Hàng trăm cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải chỉ trong một đêm

(PLO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/1 đưa tin, giới chức nước này đã sa thải 350 cảnh sát tại Ankara, sau một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào những người thân chính phủ. 
Hàng trăm cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải chỉ trong một đêm

Hãng tin tư nhân Dogan cho hay, vụ sa thải và tái bố trí công tác hàng loạt cảnh sát mới nhất được tiến hành theo một nghị định của chính phủ được ban hành lúc nửa đêm. Trong số những người bị cách chức có những người đứng đầu các đơn vị tội phạm tài chính, đơn vị phòng chống buôn lậu và tội phạm có tổ chức. 

Các quan chức khác, chủ yếu là từ các địa phương bên ngoài thủ đô, đã được điều động đến để thay thế những người đã bị sa thải kể từ cuộc điều tra về tham nhũng hồi tháng trước. Ba Bộ trưởng trong nội các của chính phủ nước này cũng đã từ chức sau khi các con trai của họ bị giam giữ vì cáo buộc dính líu đến vụ án. 

Theo một số nhà quan sát, các vụ bắt giữ và sa thải nói trên phản ánh sự mâu thuẫn giữa những người ủng hộ Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và những người ủng hộ học giả Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ trong nội bộ đảng AK cầm quyền. Rất nhiều đồng minh của ông Gulen đang nắm các chức vụ quan trọng trong chính phủ, đặc biệt là trong lực lượng cảnh sát, tư pháp và trong đảng AK.

Vụ bê bối nói trên cũng đã dấy lên các cuộc biểu tình chống chính phủ tại các thành phố lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần gần đây. Trong bối cảnh này, ông Erdogan đã cam kết sẽ chống lại thách thức lớn nhất đối với chính phủ của ông trong suốt 11 năm cầm quyền. Ông cũng đã thúc giục những người ủng hộ bỏ phiếu cho đảng của ông trong các cuộc bầu cử ở cấp địa phương vào tháng tới. Liên minh châu Âu – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ đang hy vọng được gia nhập – đã thúc giục Ankara giải quyết các cáo buộc tham nhũng một cách công bằng. 

Bảo An
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.