Hàng trăm nhân viên cơ sở y tế công xin nghỉ việc, Cần Thơ xử trí thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khoàng 1 năm, TP Cần Thơ có 238 nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập xin nghỉ việc. UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo lãnh đạo ngành Y tế thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho viên chức, người lao động và kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời rà soát, kiến nghị Trung ương xem xét chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với nhân viên y tế...

Kỳ họp lần thứ 11 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) của HĐND TP Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc hôm qua, 5/7.

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã báo cáo kết quả giải quyết một số ý kiến, kiến nghị và phản ánh của cử tri thời gian qua. Trong đó, một số cử tri đã quan tâm, phản ánh liên quan vấn đề nhiều cán bộ y tế, bác sĩ làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập xin nghỉ việc...

Theo báo cáo, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ có 238 nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập xin nghỉ việc. Nguyên nhân là do nhân viên y tế phải chuyển nơi sinh sống, điều kiện gia đình khó khăn hoặc không đảm bảo sức khỏe; do áp lực công việc, trách nhiệm ngày càng cao, trong khi các bệnh viện ngoài công lập thu hút với mức lương cao...

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ có 238 nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập xin nghỉ việc. Ảnh minh hoạ từ Internet.

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ có 238 nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập xin nghỉ việc. Ảnh minh hoạ từ Internet.

Trước thực trạng trên, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo lãnh đạo ngành Y tế thường xuyên quan tâm, động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như tạo môi trường làm việc thuận lợi cho viên chức, người lao động thuộc đơn vị quản lý; kịp thời khen thưởng cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

TP Cần Thơ cũng đã tiến hành rà soát, kiến nghị Trung ương xem xét về chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với nhân viên y tế trong hệ thống công lập tiệm cận với hệ thống ngoài công lập, đặc biệt là đối với viên chức tuyến cơ sở, viên chức công tác trong lĩnh vực dự phòng; xem xét điều chỉnh định mức số người làm việc đối với y tế cơ sở và tại các trạm y tế…

Đối với phản ánh của cử tri các quận/ huyện về tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế tại một số cơ sở y tế công lập, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: UBND TP đã chỉ đạo ngành Y tế tập trung triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo việc cung ứng thuốc, vật tư y tế để kịp thời phục vụ công tác khám và điều trị cho người dân, nhất là đối với người có thẻ Bảo hiểm y tế. Theo ông Hè, tình trạng thiếu thuốc điều trị và thiếu trang thiết bị y tế hiện nay đã, đang được TP khắc phục.

Liên quan việc mua sắm thuốc tại các cơ sở y tế công lập, cuối năm 2022, UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho 21/21 bệnh viện, cơ sở y tế; đến nay, tất cả các đơn vị đã có kết quả đấu thầu thuốc. Riêng năm 2023, UBND TP đã giao cho một đơn vị thực hiện mua sắm thuốc tập trung cấp địa phương, với danh mục thuốc mở rộng phục vụ điều trị từ năm 2023-2025 tại các bệnh viện trên toàn TP. Hiện đơn vị mua sắm thuốc tập trung đang thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc, dự kiến sẽ có kết quả lựa chọn nhà thầu trong quý III-2023.

Đối với hóa chất, vật tư thông thường, Sở Y tế đã tổ chức đấu thầu tập trung và đã có kết quả chọn thầu, qua đó các đơn vị đang mua sắm phục vụ điều trị. Về việc mua sắm trang thiết bị tại các cơ sở y tế, UBND TP đã cho chủ trương mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế cho 20 bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn; đến nay, các đơn vị đang thực hiện các thủ tục mua sắm theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan Nghệ thuật sắc màu biên giới tỉnh An Giang

Liên hoan Nghệ thuật sắc màu biên giới tỉnh An Giang

(PLVN) - Tối ngày 09/12, tại Quảng trường thị xã Tân Châu (phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang), Bộ Chỉ huy - Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND thị xã Tân Châu tổ chức Liên hoan Nghệ thuật sắc màu biên giới tỉnh An Giang lần thứ I/2023.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Bế mạc Kỳ họp thứ 16, thông qua 28 nghị quyết

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết.
(PLVN) -Ngày 8/12, Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, thẳng thắn trao đổi, thảo luận, tranh luận, chất vấn, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, kỳ họp thứ 16 (kỳ họp thường lệ cuối năm), HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thông qua 28 nghị quyết.

Chủ tịch Lâm Đồng khẳng định không có 'sân trước, sân sau' liên quan đầu tư xây dựng

Ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch Lâm Đồng phát biẻu giải trình trước đại biểu, cử tri toàn tỉnh.
(PLVN) - Phát biểu trước đại biểu và cử tri toàn tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy không có “sân trước sân sau” trong đầu tư xây dựng cơ bản, các địa phương cần cảnh giác trước việc lợi dụng tên tuổi lãnh đạo tỉnh và cần xử lý nghiêm.

Nghệ An tiếp tục triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
(PLVN) - Sau gần 3 năm hoạt động, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn; góp phần xây dựng chính quyền đồng hành, phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.