Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát

(PLO) - Sáng qua (15/01) hàng ngàn người dân miệt biển Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vui mừng khi chứng kiến cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là món quà Tết mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tặng cho bà con nơi đây để phục vụ nhu cầu giao thương, đi lại trong năm mới.

Trước đó một ngày, hãng giải khát này cũng đã chính thức khởi công cây cầu thép dây văng mới có trị giá khoảng 700 triệu đồng tại Thốt Nốt (Cần Thơ). Như vậy, doanh nghiệp này đang tiến sát tới mục tiêu trao tặng 8 cây cầu trước Tết Nguyên đán cho bà con miền Tây như lời hứa trước đó.

Tết về trên cù lao Tân Lập 

Quận Thốt Nốt nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP. Cần Thơ, lãnh thổ bao gồm phần đất liền và dãy cù lao Tân Lộc hình thoi nằm trên sông Hậu. Thốt Nốt lôi cuốn du khách với những vườn cây trĩu quả, những làng nghề lâu đời cùng nếp sống thân tình, mộc mạc của người dân. Lợi thế về du lịch sinh thái gắn với làng nghề là một đặc trưng của xứ miệt vườn nơi đây.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 1
Cây cầu gỗ nát ám ảnh người dân và du khách tại phường Trung Kiên, Thốt Nốt

Tuy có lợi thế về du lịch, nhưng chính quyền nơi đây đang phải đau đầu giải bài toán khó về hạ tầng giao thông. Những cây cầu khỉ, cầu ván dường như đang làm “nghẽn” lại dòng chảy du lịch của xứ này.

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ  tịch phường Trung Kiên, Thốt Nốt cho biết nằm trong tuyến đường huyết mạch của phường là cây cầu ván gỗ với tuổi đời gần 20 năm đã xuống cấp trầm trọng, gây rất nhiều khó khăn cho học sinh tới trường, bà con buôn bán và du khách đi lại.

“Đã nhiều năm bà con kiến nghị xây cây cầu mới, tuy nhiên ngân sách của địa Phương khó khăn trong khi số tiền xây cầu cần khá lớn, chúng tôi vẫn chưa huy động xã hội hóa được nguồn vốn này”, anh Triết cho biết.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 2
Người dân Trung Kiên vui mừng khi nhận được món quà Tết ý nghĩa là cây cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi

Nỗi ưu tư của chính quyền địa phương, sự lo lắng của hàng vạn bà con người dân là động lực để Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh quyết định trao tặng cho bà con nơi đây món quà Tết ý nghĩa là cây cầu mới để hỗ trợ người dân đi lại, thúc đẩy giao thương, phát triển du lịch trong năm mới.

Vào ngày chủ nhât (13/01) vừa qua, cây cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi đã chính thức được khởi công trong niềm hân hoan của gần 3 ngàn hộ dân nơi đây. Anh Triết hồ hởi cho biết: “Bà con và chính quyền địa Phương chúng tôi rất mừng. Cây cầu mới này sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh tới trường an toàn, giúp các tiểu thương buôn bán thuận lợi và hỗ trợ du lịch thuận tiện”.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 3
Niềm hân hoan khôn tả của bà con khi biết tin mình có được cây cầu mới

Cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi có chiều dài 33m, rộng 2,5m với tổng giá trị khoảng 700 triệu đồng. Cây cầu khi đưa vào hoạt động trong đầu năm mới sẽ hỗ trợ trực tiếp hàng vạn bà con người dân trong khu vực đi lại qua vàm Cái Ngãi, cho hơn 300 em học sinh trường tiểu học Trung Kiên 1 rút ngắn được quãng đường đến trường tới 2km. 

Không chỉ vậy, bà con buôn bán nhỏ sẽ có thêm cơ hội làm ăn, các dịch vụ đi theo du lịch cũng phát triển thêm. Cây cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi nối thẳng ra bờ sông Hậu, về cù lao Tân Lập, lên vườn cò Bằng Lăng và xung quanh cầu là những ngôi nhà cổ trăm tuổi của điền chủ họ Lê luôn thu hút mọi ánh nhìn của khách thập Phương đi qua.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 4
Cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi được khánh thành để kịp đưa vào sử dụng ngay sau Tết Nguyên đán

Rời Thốt Nốt trong những ngày cuối năm dập dìu xe cộ đưa hàng đón Tết, chúng tôi tin rằng với những cây cầu mới được mọc lên như cầu Dr Thanh – Vàm Cái Ngãi sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch, nâng cao cuộc sống người dân. Tết đã về trên những nhịp cầu kết nối xứ cù lao Tân Lập này.

Cho đồng bào Khmer đón Tết sớm 

Từ Cần Thơ, xuôi theo quốc lộ 1A chúng tôi về miệt biển Vĩnh Tân (TX Vĩnh Châu – Sóc Trăng). Đây xã nghèo có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 63,7%), cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống người dân gặp không ít khó khăn.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 5
Những cây cầu ọp ẹp thế này là điều bắt gặp thường xuyên ở miệt biển Vĩnh Châu

Sự thật thà, chân chất và chịu thương, chịu khó của người dân miệt biển này không làm thay đổi được cuộc sống vất vả quanh năm của họ. Vĩnh Châu được biết đến với lợi thế nuôi trồng thủy sản rất lớn, đây cũng là thủ phủ của hành tím lớn bậc nhất Nam bộ.

Tuy nhiên, trong ngày cuối năm đầy nắng và gió biển mặn chát này, cuộc sống hàng ngàn vạn người dân như ánh lên những niềm vui và hy vọng mới. Bởi mới hôm qua thôi, món quà Tết của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh trao tặng là cây cầu thép dây văng Dr Thanh – Xẻo Su đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 6
Tuy nhiên hôm qua (15/01), hàng ngàn người dân Vĩnh Châu hồ hởi, vui như Tết khi đặt những bước chân đầu tiên lên cây cầu mới Dr Thanh – Xẻo Su

Ông Lê Văn Khánh, Trưởng Ban Bí thư ở ấp Xẻo Su hồ hởi cho chúng tôi biết một tin không thể vui hơn: “Có cây cầu này, giá tôm của chúng tôi có thể tăng lên dăm bảy, thậm chí là mười ngàn một ký”. 

Sở dĩ có sự tăng giá rất lớn này bởi cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su đã giúp hàng hóa lưu thông rất thuận tiện. Thương lái có thể đánh xe vào từng hộ gia đình để thu mua thủy sản, hành tỏi. Con đường huyết mạch nối liền các ấp Năm Căn, Xẻo Su, Điền Giữa với lưu lượng hàng ngàn người dân qua lại mỗi ngày được thông suốt đã tác động trực tiếp lên đời sống của bà con nghèo nơi đây.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 7
Việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết

Ông Khánh kể, “Bà con cả tháng nay ngày nào cũng ra đây theo dõi tiến độ xây cầu và ngóng chờ ngày khánh thành. Bởi chúng tôi đã quá khổ với cây cầu cũ rồi bởi đi lại khó khăn, hàng hóa rớt giá do không lưu thông được. Bây giờ ước mơ đã thành hiện thực. Chúng tôi rất cám ơn chương trình”.

Anh Trần Thanh Luân, Phó bí thư xã Vĩnh Tân cho biết “Kinh tế chủ  lực của xã là nuôi trồng thủy sản, hành tím. Cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su này không chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của bà con, mà còn nâng cao giá trị kinh tế cho các sản vật địa Phương, giúp thương lái thu mua dễ dàng và giá cả sẽ cao hơn để phát triển địa Phương”.

Hàng vạn người dân Cần Thơ, Sóc Trăng tiếp tục nhận quà Tết từ Tân Hiệp Phát ảnh 8
Cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su sẽ góp phần thay đổi đáng kể diện mạo và đời sống người dân nơi đây

Phải thấy được sự vui mừng, phấn khởi của bà con người dân trong lễ khánh thành, sự chân chất “không góp của thì góp công” của lão nông Nguyễn Văn Đụng, 61 tuổi hăng hái phát quang cây 2 bên đường cho bà con dễ dàng lưu thông mới thấy họ trân quí cây cầu mới như thế nào. Bởi tất cả người dân đều hiểu được rằng, cây cầu mới sẽ góp phần quan trọng thay đổi cuộc sống của họ. Có lẽ, Tết đã về với mảnh đất này ngay khi những vết chân đầu tiên của người dân bước đi trên cầu mới.

S. Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không được luân chuyển công nhân giữa các nhà máy

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được chỉ đạo cuộc họp trực tuyến với các địa phương, sở, ngành của Long An về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.ngày 22/6
(PLVN) - Trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương, sở, ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 22/6, Bí thư Tỉnh ủy Long An cũng yêu cầu các địa phương chú trọng thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, phải chủ động trong phòng chống dịch, không trông chờ, ỷ lại.

Chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách trong mùa dịch COVID- 19

Từ 30 triệu đồng vay tại NHCSXH huyện Phú Lộc, bà Trương Thị Quýt (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, TTH) đã đầu tư nuôi 200 con gà thả vườn để phát triển kinh tế gia đình.
(PLVN) - Ngay từ những tháng đầu năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) và Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Lộc đã chủ động tích cực phân bổ các nguồn vốn nhằm giải ngân kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.

6 tháng đầu năm GRDP của Nghệ An đứng thứ 14/63 cả nước

Một góc thành phố Vinh. Ảnh: Internet
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do tác động của dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu và tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm của tỉnh vẫn ước đạt 7,58%/kịch bản 7,61%; đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bí thư Hà Nội: Nới lỏng nhưng không lơi lỏng phòng dịch

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. TP sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.

Nam Định hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 2 trước 30/6

Ảnh minh họa.
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định giao Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai cấp phát vaccine theo đúng quy định; hướng dẫn và chỉ đạo triển khai tiêm chủng tại các điểm tiêm cho các nhóm đối tượng đảm bảo an toàn. Thời gian tiêm hoàn thành trước ngày 30/6/2021.

Quảng Ninh tiếp tục kích cầu du lịch trong trong sáu tháng cuối năm

Quảng Ninh tiếp tục kích cầu du lịch trong trong sáu tháng cuối năm
(PLVN) - Trong 14 nghị quyết thông qua tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIV, Nghị quyết "Về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021" chính là trợ lực quan trọng để ngành Du lịch Quảng Ninh tái khởi động trong trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Văn Út tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Ông Nguyễn Văn Út tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Long An
(PLVN) - Ngày 21/6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Long An khóa X, với kết quả 100% đại biểu tán thành, ông Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy - tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Long An khóa X. Phó Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Minh Lâm và ông Phạm Tấn Hòa.

Khởi tố 2 nhân viên đường sắt vụ tai nạn tàu hàng đâm ô tô tại Quảng Ngãi

Khởi tố 2 nhân viên đường sắt vụ tai nạn tàu hàng đâm ô tô tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với nhân viên gác chắn là Võ Thị Uyên (31 tuổi) và nhân viên trực ban chạy tàu ga Trị Bình là Nguyễn Thanh Cương (44 tuổi), cùng trú tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trên để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.

Triển khai kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Triển khai kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Chiều 21/6, chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu, Sở Y tế phải xây dựng ngay kế hoạch chuẩn bị tiêm chủng vaccine COVID-19 trên diện rộng, tập trung trong thời gian ngắn.