Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1

(PLO) - Sáng 9/4, hàng trăm người dân lại kéo về cầu Bến Thủy ký đơn kiến nghị việc thu phí cầu Bến Thủy 1, đồng thời đổi tiền lẻ để mua vé qua cầu, buộc trạm thu phí phải xả cổng để giảm ách tắc giao thông.
Người dân "đội nắng" tập trung ký đơn tập thể. Người dân "đội nắng" tập trung ký đơn tập thể.

Khoảng 9h30 hôm nay, 9/4, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tập trung tại tuyến đường đê hữu sông Lam (thị trấn Xuân An Nghi Xuân) ký đơn tập thể phản đối việc thu phí cầu Bến Thủy 1.

Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 1

Hàng trăm người dân tập trung ký đơn kiến nghị tập thể

Theo đơn kiến nghị gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Huyện ủy, UBND huyện Nghi Xuân thì việc người dân Nghi Xuân sang TP.Vinh bằng ô tô bị Trạm thu phí BOT thuộc Tổng công ty XDCT giao thông 4 (Cienco4) thu mức phí 40 ngàn đồng/lượt đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe trọng tải dưới 2 tấn, các loại xe bus vận tải và các loại phương tiện vận tải ô tô khác.

Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 2
Bất chấp cái nắng, người dân vẫn đổ xô về ký đơn phản đối việc thu phí cầu Bến Thủy 1

Thực tế, trên cung đường từ Nghi Xuân sang TP.Vinh (Nghệ An) qua cầu Bến Thủy 1 người dân không sử dụng 1 mét đường BOT nào. Hơn nữa, cầu Bến Thủy 1 được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã hoàn vốn, đã hết thời gian thu phí, tuy nhiên Cienco4 vẫn thu phí của người dân từ năm 2014 đến nay.

Điều này gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của người dân, đến sự giao thương về văn hóa, du lịch, sự phát triển kinh tế của huyện Nghi Xuân. Người dân yêu cầu Cienco4 di dời trạm thu phí đến đúng nơi cần thu phí hoặc bỏ khoản phí trên. 

Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 3
Băng rôn khẩu hiệu "Lễ ký đơn kiến nghị" lên các ngành chức năng

Hàng trăm người dân cùng khoảng hơn 100 xe ô tô các loại được người dân sử dụng để đến điểm kí đơn tập thể gửi các ngành chức năng.

Sau khi ký đơn kiến nghị, người dân huyện Nghi Xuân lại điều khiển phương tiện qua cầu Bến Thủy 1 sang TP.Vinh và tiếp tục sử dụng tiền mệnh giá nhỏ để mua vé qua cầu.

Số tiền lẻ mệnh giá từ 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng đến 5000 đồng được chuẩn bị sẵn trong túi bóng được đưa ra thanh toán tiền cầu.

Trước sự việc trên, Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 đã phải xả cổng để phương tiện qua cầu để tránh tắc nghẽn giao thông nhưng tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra. 

Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 4
Một tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé qua cầu Bến Thủy 1
Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 5
Xấp tiền mệnh giá nhỏ được sử dụng mua vé cầu

Lực lượng CSGT và Công an TP.Vinh được huy động để phân luồng giao thông đi từ thành phố ra đi tuyến cầu Bến Thủy 2. Tuy nhiên, do lượng xe quá lớn nên khi tập trung về tuyến đường tránh cầu Bến Thủy 2 bị ách tắc dài khoảng hơn 1km.

Đến khoảng 11h15, giao thông trên tuyến cầu Bến Thủy 1 được thông thoáng trở lại, nhưng phía cầu Bến Thủy 2 vẫn còn ùn tắc kéo dài do lượng xe sau khi từ Nghi Xuân qua Vinh lại vòng trở về qua cầu Bến Thủy 2. 

Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 6
Rất đông người dân đi xe máy đứng bên đường theo dõi sự việc

Sự việc người dân dùng xe “diễu hành” qua cầu Bến Thủy 1, dùng tiền lẻ mua vé qua cầu phản đối việc thu phí đã kéo dài trong nhiều tuần qua.

Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thống nhất giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) từ ngày 15/4. 

Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 7
Trạm thu phí xả cổng để giảm ách tắc giao thông
Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 8
Nhưng lượng xe quá đông khiến đoạn đầu cầu Bến Thủy 1 tắc cục bộ
Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 ảnh 9
Lượng xe đổ về Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 cũng gây ách tắc kéo dài trên tuyến tránh TP.Vinh

Nhưng người dân vẫn không đồng tình với việc giảm giá vé đó, vì họ cho rằng không sử dụng một mét đường BOT nào nên không phải trả phí dịch vụ. Một số người còn cho rằng họ đã trả “oan” tiền cầu từ năm 2014 đến nay, ngành chức năng cần làm rõ, trả lại tiền mua vé qua cầu họ mua từ nhiều năm nay.   

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, sự việc phức tạp gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 1504/VPCP - CN về bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy, tỉnh Hà Tĩnh; đồng thời rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 10/4.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Hai người tử vong nghi do tai nạn

Một xe máy nằm dưới hộ lan tôn sóng.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định tử thi để điều tra, xác định nguyên nhân hai người tử vong là tự ngã hay xảy ra tại nạn giữa 2 xe.