Hàng Việt tìm chỗ đứng tại các thị trường khó tính

Hàng Việt tìm chỗ đứng tại các thị trường khó tính
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng của của năm 2019, trị giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đạt 218,82 tỷ USD, tăng 8,3%. Tính đến nay, hàng hóa của Việt Nam đã có mặt tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và đang dần chinh phục được cả những thị trường khó tính.

Ngăn chặn khả năng gian lận thương mại

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, Mỹ hiện đang là một trong những thị trường chứng kiến mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa cao nhất của Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang thị trường này đã đạt 50,30 tỉ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ của năm 20. Kim ngạch này còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, khi các nhà nhập khẩu Mỹ đẩy mạnh tìm kiếm hàng hóa thay thế hàng Trung Quốc và các cơ sở sản xuất mới sau khi dịch chuyển đầu tư.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhưng cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp đối với hàng hóa từ các nước nói chung và với hàng hóa của Việt Nam nói riêng. Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, bà Amanda Rasmussen - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tại TP Hồ Chí Minh - khuyến nghị, khi tiếp cận thị trường Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần chú ý những quy định về việc hạn chế nhập khẩu của Mỹ, ước tính được phí hải quan, cung cấp các chứng từ theo quy định khi đặt vận chuyển hàng và cung cấp đủ chứng từ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng ở Mỹ. 

Trái cây mang thương hiệu Việt đã có mặt ở nhiều thị trường lớn, quy chuẩn nghiêm nhặt
 Trái cây mang thương hiệu Việt đã có mặt ở nhiều thị trường lớn, quy chuẩn nghiêm nhặt 

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các chuyên gia cảnh báo rằng doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý tới nguy cơ xảy ra gian lận xuất xứ và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại mà hải quan Mỹ áp dụng với một số nước, trong đó có Trung Quốc…

Để ngăn chặn nguy cơ vô tình “tiếp tay” cho gian lận thương mại, đội lốt xuất xứ Việt Nam xuất đi các nơi khác, các doanh nghiệp cần nắm rõ và thực hiện đúng các cam kết quốc tế về quy tắc xuất xứ hàng hóa, đồng thời quản trị tốt việc lưu trữ chứng từ về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm để phục vụ hoạt động xác minh, điều tra của nước nhập khẩu.

Ngoài ra, có một điểm cũng cần chú ý là theo đạo luật cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng năm 2008 của Mỹ, bất kỳ sản phẩm nào khi vào thị trường nước này đều phải có giấy chứng nhận hợp chuẩn đối với các yêu cầu của Mỹ kèm theo sản phẩm hay lô hàng sản phẩm, sẵn sàng xuất trình giấy chứng nhận này khi Uỷ ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) và Hải quan Mỹ yêu cầu.

Tuy nhiên, ngay cả khi hàng hoá đã qua đáp ứng các yêu cầu trên và tới tay người tiêu dùng Mỹ, rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt vẫn chưa hết. Bởi, theo quy định của luật pháp Mỹ, với những rủi ro trong quá trình sử dụng, người sản xuất hoặc nhà bán lẻ sẽ phải bồi thường. 

Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam trước khi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ cần có những thử nghiệm ngẫu nhiên và thường xuyên để phát hiện lỗi. Bên cạnh đó, họ cũng cần theo dõi phản hồi của khách hàng đối với sản phẩm của mình để có thể kịp thời phát hiện các lỗi liên quan đến sản phẩm và báo cáo ngay với CPSC để có biện pháp khắc phục.

Mỹ có thể xử phạt nặng doanh nghiệp không kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục hay ra lệnh tiêu huỷ sản phẩm nếu nó vi phạm các yêu cầu. Đây là quy định doanh nghiệp Việt cần tính trước khi quyết định xuất khẩu hàng sang Mỹ để tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất nhập khẩu mặt hàng nông sản của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019 với 4,77 tỷ USD. Song, con số này lại đã giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm tới 66,7% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này được xác định là do Trung Quốc điều chỉnh chính sách thương mại theo hướng hạn chế thương mại tiểu ngạch, yêu cầu xuất khẩu chính ngạch; đồng thời siết chặt các quy định về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Trung Quốc cũng áp dụng các quy định kỹ thuật khác như tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ, mã số vùng trồng, theo đó, từ tháng 10/2019, mọi thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc đều phải tuân thủ quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói. 

Trước đó, từ tháng 4/2019, Trung Quốc đã yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu. Ngoài ra, nước này cũng đã siết chặt quản lý danh mục hàng hóa thực phẩm nhập khẩu quản lý danh sách cơ sở, doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu hàng vào thị trường này…

(ảnh minh họa)
 (ảnh minh họa) 

Lâu nay, chúng ta vẫn mặc định các thị trường khó tính là châu Âu, Mỹ, Nhật… còn Trung Quốc là thị trường dễ tính. Tuy nhiên, sự chuyển dịch mạnh mẽ trong chính sách xuất nhập khẩu của Trung Quốc năm 2019 đã cho thấy thị trường này cũng dần đặt ra những đòi hỏi gắt gao về chất lượng.

Để có thể tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường tiềm năng này, doanh nghiệp Việt cần đảm bảo chất lượng của sản phẩm, thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu của đối tác về nhãn mác, bao bì, mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc… 

Tương tự, hàng nông sản Việt để có thể tiếp tục thâm nhập sâu và mở rộng thị phần tại các thị trường khó tính như Mỹ, EU cũng cần đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; có đủ các giấy tờ cần thiết chứng minh việc giám sát dịch bệnh trên động vật và thực vật, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu sản phẩm...

Chứng nhận Halal mở ra nhiều cơ hội lớn

Theo các thống kê gần đây, trên toàn thế giới có gần 1,8 tỷ người Hồi giáo, chiếm khoảng 23% dân số toàn cầu. 1 tỷ người trong số này sống tại châu Á, trong đó 230 triệu người sống tại Đông Nam Á. Có 1 điểm đáng chú ý là người Hồi giáo chỉ sử dụng các sản phẩm halal – các sản phẩm mà họ được phép ăn uống hoặc sử dụng theo Kinh Koran.

Ngành sản xuất liên quan đến halal bao gồm thực phẩm và đồ uống chế biến, nguyên liệu thô cho chế biến, dược mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và cá nhân, các dịch vụ logistic và nhà hàng… Do chỉ một số nước Hồi giáo phát triển mạnh việc sản xuất các sản phẩm này nên tiềm năng xuất khẩu của doanh nghiệp Việt vào thị trường này được đánh giá là rất lớn. 

Việt Nam có lợi thế nguồn nguyên liệu thô cho sản xuất halal như cà phê, gạo, thủy sản, các loại gia vị, các loại đậu và rau, cùng với nhiều sản phẩm khác. Số liệu thống kê gần đây cho thấy Việt Nam có thể cung ứng các sản phẩm halal trị giá lên tới 34,1 tỷ USD nhưng hiện mới chỉ đạt 10,5 tỷ USD, còn nhiều dư địa để khai thác.

Để có thể xuất sang các thị trường này, giấy chứng nhận Halal - giấy chứng nhận xác nhận rằng sản phẩm không có các chất cấm theo Luật Hồi giáo và đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất – sẽ là “giấy thông hành” để doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo.

Đọc thêm

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...