Hành động bất ngờ của Tổng thống Trump bị phê là “xấu xí”, “phân biệt chủng tộc”

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột kết thúc cuộc họp báo hôm thứ Hai – 11/3 sau khi ông yêu cầu một nhà báo người Mỹ gốc Á "hỏi Trung Quốc" về câu hỏi của cô và từ chối nhận câu hỏi từ một phóng viên Nhà Trắng khác.
Phóng viên Weijia Jiang và Tổng thống Trump trong màn tranh cãi. Ảnh: CNN Phóng viên Weijia Jiang và Tổng thống Trump trong màn tranh cãi. Ảnh: CNN

Weijia Jiang, phóng viên Nhà Trắng của CBS News, đã hỏi Tổng thống tại sao ông coi xét nghiệm virus corona là một cuộc cạnh tranh toàn cầu khi hơn 80.000 người Mỹ đã chết.

"Có lẽ đó là một câu hỏi cô nên hỏi Trung Quốc", ông Trump nói với Jiang, người sinh ra ở Trung Quốc và di cư sang Hoa Kỳ khi cô hai tuổi. "Đừng hỏi tôi. Hỏi Trung Quốc câu hỏi đó, được chứ?"- ông Trump nói

Ông Trump đã muốn tiếp tục bằng cách kêu gọi Kaitlan Collins, phóng viên Nhà Trắng của CNN, nhưng Jiang đã xen vào câu hỏi tiếp theo.

"Thưa ông, tại sao ông lại nói điều đó với tôi?" Jiang bày tỏ sự ngạc nhiên trước yêu cầu của Trump.

"Tôi đang nói với cô," Trump trả lời. "Tôi không nói cụ thể với bất kỳ ai. Tôi đang nói điều đó với bất kỳ ai hỏi một câu hỏi khó chịu."

"Đó không phải là một câu hỏi khó chịu," Jiang nói.

Trump sau đó nhìn quanh để nghe câu hỏi từ một phóng viên khác. Nhưng rồi ông nhanh chóng chấm dứt cuộc họp báo và rời đi.

Hành động đó của Tổng thống đã bị các nhà phê bình chỉ trích mạnh mẽ.

"Một kết thúc rất xấu xí, xấu xí cho sự xuất hiện kéo dài một giờ của Tổng thống trong Vườn hồng", Wolf Blitzer của CNN nói.

Nghị sĩ Bernie Sanders gọi cuộc trao đổi là "khá thảm hại".

Một số nhà phê bình cho rằng những nhận xét của Trump đối với Jiang là phân biệt chủng tộc.

Các nhà phê bình khác cho rằng màn hỏi đáp trên có hơi hướng chủ nghĩa phân biệt giới tính.

"Sự không chuyên nghiệp của Tổng thống luôn được tiết lộ rõ ràng nhất khi ông ta tiếp xúc với các phóng viên nữ", phóng viên Olivia Nuzzi nói.

Người phát ngôn của CNN từ chối bình luận. Người phát ngôn của CBS News cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Thời gian trước ông Trump vẫn tổ chức các cuộc họp thông tin báo chí hàng ngày, và vẫn hay xảy ra chuyện cãi vã với phóng viên, sau đó ông công khai tỏ ý nghi ngờ liệu có nên thực hiện hoạt động này trong khi báo chí có thái độ tiêu cực hay không. Trong hai tuần gần đây ông Trump thảng hoặc mới xuất hiện trên bục họp báo, tuy nhiên thư ký báo chí của ông, bà Kayleigh McEnany lại bắt đầu chủ trì những cuộc họp thông tin báo chí - điều không xảy ra ở Nhà Trắng đã hơn một năm nay.

Hải Sơn (CNN,Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Hàn Quốc bỏ "tiêu chuẩn kép".

New Zealand thí điểm tự cách ly tại nhà, Thái Lan mở lại nhiều hoạt động

Người dân vui chơi tại bãi biển ở thành phố Phuket của Thái Lan.
(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/9 cho biết, New Zealand sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhỏ khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở cách ly do nhà nước quản lý như một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để mở cửa lại biên giới của nước này. Thái Lan cùng ngày cũng đã thông báo kế hoạch mở lại một số hoạt động.

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.