Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.
Nhiều phim hoạt hình Việt Nam giành giải thưởng Quốc tế cao. Nhiều phim hoạt hình Việt Nam giành giải thưởng Quốc tế cao.

Trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ

Được thành lập vào 9/11/1959 - Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, khi ấy còn gọi là Xưởng phim Hoạt họa - Búp bê đã trở thành một phần không thể thiếu của nền Điện ảnh Cách mạng.  

Thời kỳ đầu thành lập, Hãng chỉ sản xuất một thể loại là phim hoạt họa – với bộ phim đen trắng đầu tiên “Đáng đời thằng Cáo”, ra đời năm 1960. Từ  năm 1961, Hãng sản xuất thêm thể loại phim Cắt giấy, đến năm 1962 Hãng đã có thêm phim  Búp bê. Trong những năm đầu thành lập còn non trẻ, cán bộ nghệ sĩ Hãng vừa học tập, vừa sản xuất, nỗ lực cho ra đời 20 bộ phim hoạt hình phục vụ khán giả.  

Giai đoạn chiến tranh - Hoạt hình Việt Nam cùng với nhân dân cả nước trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt. Chính trong thời gian này, tài năng, tâm huyết, sức lao động, sáng tạo của người nghệ sĩ được tôi luyện và nở rộ. Với lòng yêu nghề, sự quyết tâm tìm tòi, vận dụng sáng tạo, năm 1967, các nghệ sĩ hoạt hình Việt Nam đã sản xuất thành công bộ phim nhựa màu đầu tiên: “Bài ca trên vách núi”. Kể từ thời điểm đó, Hãng đã chuyển sang sản xuất phim nhựa màu. 

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước ảnh 1
Rạp Thánh Gióng.  

Trong những ngày tháng chiến tranh gian khổ, phải đi sơ tán, điều kiện vật chất thiếu thốn, song Hãng vẫn đảm bảo sản xuất 4-5 phim/năm, nâng sản lượng phim sản xuất trong giai đoạn này lên gần 30 bộ phim. Đây cũng là giai đoạn có nhiều phim hoạt hình Việt Nam giành giải thưởng Quốc tế cao, nhiều nghệ sĩ hoạt hình trưởng thành và khẳng định tên tuổi trong lịch sử Điện ảnh hoạt hình Việt Nam.

Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, một bộ phận nghệ sĩ của Hãng được tăng cường vào miền Nam, thành lập Xưởng phim hoạt hình tại Hãng phim Giải phóng. Đây là giai đoạn Điện ảnh hoạt hình nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước để nâng cao sản xuất. Tính trung bình, giai đoạn 1975- 1986, Hãng đã sản xuất được 100 bộ phim với đủ 3 thể loại: hoạt họa, búp bê và cắt giấy. 

Từ sau năm 1986, do sự thay đổi lớn về điều kiện kinh tế, xã hội, Điện ảnh hoạt hình đối mặt với những khó khăn của nền kinh tế thị trường, đã rơi vào khủng hoảng: thiếu kinh phí, khó khăn về phương tiện kỹ thuật, khó khăn về nhân lực... Giai đoạn này là thời điểm thử thách tinh thần, nhiệt huyết của người nghệ sĩ hoạt hình. Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã kiên trì trụ vững, theo đuổi mục tiêu sản xuất những bộ phim hoạt hình có chất lượng phục vụ khán giả.    

Sau khoảng thời gian thích nghi với những thay đổi trong cơ chế quản lý, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam dần có những bước chuyển. Sự thay đổi về quan niệm làm phim đã tạo cho phim hoạt hình Việt Nam luồng sinh khí mới. Không bị bó khuôn trong đề tài, mở rộng đối tượng phản án và  đối tượng phục vụ, Hoạt hình Việt Nam hướng tới phạm vi phản ánh hiện thực đa đạng, cuộc sống nhiều chiều, nhiều đối tượng phản ánh. Từ những năm 2004, Hãng bắt đầu chuyển sang sản xuất phim trên máy tính. 

Đã sản xuất hơn 500 bộ phim hoạt hình

Trong những năm gần đây - Hãng phim Hoạt hình Việt Nam chuyển đổi cơ chế quản lý sang công ty cổ phần. Hãng đã chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không ngừng mở rộng sản xuất, nâng sản lượng phim lên 18-20 phim/năm. Hãng chú trọng áp dụng công nghệ kỹ thuật mới, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nghệ sĩ để nâng cao chất lượng phim và  mở rộng sản xuất. Các phim của Hãng sản xuất trong thời gian này có nội dung phong phú, với nhiều đề tài, từ lịch sử đến đồng thoại, triết lý đến khoa học viễn tưởng, cổ tích đến kỹ năng sống... 

Hãng áp dụng nhiều công nghệ mới trong sản xuất nên các thể loại phim như 2D, cắt giất vi tính và 3D đều có chất lượng tốt, màu sắc phim trong trẻo, rực rỡ, hình ảnh uyển chuyển, mềm mại. Điện ảnh hoạt hình Việt Nam đã nỗ lực chuyển mình, hướng tới gần hơn với nền hoạt hình của khu vực và thế giới.

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước ảnh 2
Góc làm việc của Hãng phim hoạt hình Việt Nam. 

Với những cống hiến của mình cho xã hội, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý. Đi suốt chiều dài lịch sử hơn 60 năm, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã góp cho nền Điện ảnh nước nhà hơn 500 bộ phim hoạt hình, trong đó có nhiều phim giành giải thưởng trong các liên hoan phim Quốc tế, các kỳ Liên hoan phim Quốc gia cũng như giải thưởng của Hội Điện ảnh. Hãng phim Hoạt hình Việt Nam còn là chiếc nôi đào tạo lực lượng sáng tác có chất lượng cao cho nền Điện ảnh Việt Nam. Có 6 nghệ sĩ của Hãng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 19 nghệ sĩ được  phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Năm 2020, trong hoàn cảnh có nhiều biến động do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid cũng như những khó khăn chung của xã hội do dịch bệnh gây ra, cán bộ nghệ sĩ Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã hết sức nỗ lực, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị do nhà nước giao cho, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh sản xuất, nâng cao đời sống cho cán bộ, nghệ sĩ. Hãng đã hoàn thành kế hoạch sản xuất phim sớm hơn 1 tháng so với các năm trước và các phim đều được đánh giá chất lượng tốt, có tiến bộ về nghệ thuật, có sự nâng cao về kỹ thuật.  

Tại Lễ trao giải Cánh diều Hội Điện ảnh vào tháng 4/2020, Hãng đã giành Giải Cánh diều vàng cho phim “Con chim gỗ”; Giải khuyến khích phim "Sự tích Cốm làng Vòng" và phim “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”. Tại Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ VII, Hãng đã đạt được giải Nhất cho phim “Bí mật những đứa trẻ” và giải Nhì cho phim “Quái vật đại dương”.

Năm 2021, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam xác định sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành kế hoạch sản xuất phim của năm – đáp ứng yêu cầu về thời gian và đặc biệt là chú trọng vào việc nâng cao chất lượng phim.

Ngoài các phim ngắn, phim đồng thoại vốn là thế mạnh của Hãng, năm 2021, Hãng sẽ hoàn thành 3 bộ phim lịch sử với thời lượng 30 phút/phim, tiếp tục triển khai 4 series dành cho nhiều lứa tuổi, với nhiều thể loại phong phú.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nữa mà Hãng phim Hoạt hình Việt Nam xác định phải bắt tay triển khai trong năm 2021 và thời gian sắp tới, đó chính là đầu tư sản xuất phim truyện hoạt hình chiếu rạp. Để thực hiện mục tiêu này, thời gian gần đây Hãng đã có sự chuẩn bị bước đầu như: tiến hành tuyển chọn và xây dựng kịch bản phim truyện hoạt hình với sự kết hợp của các biên kịch hoạt hình và biên kịch phim truyện; đầu tư trang thiết bị, máy móc, công nghệ, kỹ thuật để chuẩn bị cho việc sản xuất phim ra rạp; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ họa sĩ và các khâu khác trong dây chuyền đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ việc sản xuất phim chiếu rạp…

Trong tình hình ngành điện ảnh nói chung đang gặp nhiều khó khăn, nhiều Hãng phim phải đối mặt với vấn đề sống còn, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam không ngoại lệ, cũng phải đương đầu với nhiều thử thách. Mặc dù vậy, tin tưởng vào bề dày truyền thống và thành tích vẻ vang, tin tưởng vào lớp nghệ sĩ kế cận đầy tài năng và tâm huyết, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sẽ không ngừng phấn đấu để giữ vững vị trí của mình, quyết tâm đưa điện ảnh hoạt hình Việt Nam hướng tới một tầm cao mới.  

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam
(PLVN) - Hơn 40 năm hình thành và phát triển trên thị trường, sản phẩm Khóa Huy Hoàng từng bước khẳng định vị thế, góp mặt trong những nhà sản xuất khóa và phụ kiện cửa hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, người tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tin dùng thương hiệu khóa Huy Hoàng bởi uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Nhức nhối tình trạng tội phạm "núp bóng" tâm thần

(Hình minh hoa).
(PLVN) - Hai vụ việc gây rúng động dư luận mới đây là “động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và kẻ có bệnh án tâm thần vẫn điều hành đường dây bảo kê, tín dụng đen, điều này lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý người tâm thần. Vậy có hay không việc lợi dụng bệnh án tâm thần để thoát tội?

Góc khuất điện mặt trời (kỳ 3): Bất ngờ doanh nghiệp 10 ngày tuổi được chấp thuận dự án… ngàn tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp (Ảnh: Minh Thông, daklak.gov.vn).
(PLVN) - Theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thời hạn 35 ngày để thông báo kết quả cho nhà đầu tư kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư. Thế nhưng đối với 4 trên 5 Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện – Ea Súp, thời gian từ khi doanh nghiệp được thành lập đến khi có quyết định chủ trương đầu tư chỉ trong vòng… 10 ngày.