Hàng trăm học sinh Lào Cai phải nghỉ học vì ho, sốt

3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với Cúm A. Ảnh: SởY tế Lào Cai
3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với Cúm A. Ảnh: SởY tế Lào Cai
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến ngày 13/3, có 237 học sinh trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) phải nghỉ học vì các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi.

Ngay sau khi nhận thông tin cả trăm học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi trên địa bàn thị trấn phố Ràng, Trung tâm y tế huyện Bảo Yên đã tới các trường học để xác minh, điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng bệnh lây lan trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng ghi nhận, tại Trường trung học phổ thông số 1 Bảo Yên, Trường trung học cơ sở số 1 phố Ràng, Tiểu học số 1 và Tiểu học số 2 Phố Ràng, từ ngày 7/3 có 5 học sinh nghỉ học vì lý do ho, sốt, mệt mỏi. Tính đến 15h ngày 13/3, có tổng 237 em nghỉ học với các triệu chứng như trên.

Ngành y tế Lào Cai đã thực hiện test nhanh COVID-19, kết quả có 45 trường hợp âm tính. Tiếp tục thực hiện test nhanh cúm A/B với 3 trường hợp ngẫu nhiên thì cả 3 đều cho kết quả dương tính với cúm A, được chẩn đoán mắc cúm A.

Các ca bệnh xảy ra tại trường học nên dễ lây lan, các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của học sinh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời. Sở Y tế Lào Cai yêu cầu Trung tâm Y tế triển khai các biện pháp ngăn chặn gồm: Tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc, lập danh sách các ca mắc bệnh. Thực hiện test sàng lọc COVID-19 và test nhanh Cúm A/B cho các học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi;

Trung tâm Y tế hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà. Tăng cường dinh dưỡng cho các em học sinh mắc bệnh. Phun khử khuẩn tại trường học có ca mắc bệnh.

Ngoài ra, đơn vị chức năng tuyên truyền các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh và cách phòng chống để nhà trường và học sinh nắm được. Nhà trường cần nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh theo đúng quy định để phòng ngừa dịch bệnh.

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.

Người cao niên, nam giới nô nức đi làm đẹp

Thẩm mỹ viện không chỉ dành cho người trẻ.
(PLVN) - Hiện nay, cuộc sống kinh tế, xã hội phát triển, nhiều người không còn phải lo miếng cơm, cái mặc, họ có thời gian chăm chút sức khỏe và ngoại hình. Làm đẹp không chỉ giới hạn nữ giới mà nam giới cũng là khách hàng thân thiết ở nhiều trung tâm chăm sóc sắc đẹp. Thậm chí, những người cao tuổi cũng tìm tới nơi này để trẻ hóa khuôn mặt, vóc dáng thêm tự tin, yêu đời.

Hà Nội: Xây dựng "kịch bản" đối phó với Marburg

Hình minh hoạ. Nguồn internet
(PLVN) - Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.