Hàng trăm phụ nữ là người dân tộc thiểu số được trợ giúp pháp lý

(PLO) - Thực hiện kế hoạch truyền thông và trợ giúp pháp lý (TGPL) cho hội viên phụ nữ, trong tháng 7/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang về các xã, ấp đặc biệt khó khăn của huyện An Biên, U Minh Thượng, Giang Thành và Kiên Lương để phổ biến và tư vấn pháp luật cho hàng trăm phụ nữ là người dân tộc thiểu số.
Hình minh họa Hình minh họa

Trong chương trình truyền thông và TGPL, chị em phụ nữ được phổ biến các kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, pháp luật về TGPL và những kiến thức pháp luật khác có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày mà người dân đang cần như đất đai, thừa kế… Hình thức truyền đạt được thực hiện trực tiếp, báo cáo viên đã khéo lồng ghép các câu chuyện pháp lý thực tế sống động với kiến thức pháp luật nên rất dễ hiểu, dễ nhớ và thu hút người nghe.

Kết hợp với hình thức truyền thông, hội viên còn được các Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL Nhà nước và luật sư của Hội Luật gia tỉnh tư vấn “gỡ rối” những khó khăn, vướng mắc về pháp luật mà họ gặp phải. Chị Thị Thanh K là người dân tộc Khmer ở xã Nam Thái huyện An Biên đang là người trực tiếp chăm sóc mẹ già.

Thấy con gái còn nhiều khó khăn, bà dự định lập di chúc để lại phần đất hiện đang ở cho con nhưng bị các anh ngăn cản. Đây chỉ là một tình huống trong nhiều tình huống mà chúng tôi thường gặp trong đợt truyền thông và TGPL cho chị em phụ nữ. Các vướng mắc pháp luật được Trung tâm TGPL Nhà nước tư vấn tại chỗ tận tình, chu đáo. Chị K thì được hướng dẫn lập di chúc có chứng thực, không cần sự đồng ý và ký tên của các anh.

Anh Danh Đ, một người dân tộc Khmer ở ấp Minh Cường xã Minh Thuận mà chúng tôi có dịp tư vấn trong một chuyến TGPL lưu động trước đây. Năm 1981 anh Đ nhập ngũ chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Xuất ngũ về địa phương, đến năm 2013 nghe chính quyền thông báo, anh Đ đi làm thủ tục hưởng chế độ quân nhân làm nghĩa vụ quốc tế.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi lại, anh Đ vẫn chưa hoàn tất thủ tục để được hưởng chế độ vì hộ khẩu và CMND đều có năm sinh là 1970. Nhiều lần anh Đ đem phiếu xuất ngũ đã bị mối ăn nham nhở chỉ còn họ tên và số năm tại ngũ (4 năm, 10 tháng) đến gõ cửa các cơ quan, chứng minh tuổi thật của mình sinh năm 1963 nhưng đều vô vọng. Không biết chữ, chính quyền địa phương cũng hết  cách giúp anh Đ?

Lần này trở lại ấp Minh Cường, hỏi thăm trường hợp anh Đ mà chúng tôi đã tư vấn làm và cải chính Giấy khai sinh, chỉnh sửa hộ khẩu, cấp lại CMND để làm chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì Trưởng ấp cho biết, quyền lợi của anh đã được giải quyết. Có lẽ, đây là một trong những  động lực để chúng tôi có nhiều chuyến đi về cơ sở hơn nữa.

Bùi Đức Độ
Cùng chuyên mục
Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet

Thái Nguyên: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong hàng loạt dự án vi phạm

(PLVN) - Dự án Khu dân cư số 5, TP Thái Nguyên do Công ty CP đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra có liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và  Môi trường Thái Nguyên. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

Dự thảo chi phí khám, chữa bệnh lao theo bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2016/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám, chữa bệnh lao. Dự thảo Thông tư đang được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 12/9/2021.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Quy định về người có chức vụ trong quân đội điều hành công ty sau khi thôi chức

Ảnh minh họa
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 80/2021/TT-BQP được Bộ Quốc phòng vừa ban hành là trong 12 tháng, kể từ khi thôi giữ chức vụ, quyền hạn trong các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, người có chức vụ, quyền hạn trong Quân đội không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân… thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý.

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 24/2021/QĐ-TTg quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Thông tư số 40/2021/TT-BTC chặn 'kẽ hở' trốn thuế

Hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng sôi động.
(PLVN) - Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, từ ngày 1/8/2021, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông qua sàn, không áp dụng việc khai thay, nộp thuế thay với các tổ chức, doanh nghiệp. Không ít sàn thương mại điện tử tỏ ra lo lắng nhưng chuyên gia pháp lý khẳng định quy định này là cần thiết, hạn chế tình trạng thất thu thuế hiện nay.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.