Hàng quán Đà Nẵng đồng loạt đóng cửa trong ngày đầu thực hiện lệnh cấm

Nhắc nhở việc chấp hành "lệnh giới nghiêm" tạm thời từ 28/3 để phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng
Nhắc nhở việc chấp hành "lệnh giới nghiêm" tạm thời từ 28/3 để phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 28/3, nhiều hàng quán ở Đà Nẵng đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh theo chỉ đạo của thành phố để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ còn một số quán cà phê, bánh ngọt… mở cửa nhưng khuyến cáo khách mua về nhà, không phục vụ hoặc hạn chế ngồi tại quán.

Trên những tuyến đường lớn ở quận Thanh Khê, Hải Châu như Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn, Pasteur, các quán cà phê đều đổi hình thức kinh doanh bằng việc phục vụ mang về. Trong khi đó, các tuyến đường thường xuyên đón khách du lịch ở quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đều đóng cửa

“Cả nước chung tay phòng chống dịch nên mình cũng phải có trách nhiệm với cộng đồng. Từ hôm qua, tôi đã cho nhân viên chuẩn bị đầy đủ ly nhựa để phục vụ khách đến mua cà phê đưa về. Từ sáng đến giờ có rất nhiều khách đến nhưng quán từ chối phục vụ. Nhiều người cũng hiểu nên vui vẻ chọn hình thức mang về”, một chủ quán trên đường Lê Duẩn cho biết.

Các hàng quán đổi hình thức kinh doanh để tránh tụ tập đông người ảnh 1
 Các hàng quán đổi hình thức kinh doanh để tránh tụ tập đông người
Quán cà phê tại quận Sơn Trà cũng chỉ bán mang về ảnh 2
 Quán cà phê tại quận Sơn Trà cũng chỉ bán mang về

Trong khi đó, tại các chợ như Non Nước, chợ Hàn, chợ Cồn, An Hải Bắc…ban quản lý cũng thực hiện nghiêm quy định, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi ra vào mua bán.

Các chợ thực hiện nghiêm việc quản lý người ra vào phải đeo khẩu trang, xịt khử trùng ảnh 3
 Các chợ thực hiện nghiêm việc quản lý người ra vào phải đeo khẩu trang, xịt khử trùng
Trực bảo vệ tại cửa ngỏ ra vào chợ ảnh 4
 Trực bảo vệ tại cửa ngỏ ra vào chợ
Thực hiện xịt khử khuẩn ảnh 5
 Thực hiện xịt khử khuẩn 

Để nhắc nhở cũng như kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch bệnh trong ngày đầu tiên của “lệnh giới nghiêm”, lực lượng công an, trật tự đô thị, dân phòng tất cả các quận, huyện đều ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm lệnh cấm của Chủ tịch UBND thành phố.

Các phòng tập guym cũng thông báo đóng cửa ảnh 6
 Các phòng tập guym cũng thông báo đóng cửa

Trước đó, chiều 27/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn hỏa tốc triển khai Chỉ thị 15 của Thủ tướng và chỉ đạo của Thanh ủy về phòng chống dịch Cvid-19.

Theo đó, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

Ra quận nhắc nhở, ký cam kết thực hiện việc kinh doanh buôn bán đảm bảo an toàn ảnh 7
 Ra quận nhắc nhở, ký cam kết thực hiện việc kinh doanh buôn bán đảm bảo an toàn 
Một điểm bán cà phê được kiểm tra nhắc nhở ảnh 8
Một điểm bán cà phê được kiểm tra nhắc nhở

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo hoạt động có tập trung 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Một hộ dân kinh doanh ăn uống được nhắc nhỏ ký cam kết ảnh 9
 Một hộ dân kinh doanh ăn uống được nhắc nhỏ ký cam kết

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn, dừng việc nhận khách đến lưu trú từ 0h ngày 28/3. Riêng đối với những khách đang lưu trú tại các khách sạn và cơ sở lưu trú, giao Sở Du lịch yêu cầu các chủ cơ sở thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.