Hành động “lạ” của tân Tổng thống Ukraine với Nga trong lễ nhậm chức

(PLVN) - Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không đề cập đến từ Nga trong lễ nhậm chức của mình, Tổng biên tập tạp chí Nước Nga trong chính trị toàn cầu Fyodor Lukyanov phát hiện.
Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo hãng tin Sputnik, tại phiên họp của Verkhovna Rada,  tức Quốc hội Ukraine, ngày 20/5, ông Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Ông cũng đã có một bài phát biểu tại Quốc hội. Trong các phát biểu, tân Tổng thống Ukraine cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine, đem tới sự phồn vinh của đất nước và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Ukraine; bảo vệ quyền và tự do của công dân; tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Ukraine…

Có một điểm đặc biệt được ông Fyodor Lukyanov chỉ ra là ông Zelensky trong bài phát biểu không hề đề cập đến lên từ “Nga”. 

“Đây có lẽ là sự tương phản lớn nhất với những gì chúng ta đã nghe trong 5 năm qua”, ông Lukyanov cho hay.

Theo ông Fyodor Lukyanov, ông Piort Poroshenko - người tiền nhiệm của ông Zelensky - đã đề cập đến Nga và Tổng thống của nước Nga trong hầu hết các bài phát biểu, kể cả khi nói về những chủ đề không liên quan trực tiếp đến Nga.

Ông Fyodor Lukyanov cũng lưu ý về việc ông Zelensky trong bài phát biểu nhậm chức đã dùng tiếng Nga khi nói về cuộc xung đột ở Donbas.

Nhà quan sát này cũng cho rằng, việc tân Tổng thống Ukraine quyết định giải tán Quốc hội là quyết định mạnh mẽ.

“Một mùa hè sôi động đang chờ Ukraine. Tôi phải thừa nhận rằng ông Zelensky đã bắt đầu với một nốt cao”, vị chuyên gia tin tưởng.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.