Hành động bất ngờ của Tổng thống Trump bị phê là “xấu xí”, “phân biệt chủng tộc”

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột kết thúc cuộc họp báo hôm thứ Hai – 11/3 sau khi ông yêu cầu một nhà báo người Mỹ gốc Á "hỏi Trung Quốc" về câu hỏi của cô và từ chối nhận câu hỏi từ một phóng viên Nhà Trắng khác.
Phóng viên Weijia Jiang và Tổng thống Trump trong màn tranh cãi. Ảnh: CNN Phóng viên Weijia Jiang và Tổng thống Trump trong màn tranh cãi. Ảnh: CNN

Weijia Jiang, phóng viên Nhà Trắng của CBS News, đã hỏi Tổng thống tại sao ông coi xét nghiệm virus corona là một cuộc cạnh tranh toàn cầu khi hơn 80.000 người Mỹ đã chết.

"Có lẽ đó là một câu hỏi cô nên hỏi Trung Quốc", ông Trump nói với Jiang, người sinh ra ở Trung Quốc và di cư sang Hoa Kỳ khi cô hai tuổi. "Đừng hỏi tôi. Hỏi Trung Quốc câu hỏi đó, được chứ?"- ông Trump nói

Ông Trump đã muốn tiếp tục bằng cách kêu gọi Kaitlan Collins, phóng viên Nhà Trắng của CNN, nhưng Jiang đã xen vào câu hỏi tiếp theo.

"Thưa ông, tại sao ông lại nói điều đó với tôi?" Jiang bày tỏ sự ngạc nhiên trước yêu cầu của Trump.

"Tôi đang nói với cô," Trump trả lời. "Tôi không nói cụ thể với bất kỳ ai. Tôi đang nói điều đó với bất kỳ ai hỏi một câu hỏi khó chịu."

"Đó không phải là một câu hỏi khó chịu," Jiang nói.

Trump sau đó nhìn quanh để nghe câu hỏi từ một phóng viên khác. Nhưng rồi ông nhanh chóng chấm dứt cuộc họp báo và rời đi.

Hành động đó của Tổng thống đã bị các nhà phê bình chỉ trích mạnh mẽ.

"Một kết thúc rất xấu xí, xấu xí cho sự xuất hiện kéo dài một giờ của Tổng thống trong Vườn hồng", Wolf Blitzer của CNN nói.

Nghị sĩ Bernie Sanders gọi cuộc trao đổi là "khá thảm hại".

Một số nhà phê bình cho rằng những nhận xét của Trump đối với Jiang là phân biệt chủng tộc.

Các nhà phê bình khác cho rằng màn hỏi đáp trên có hơi hướng chủ nghĩa phân biệt giới tính.

"Sự không chuyên nghiệp của Tổng thống luôn được tiết lộ rõ ràng nhất khi ông ta tiếp xúc với các phóng viên nữ", phóng viên Olivia Nuzzi nói.

Người phát ngôn của CNN từ chối bình luận. Người phát ngôn của CBS News cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Thời gian trước ông Trump vẫn tổ chức các cuộc họp thông tin báo chí hàng ngày, và vẫn hay xảy ra chuyện cãi vã với phóng viên, sau đó ông công khai tỏ ý nghi ngờ liệu có nên thực hiện hoạt động này trong khi báo chí có thái độ tiêu cực hay không. Trong hai tuần gần đây ông Trump thảng hoặc mới xuất hiện trên bục họp báo, tuy nhiên thư ký báo chí của ông, bà Kayleigh McEnany lại bắt đầu chủ trì những cuộc họp thông tin báo chí - điều không xảy ra ở Nhà Trắng đã hơn một năm nay.

Hải Sơn (CNN,Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.