, thậm chí yếu kém. 

Nổi lên là lĩnh vực hộ tịch vừa được điều chỉnh bởi văn bản ở tầm luật (Luật Hộ tịch mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016), còn trước đây chỉ do các văn bản dưới luật điều chỉnh. Ngoài ra, tổ chức, bộ máy, nhân lực làm công tác đăng ký, thống kê hộ tịch chưa hoàn thiện, thống nhất, chất lượng nhân lực chưa đồng đều. Không những thế, nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đăng ký, thống kê hộ tịch chưa cao, có sự sai lệch tương đối lớn giữa các ngành liên quan; chất lượng số liệu chưa bảo đảm chính xác, chưa thể hiện sự tin cậy, chưa được sử dụng hiệu quả.

Để khắc phục những bất cập, yếu kém trên, Dự thảo Chương trình hành động quốc gia đề ra mục tiêu bảo đảm sự kiện hộ tịch của người dân trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài đều được đăng ký kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật; nâng cao tỷ lệ đăng ký hộ tịch, trong đó chủ yếu là tỷ lệ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử.

Người dân cũng được bảo đảm cấp giấy tờ hộ tịch (Giấy khai sinh, Giấy chứng tử) có đầy đủ nội dung, phù hợp với thông lệ quốc tế. Còn số liệu thống kê đăng ký hộ tịch được tổng hợp đầy đủ, chính xác, kịp thời, có các chỉ tiêu cơ bản theo thông lệ quốc tế; công bố công khai, minh bạch phục vụ có hiệu quả cho hoạt động quản lý nhà nước và yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Riêng việc đăng ký, xác nhận các sự kiện hộ tịch quan trọng, cơ bản của cá nhân, Dự thảo Chương trình dự kiến nâng dần tỷ lệ, phù hợp lộ trình khuyến nghị của Khung hành động khu vực giai đoạn 2015 – 2024 đã được thông qua tại Hội nghị cấp Bộ trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chẳng hạn, về đăng ký khai sinh, từ năm 2016 – 2020, tỷ lệ trẻ em sinh ra sống, được đăng ký khai sinh tăng bình quân 1%/năm; đến năm 2014, đạt trung bình hơn 98%. Về kết hôn, đến năm 2020, ít nhất 80% các trương hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trên lãnh thổ Việt Nam đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận kết hôn; đến năm 2024 đạt 90%...

Không nên đề ra các mục tiêu quá chi tiết

Đây là đề nghị của một số đại biểu tại cuộc họp liên ngành bởi các ý kiến cho rằng trong trường hợp không đạt được sẽ ảnh hưởng đến cam kết của Việt Nam. Không nên đưa mục tiêu cụ thể. Giải pháp: con người thì liên quan đến trình độ cán bộ; sự phối hợp của các cơ quan; đơn giản hóa thủ tục hành chính thì cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị cần quan tâm bổ sung một số chỉ tiêu thống kê như độ tuổi kết hôn lần đầu, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được đăng ký khai sinh… Nếu có đề xuất một số chỉ tiêu thống kê đại diện quốc gia thì phải làm rõ mục đích, ý nghĩa của những chỉ tiêu đó và những chỉ tiêu này sẽ do Tổng cục Thống kê công bố. 

Đại diện Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết, Tổng cục có kho dữ liệu xây dựng từ năm 1994 đến nay, trong đó có số trẻ sinh ra trong năm và số người chết trong năm, có thể trích xuất được báo cáo hàng tháng để Bộ Tư pháp tham khảo thêm trong quá trình xây dựng Dự thảo Chương trình. Tuy nhiên, số liệu này là do cộng tác viên của Quỹ Dân số cung cấp, không đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cũng đề nghị tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các bộ, ngành, đồng thời rà soát làm rõ nhiệm vụ của các cơ quan liên quan. Nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình hành động quốc gia về  đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2015 – 2024, Thứ trưởng chỉ đạo đơn vị chủ trì tìm hiểu thêm một số chương trình, đề án được thông qua mới đây nhằm bảo đảm khi Chương trình được phê duyệt sẽ cải cách, hoàn thiện hệ thống đăng ký, thống kê hộ tịch.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...