Hàng trăm hồ tôm “đắp chiếu” vì ô nhiễm

Được xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, nên gần đây nghề nuôi tôm thẻ chân trắng được người dân huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đầu tư phát triển. Tuy nhiên, do vội vã nên nhiều hồ nuôi được xây dựng thiếu hệ thống xử lý nước thải dẫn đến tình trạng “đắp chiếu” vì ô nhiễm...

Được xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, nên gần đây nghề nuôi tôm thẻ chân trắng được người dân huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đầu tư phát triển. Tuy nhiên, do vội vã nên nhiều hồ nuôi được xây dựng thiếu hệ thống xử lý nước thải dẫn đến tình trạng “đắp chiếu” vì ô nhiễm...

Thất bại do thiếu kỹ thuật

Đến thời điểm này, đã có hàng chục hộ cá nhân và công ty thuộc các xã ở huyện Phong Điền phải xả hồ, phủ bạt…chờ sự giúp đỡ của UBND huyện. Trong đó, xã Phong Hải là nơi tập trung nhiều hộ nuôi tôm trên cát lớn nhất cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi một số hồ nuôi tôm của các ông Nguyễn Xung Công, Nguyễn Thạnh, Hồ Kiếm... thua lỗ hàng trăm triệu đồng sau 2 mùa tôm mất trắng.

Theo khảo sát của chúng tôi, không ít hồ nuôi tôm trên cát của huyện Phong Điền lâm vào tình trạng bị bỏ hoang, thiết bị máy móc bị rỉ sét, hỏng hóc; chỉ một số ít hồ còn hoạt động nhưng cầm chừng với lượng con giống không cao. Ông Nguyễn Xung Công (thôn Hải Đông, xã Phong Hải) cho biết: “Để khỏi hư máy, hàng ngày chúng tôi vẫn cho bơm nước đầy đủ cho một số hồ còn lại, chứ năm nay tôm chết vì ô nhiễm nhiều quá. Chắc phải chờ đến mùa sau mới làm lại được”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Phong Hải - Nguyễn Viết Từ nói: “Sau thất bại của mô hình nuôi tôm sú. Năm 2007, nhiều hộ đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng và cho hiệu quả rất khả quan. Xã Phong Hải có hơn 50 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng, với tổng diện tích gần 66 ha. Tổng sản lượng tôm 6 tháng đầu năm 2011 đạt trên 650 tấn, trị giá hơn 70 tỷ đồng, lãi 35 tỷ đồng”.
Tuy nhiên, ông Từ cho biết, chính hiệu quả bất ngờ này đã khiến người dân mạnh ai nấy làm mà không theo quy hoạch của huyện, không chú trọng đến hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ nguồn nước thải từ hồ tôm đổ ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm dẫn đến khi người nuôi tôm dẫn nước biển về hòa với nước ngọt vô tình dẫn luôn nguồn nước thải về hồ nuôi của mình. Bên cạnh đó, vì hám lợi, nên nhiều hộ nuôi tôm đã nuôi số lượng con giống quá dày 200 – 300 con/m2, trong khi đó tiêu chuẩn là không quá 100 con/m2. Các yếu tố này khiến các đầm tôm bị ô nhiễm, dẫn đên thất bại nặng nề.

Về vấn đề xử lý của chính quyền địa phương, ông Từ  nói: “Xã Phong Hải đang có phương án hỗ trợ bà con trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng cách gộp 5 hộ chung rồi xây dựng 2 ao xử lý nước thải. Tuy nhiên, việc 2 mùa tôm thất bát liên tiếp đã khiến không ít hộ không đủ khả năng tài chính để thực hiện. Vì thế, tôi nghĩ phương án này sẽ khả quan hơn nếu có sự giúp đỡ của huyện”.

Nỗ lực khắc phục

Toàn huyện Phong Điền có 194ha nuôi tôm thẻ chân trắng thì có gần 75ha bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, theo quy hoạch nuôi tôm trên cát thì đến 2015 của toàn huyện Phong Điền là 500ha và  năm 2020 sẽ là 700ha. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch này. Trước tình trạng trên, UBND huyện Phong Điền đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tạm dừng nuôi tôm thẻ chân trắng để tiến hành khắc phục, sửa chữa. Lãnh đạo huyện Phong Điền kiên quyết thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục, hộ nào vi phạm sẽ bị xử phạt nặng.

Khẳng định vị thế của tôm chân trắng nếu được nuôi đúng cách, ông Từ cho biết: “1ha tôm hiện tay có giá trị gấp nhiều lần 1ha lúa, nguồn ngân sách của chính quyền sẽ tăng lên một cách đáng kể, tạo điều kiện cho việc phủ xanh những cánh rừng phòng hộ hay phát triển mô hình du lịch biển trong một tương lai không xa và cuộc sống người dân sẽ ngày càng khấm khá hơn”.

Vì thế, để giúp người dân có một quy trình nuôi bền vững, rất cần sự hỗ trợ một cách sát sao của các cấp ngành liên quan, chứ không phải để bà con nuôi một cách tự phát, ồ ạt, không theo quy hoạch  như hiện nay.

Nguyễn Tiến Nhất
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?