Hành động dại dột của cô gái 18 tuổi và người phụ nữ tứ tuần

Thiếu nữ 18 tuổi được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực hiện đại (lọc máu hấp phụ, thở máy). Ảnh: BVCC
Thiếu nữ 18 tuổi được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực hiện đại (lọc máu hấp phụ, thở máy). Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thiếu nữ 18 tuổi ở Phú Thọ được người nhà phát hiện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp do uống thuốc trừ sâu Dibacide 50EC. Còn ở Quảng Nam, 1 phụ nữ trầm cảm tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu...

Giận người thân, mới đây, 1 cô gái 18 tuổi đã uống khoảng 300ml thuốc trừ sâu Dibacide 50EC. Cô được đưa vào Trung tâm Y tế huyện và được đặt ống nội khí quản và được chuyển xuống Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ.

Tại khoa cấp cứu, nữ bệnh nhân hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, tăng tiết đờm dãi nhiều, phổi có nhiều rales co thắt, đồng tử 2 bên co nhỏ 1mm, da tái lạnh, xét nghiệm có toan chuyển hóa nặng pH 6,9, suy thận.

Qua bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc Carbamat nặng. Người bệnh lập tức được chỉ định điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ: thở máy, rửa dạ dày, than hoạt, sorbitol, Atropin và kèm theo lọc máu hấp phụ.

Sau 6 giờ điều trị bằng các biện pháp hiện đại, tình trạng người bệnh đã cải thiện nhiều: Tỉnh hoàn toàn, đỡ tăng tiết đờm dãi, phổi hết co thắt, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Sau điều trị 1 ngày, người bệnh được dừng thở máy và rút ống nội khí quản. Một tuần điều trị tiếp theo, tình trạng người bệnh đã ổn định hoàn toàn và được cho ra viện.

Chiều 21/10, chị Lê Th. Ph. (42 tuổi, trú khối phố Phước Xuyên, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) được phát hiện tử vong trong nhà.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để lấy thông tin, khám nghiệm hiện trường, làm rõ vụ việc.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, chị Ph. tự tưới xăng lên người rồi châm lửa đốt dẫn đến tử vong, nghi do trầm cảm.

Chị Ph. trước làm kế toán của một trường mẫu giáo trên địa bàn thị trấn Nam Phước, tuy nhiên, 6 tháng trước, chị đã xin nghỉ để đi chữa bệnh.

Chính quyền địa phương cùng gia đình đang tổ chức hậu sự cho nạn nhân.

Đọc thêm

Hành lang pháp lý cho công nghệ sinh học

Hành lang pháp lý cho công nghệ sinh học
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.

Chặn rượu rởm ngay từ nơi sản xuất

Hồi sức tích cực cho bệnh nhân ngộ độc rượu.
(PLVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và đoàn công tác, dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
(PLVN) - Ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 232 năm ngày mất của ông tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

ChatGPT soạn giáo án 6 trang trong 6 phút, nhà nghiên cứu giáo dục 'lên tiếng' cảnh báo

Ảnh minh họa
(PLVN) - "Ngày cáo chung" cho một nền giáo dục chỉ chăm chăm nhét cho đầy kiến thức và tạo ra những con người với tư duy khuôn mẫu chưa bao giờ gần đến thế! Nếu bạn vẫn đang dẫn con mình, học sinh của mình đi theo lối này, có lẽ cũng đến lúc cần giật mình nghĩ lại", bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, Nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ Giáo dục - chuyên ngành Learning Design and Leadership tại Đại học Illinois (Hoa Kỳ) cảnh báo.