Hàng trăm hộ dân nguy cơ trắng tay vì mua phải nhà “khu đô thị chui”

 Khu vực nơi các đối tượng lập “khu đô thị chui”, bán cho dân nghèo
Khu vực nơi các đối tượng lập “khu đô thị chui”, bán cho dân nghèo
(PLO) - Một khu đô thị “chui” với hơn 100 căn nhà mọc lên hoành tráng trên đất nông nghiệp rộng hơn 1,5 hecta ngay tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) nhưng nhiều năm qua phường không hề nhìn thấy. Đến khi chủ đất cũ lừa bán cho nhiều người, vụ việc mới vỡ lở.

“Xẻ thịt” đất nông nghiệp phân lô bán nền

Theo lời kêu cứu của nhiều người dân sống tại khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai, khoảng 112 hộ dân nơi đây đang có nguy cơ mất nhà đất vì chủ cũ của khu đất trên tiếp tục bán đất cho người khác.  

Trong đơn tố cáo tập thể của hơn 70 hộ dân gửi các cơ quan chức năng TP Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai, vụ việc như sau: Vào đầu năm 2011, bà Nguyễn Thị Lan (cư trú tại khu phố 4, phường Trảng Dài) nhận chuyển nhượng hơn 15.000m2 đất nông nghiệp.

Sau đó, bà Lan tự ý phân thành 152 lô đất, vừa xây nhà, vừa bán đất công khai. Giá một lô đất từ 110 - 160 triệu đồng tùy vị trí, giá một căn nhà từ hơn 300 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng. 

Trong hàng chục tờ “Giấy sang nhượng đất” do bà Lan lập và ký với người mua đất, cho thấy chỉ trong vòng hơn một năm, bà Lan đã bán hầu hết số đất tự phân lô trên. Cá biệt có những lô đất được mua – bán từ năm 2010, trước khi bà Lan nhận chuyển nhượng khu đất trên?

Theo các hộ dân mua nhà đất của bà Lan, sau khoảng 7 – 8 năm, đến nay có 112 hộ dân đang sinh sống tại “khu quy hoạch phân lô lậu” hơn 1,5 hecta này, chia làm hai tổ dân phố 10 và 11. Hiện đất còn trống 40 lô. Hàng năm phường vẫn đến thu thuế đất ở. 

Sau khi phân lô và bán hết, bà Lan lại đem thửa đất 1,5 hecta trên tiếp tục bán cho người khác vào cuối năm 2015. Vợ chồng người mua đất tên Trần Văn Hồng và Đoàn Thị Huệ (ngụ TP Biên Hòa) được Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa - điền tên vào sổ đỏ. 

Lúc này tranh chấp nổ ra sau khi vợ chồng ông Hồng, bà Huệ làm đơn tố cáo bà Lan lừa đảo, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai vào cuộc. Sau khi các cơ quan hữu quan tổ chức xuống khu đất phân lô kiểm tra, đo đếm thực tế, vụ việc rơi vào im lặng?

Đầu năm 2018 vừa qua, thửa đất trên lại được vợ chồng ông Hồng bà Huệ chuyển nhượng một lần nữa. Người nhận chuyển nhượng là ông Hoàng Anh Tuấn (ngụ tại TP Biên Hòa). Việc chuyển nhượng cũng được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận vào sổ đỏ.

Theo các hộ dân, ông Tuấn - người chủ sử dụng mới – đang yêu cầu những người sinh sống trên thửa đất trao trả mặt bằng và cho người rào lại các lô đất còn trống.  

Dấu hiệu lừa đảo?

Cần nói thêm, khu vực đất phân lô tự phát ở phường Trảng Dài là nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, vì vậy người mua đất của bà Lan hầu hết là công nhân, người lao động nghèo, ở các tỉnh khác đến cư ngụ.

Khi tiếp xúc với chúng tôi, đa phần hộ dân đều lo ngại đến sự an toàn cho trẻ em hoặc người già nếu công khai tên tuổi và số nhà trên báo. Do vậy, chúng tôi xin giấu tên theo đề nghị của các hộ dân. 

Một người dân cho biết: “Khu vực này toàn dân công nhân, ban ngày đi làm hết, chỉ có trẻ nhỏ và người già ở nhà, khi thấy người lạ đến rào đất, rào nhà như thế này, chúng tôi sợ lắm”. 

Đơn kêu cứu của người dân
Đơn kêu cứu của người dân  

Theo một người phụ nữ, năm 2012, bà mua nhà không có tranh chấp, tất cả làm giấy tay. Năm 2015 bà nghe nói vì lí do nợ nần bà Lan chuyển lại cho ông Hồng, bà Huệ. Bà thắc mắc: “Năm 2018 chúng tôi có viết đơn tố cáo và cũng được biết bà Huệ đã chuyển nhượng lại cho ông Tuấn. Vì sao đang tranh chấp nhưng sổ đỏ vẫn chuyển nhượng và có sự công chứng của phường?”. 

Trước nguy cơ bị mất trắng nhà cửa khi mua đất giấy tay, xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đầu tháng 6/2018, hơn 70 hộ dân đang sinh sống trên thửa đất gửi đơn tố cáo tập thể đến nhiều cơ quan quản lý, trong đó có cơ quan Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đơn tố cáo tập thể đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi lừa đảo –bán một thửa đất cho nhiều người - của bà Lan. Trong vài tuần qua, các hộ dân lần lượt được mời lên lấy lời khai và cung cấp giấy tờ mua bán nhà, đất từ bà Lan. Trước đó, một số hộ dân cũng nộp đơn khởi kiện ra tòa nhưng chưa được thụ lý.   

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Hành vi bán một mảnh đất cho nhiều người và để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây bất ổn cho địa phương của bà Lan chắc chắn sẽ được cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên điều cần nói ở đây là trên mảnh đất nông nghiệp trước kia giờ đã trở thành một khu dân cư “lậu” đồ sộ nhưng thiếu an toàn về phòng cháy chữa cháy, trật tự xây dựng, quy hoạch… phải cần làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND phường Trảng Dài. 

Từ vụ việc này, dư luận đặt nghi vấn, phải chăng không ít cá nhân là quản lý, lãnh đạo tại phường Trảng Dài đã bị vô hiệu hóa? Trong khi với một người sống tại đô thị như Biên Hòa, chỉ cần chở vài cục gạch về sửa chữa nhà nhưng không xin phép có thể bị đình chỉ và xử phạt. 

Việc bà Lan tự ý phân hàng trăm lô đất nông nghiệp, rầm rộ xây dựng cả trăm căn nhà trong một thời gian dài trên địa bàn mà phường không hề có một động thái nào can thiệp, ngăn chặn. Là cơ quan quản lý nhà nước, nhưng hoàn toàn “mất tích” trước những vi phạm, coi thường pháp luật về đất đai, xây dựng trong nhiều năm qua cần phải được đặt trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Không ít hộ dân, khi tiếp xúc với phóng viên Báo PLVN kể lại mỗi khi một căn nhà tại đây mọc lên, lực lượng quản lý đô thị, địa chính luôn xuất hiện, nhưng sau những động thái thỏa thuận gì đó, nhà vẫn mọc lên đều đặn. 

Hành vi làm ngơ, đồng lõa chẳng khác nào tiếp tay cho vi phạm pháp luật. Chưa kể, dù biết thửa đất đã bị “xẻ thịt”, hàng trăm nóc nhà mọc lên nhưng khi đất tiếp tục chuyển nhượng cho nhiều người khác, phường vẫn ung dung xác nhận việc chuyển nhượng.

Sự vô trách nhiệm đó dẫn đến hậu quả của hôm nay, việc tranh chấp đất gây bất ổn, hoang mang cho hàng trăm con người và đẩy họ vào con đường khiếu nại kiện tụng chưa hồi kết. 

Trong thông báo mới nhất từ TP Biên Hòa, thể hiện nội dung ông Hoàng Anh Tuấn (người hiện là chủ sử dụng khu đất) đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vụ xây dựng trái phép trên đất mà ông vừa nhận chuyển nhượng.

Do vậy, UBND Biên Hòa yêu cầu phường Trảng Dài kiểm tra, rà soát, lập danh sách các trường hợp mua bán đất, xây dựng trái phép tại thửa đất nêu trên. Đồng thời đề nghị Công an Biên Hòa làm rõ nội dung đơn của ông Tuấn, có dấu hiệu vi phạm thì đề xuất xử lý theo quy định. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.