Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát

(PLO) - Sáng qua (15/01) hàng ngàn người dân miệt biển Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vui mừng khi chứng kiến cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là món quà Tết mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tặng cho bà con nơi đây để phục vụ nhu cầu giao thương, đi lại trong năm mới.

Trước đó một ngày, hãng giải khát này cũng đã chính thức khởi công cây cầu thép dây văng mới có trị giá khoảng 700 triệu đồng tại Thốt Nốt (Cần Thơ). Như vậy, doanh nghiệp này đang tiến sát tới mục tiêu trao tặng 8 cây cầu trước Tết Nguyên đán cho bà con miền Tây như lời hứa trước đó.

Tết về trên cù lao Tân Lập 

Quận Thốt Nốt nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP. Cần Thơ, lãnh thổ bao gồm phần đất liền và dãy cù lao Tân Lộc hình thoi nằm trên sông Hậu. Thốt Nốt lôi cuốn du khách với những vườn cây trĩu quả, những làng nghề lâu đời cùng nếp sống thân tình, mộc mạc của người dân. Lợi thế về du lịch sinh thái gắn với làng nghề là một đặc trưng của xứ miệt vườn nơi đây.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 1
Cây cầu gỗ nát ám ảnh người dân và du khách tại phường Trung Kiên, Thốt Nốt

Tuy có lợi thế về du lịch, nhưng chính quyền nơi đây đang phải đau đầu giải bài toán khó về hạ tầng giao thông. Những cây cầu khỉ, cầu ván dường như đang làm “nghẽn” lại dòng chảy du lịch của xứ này.

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ  tịch phường Trung Kiên, Thốt Nốt cho biết nằm trong tuyến đường huyết mạch của phường là cây cầu ván gỗ với tuổi đời gần 20 năm đã xuống cấp trầm trọng, gây rất nhiều khó khăn cho học sinh tới trường, bà con buôn bán và du khách đi lại.

“Đã nhiều năm bà con kiến nghị xây cây cầu mới, tuy nhiên ngân sách của địa Phương khó khăn trong khi số tiền xây cầu cần khá lớn, chúng tôi vẫn chưa huy động xã hội hóa được nguồn vốn này”, anh Triết cho biết.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 2
Người dân Trung Kiên vui mừng khi nhận được món quà Tết ý nghĩa là cây cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi

Nỗi ưu tư của chính quyền địa phương, sự lo lắng của hàng vạn bà con người dân là động lực để Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh quyết định trao tặng cho bà con nơi đây món quà Tết ý nghĩa là cây cầu mới để hỗ trợ người dân đi lại, thúc đẩy giao thương, phát triển du lịch trong năm mới.

Vào ngày chủ nhât (13/01) vừa qua, cây cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi đã chính thức được khởi công trong niềm hân hoan của gần 3 ngàn hộ dân nơi đây. Anh Triết hồ hởi cho biết: “Bà con và chính quyền địa Phương chúng tôi rất mừng. Cây cầu mới này sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh tới trường an toàn, giúp các tiểu thương buôn bán thuận lợi và hỗ trợ du lịch thuận tiện”.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 3
Niềm hân hoan khôn tả của bà con khi biết tin mình có được cây cầu mới

Cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi có chiều dài 33m, rộng 2,5m với tổng giá trị khoảng 700 triệu đồng. Cây cầu khi đưa vào hoạt động trong đầu năm mới sẽ hỗ trợ trực tiếp hàng vạn bà con người dân trong khu vực đi lại qua vàm Cái Ngãi, cho hơn 300 em học sinh trường tiểu học Trung Kiên 1 rút ngắn được quãng đường đến trường tới 2km. 

Không chỉ vậy, bà con buôn bán nhỏ sẽ có thêm cơ hội làm ăn, các dịch vụ đi theo du lịch cũng phát triển thêm. Cây cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi nối thẳng ra bờ sông Hậu, về cù lao Tân Lập, lên vườn cò Bằng Lăng và xung quanh cầu là những ngôi nhà cổ trăm tuổi của điền chủ họ Lê luôn thu hút mọi ánh nhìn của khách thập Phương đi qua.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 4
Cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi được khánh thành để kịp đưa vào sử dụng ngay sau Tết Nguyên đán

Rời Thốt Nốt trong những ngày cuối năm dập dìu xe cộ đưa hàng đón Tết, chúng tôi tin rằng với những cây cầu mới được mọc lên như cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch, nâng cao cuộc sống người dân. Tết đã về trên những nhịp cầu kết nối xứ cù lao Tân Lập này.

Cho đồng bào Khmer đón Tết sớm 

Từ Cần Thơ, xuôi theo quốc lộ 1A chúng tôi về miệt biển Vĩnh Tân (TX Vĩnh Châu – Sóc Trăng). Đây xã nghèo có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 63,7%), cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống người dân gặp không ít khó khăn.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 5
Những cây cầu ọp ẹp thế này là điều bắt gặp thường xuyên ở miệt biển Vĩnh Châu

Sự thật thà, chân chất và chịu thương, chịu khó của người dân miệt biển này không làm thay đổi được cuộc sống vất vả quanh năm của họ. Vĩnh Châu được biết đến với lợi thế nuôi trồng thủy sản rất lớn, đây cũng là thủ phủ của hành tím lớn bậc nhất Nam bộ.

Tuy nhiên, trong ngày cuối năm đầy nắng và gió biển mặn chát này, cuộc sống hàng ngàn vạn người dân như ánh lên những niềm vui và hy vọng mới. Bởi mới hôm qua thôi, món quà Tết của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh trao tặng là cây cầu thép dây văng Dr Thanh – Xẻo Su đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 6
Tuy nhiên hôm qua (15/01), hàng ngàn người dân Vĩnh Châu hồ hởi, vui như Tết khi đặt những bước chân đầu tiên lên cây cầu mới Dr Thanh – Xẻo Su

Ông Lê Văn Khánh, Trưởng Ban Bí thư ở ấp Xẻo Su hồ hởi cho chúng tôi biết một tin không thể vui hơn: “Có cây cầu này, giá tôm của chúng tôi có thể tăng lên dăm bảy, thậm chí là mười ngàn một ký”. 

Sở dĩ có sự tăng giá rất lớn này bởi cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su đã giúp hàng hóa lưu thông rất thuận tiện. Thương lái có thể đánh xe vào từng hộ gia đình để thu mua thủy sản, hành tỏi. Con đường huyết mạch nối liền các ấp Năm Căn, Xẻo Su, Điền Giữa với lưu lượng hàng ngàn người dân qua lại mỗi ngày được thông suốt đã tác động trực tiếp lên đời sống của bà con nghèo nơi đây.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 7
Việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết

Ông Khánh kể, “Bà con cả tháng nay ngày nào cũng ra đây theo dõi tiến độ xây cầu và ngóng chờ ngày khánh thành. Bởi chúng tôi đã quá khổ với cây cầu cũ rồi bởi đi lại khó khăn, hàng hóa rớt giá do không lưu thông được. Bây giờ ước mơ đã thành hiện thực. Chúng tôi rất cám ơn chương trình”.

Anh Trần Thanh Luân, Phó bí thư xã Vĩnh Tân cho biết “Kinh tế chủ  lực của xã là nuôi trồng thủy sản, hành tím. Cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su này không chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của bà con, mà còn nâng cao giá trị kinh tế cho các sản vật địa Phương, giúp thương lái thu mua dễ dàng và giá cả sẽ cao hơn để phát triển địa Phương”.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 8
Cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su sẽ góp phần thay đổi đáng kể diện mạo và đời sống người dân nơi đây

Phải thấy được sự vui mừng, phấn khởi của bà con người dân trong lễ khánh thành, sự chân chất “không góp của thì góp công” của lão nông Nguyễn Văn Đụng, 61 tuổi hăng hái phát quang cây 2 bên đường cho bà con dễ dàng lưu thông mới thấy họ trân quí cây cầu mới như thế nào. Bởi tất cả người dân đều hiểu được rằng, cây cầu mới sẽ góp phần quan trọng thay đổi cuộc sống của họ. Có lẽ, Tết đã về với mảnh đất này ngay khi những vết chân đầu tiên của người dân bước đi trên cầu mới.

S. Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang

Rạng sáng 18/6/2021, các lực lượng phối hợp với Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn tầm soát COVID - 19 ngoài cộng đồng.
(PLVN) - Sau 2 tuần Công an Bắc Giang phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cuộc chiến chống COVID -19 – những khoảnh khắc không quên”, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm ảnh của những tác giả không chuyên. Họ là những người vừa trực tiếp chiến đấu dập dịch vừa ghi lại những khoảnh khắc chân thực của cuộc chiến chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang.

TP HCM quyết kiểm soát các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây

TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN
(Chinhphu.vn) - "Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn TP HCM do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức trưa 19/6. 

Quảng Ninh dự tính chi 258 tỷ đồng để kích cầu du lịch

Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long.
(PLVN) -Tỉnh Quảng Ninh vừa dự tính chi 258 tỷ đồng để kích cầu du lịch, theo đó tại các điểm tham quan như Vịnh Hạ Long, bảo tàng Quảng Ninh và khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ được miễn phí vé 100%. Đây cũng là động thái không chỉ kích cầu du lịch mà còn giải cứu, tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm con tàu du lịch đang “thả trôi” trên vịnh Hạ Long.

Bố Trạch (Quảng Bình) triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá về kinh tế-xã hội

Lãnh đạo UBND huyện và Ban Dân vận Huyện ủy Bố Trạch ký kết thực hiện chương trình phối hợp năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bố Trạch đã chung sức đồng lòng, vận dụng một cách sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nhiều mục tiêu và giải pháp đã được lãnh đạo huyện xây dựng lộ trình cụ thể, để tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm.