Hàng nghìn tỷ đồng cháy theo “bà Hỏa”

(PLO) - Mỗi năm, hỏa hoạn đã thiêu rụi hàng nghìn tỷ đồng trên cả nước. “Bà Hỏa” đã khiến nhiều doanh nghiệp khốn đốn, nhiều gia đình trắng tay, hàng nghìn hộ kinh doanh thành con nợ.
Lực lượng PCCC chữa cháy tại Công ty Diana. Lực lượng PCCC chữa cháy tại Công ty Diana.

Cháy, nổ do đâu?

Trong năm 2013, cháy lớn xảy ra tại 13/63 tỉnh, thành, tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phía Nam và các tỉnh, thành phố có kinh tế phát triển như: TP.Hồ Chí Minh và Long An, mỗi địa phương 5 vụ; các tỉnh Đồng Nai, Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 2 vụ; Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Quảng Bình, Kiên Giang, An Giang, Bình Dương, Tiền Giang, Tây Ninh… 

Các vụ cháy, nổ lớn xảy ra trên diện rộng làm nhiều người, thậm chí hàng nghìn người, bị thiệt hại về tài sản, số người bị thương, tử vong cao. Điển hình, vụ cháy tại Công ty May Hà Phong (Bắc Giang) đã thiêu 2 phân xưởng may diện tích gần 11.000 m2 và 1.500 xe máy của công nhân ra tro, thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. 

Vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương làm hàng hóa của 536 tiểu thương kinh doanh tại đây bị cháy sạch sành sanh, thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng. Vụ nổ kho pháo hoa của Xí nghiệp Thuốc nổ - Pháo hoa, Nhà máy Z121 (Phú Thọ) làm 27 người chết, 75 người bị thương. Vụ cháy quán bar tại Zone 9 (Hà Nội)  làm 6 người tử vong, 1 người bị thương, 10 cảnh sát PCCC phải nhập viện... 

So với năm 2012, số vụ cháy trong năm 2013 tăng 569 vụ (tăng gần 30%), thiệt hại về tài sản tăng gần 425 tỷ đồng (tăng 34,5%). Cháy lớn tuy chỉ chiếm hơn 1% nhưng gây ra thiệt hại tài sản chiếm tới 85,4% tổng thiệt hại do cháy gây ra. 

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn, về nguyên nhân gây cháy trong năm 2013, do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện là 1.068 vụ, chiếm 44,6%; sơ suất trong sử dụng lửa, xăng dầu và khí đốt 395 vụ, chiếm 16,5%; sự cố  kỹ thuật 84 vụ, chiếm 3,5%; do đốt 94 vụ, chiếm 3,9%; do vi phạm quy trình, quy định an toàn là 29 vụ, chiếm 1,2%; nguyên nhân khác 21 vụ chiếm 0,9%, còn lại 703 vụ chưa rõ nguyên  nhân, chiếm 29,4%. 

Thảm họa vẫn tiếp diễn

Ngoài các công ty, doanh nghiệp, cơ sở có mua bảo hiểm cháy, nổ, còn hầu hết gia đình bị cháy nhà, cháy tài sản là trắng tay. Ngày 28 Tết Giáp Ngọ, gia đình cuối cùng trong 5 hộ dân Nhà Đ11, Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội bị cháy nhà vào ngày 11/12/2013 mới sửa chữa xong nhà cửa để chuyển nhà đón Tết. 

Không chỉ bị cháy hết tiền bạc, tài sản, hàng hóa để tại chợ, sau vụ cháy, các tiểu thương Trung tâm Thương mại Hải Dương bỗng dưng trở thành những con nợ của các chủ hàng vì hàng hóa nhập về bán, tiền hàng trả gối sóng, đợt sau trả tiền đợt trước, nhiều người nợ tiền tỷ. 

Sau vụ cháy, để mưu sinh hàng ngày bà Nguyễn Thị Lộc - tiểu thương Trung tâm Thương mại Hải Dương, nạn nhân vụ cháy phải mở một quán cóc trên vỉa hè để bán trà đá. Bà không biết làm thế nào để trả hết nợ. Còn 1.500 công nhân của Công ty May Hà Phong bị cháy xe máy được bảo lãnh vay 8 triệu đồng để mua xe máy trả góp. 

Thiệt hại to lớn cả về người và tài sản nhưng thảm họa cháy, nổ vẫn tiếp diễn. Vào đêm Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ, hỏa hoạn lại thiêu rụi mấy căn nhà ở khu tập thể số 37 phố Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. 

Mới đây thôi, vào ngày 19/2/2014, kho hàng rộng hàng nghìn mét vuông của Công ty Cổ phần Len Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội) cho 8 doanh nghiệp khác thuê làm kho hàng đã bị cháy rụi. 

Vụ cháy lớn nào cũng bắt đầu bằng một sự cố cháy nhỏ, thế nhưng “bà Hỏa” đã không bị khống chế, dập tắt mà nhanh chóng trở thành biển lửa. Các vụ cháy lớn thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, cháy cho đến khi… không còn gì thì thôi. Việc chữa cháy không có hiệu quả. 

Nhật Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người trẻ và nguyện vọng hiến tạng: Cho những điều lấp lánh mãi còn…

Hiến mô, tạng với thông điệp “Cho đi là còn mãi!”.
(PLVN) -  Những năm gần đây, phong trào “Cho đi là còn mãi” với hành động hiến tạng cứu người đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng người trẻ. Với một người hiến tạng, có thể cứu sống được 8 đến 10 người khác. Cho, hiến tạng là sự chia sẻ cao quý, là hành động cao nhất của tấm lòng từ thiện.

Những đứa trẻ rồi đều phải đi xa nhà

Hình minh họa
(PLVN) - Những ngày cuối năm chộn rộn, MV Mang tiền về cho mẹ đang gây bão mạng xã hội bởi những ý kiến trái chiều. Và cả những nỗi nhớ khôn nguôi, nhắc nhở mỗi chúng ta mong mỏi được về với mẹ, với những yêu thương thơ ấu, với nguồn cội. Và hơn cả, không phải là tiền, mà bởi hạnh phúc, sự bình an, sự tử tế của các con luôn là món quà vô giá với mẹ cha…

Đứa trẻ không phải là nơi trút giận của người lớn

Có một câu ngạn ngữ của người Nigeria: “Cần tới cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”.
(PLVN) - Hầu hết phụ huynh Việt đều lấy uy quyền làm cha mẹ để đặt lên vai những đứa trẻ của mình nhiều kỳ vọng! Phải học giỏi như “con người ta”, học quá trời cầm kỳ thi họa mà không “ra gì” là không được! Và rất nhiều đứa trẻ bên ngoài vỏ bọc hạnh phúc, luôn phải hứng chịu đòn roi bằng tinh thần hay thể xác - sự bức bối của người lớn…

Độc đáo buổi lễ giã từ ”tuổi trẻ con”

Cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu của đàn ông dân tộc Dao.
(PLVN) - Lễ cấp sắc là một trong những nghi lễ độc đáo và được lưu truyền từ nhiều đời nay trong cộng đồng dân tộc Dao. Ngoài những yếu tố tôn giáo, tín ngưỡng thì lễ cấp sắc của người Dao có tính giáo dục rất lớn, thể hiện qua những lời giáo huấn hướng tới việc thiện, không làm điều ác. Các điều giáo huấn được thực hiện bằng lời thề dưới sự chứng kiến của tổ tiên và các quan âm binh nên tính giáo dục càng có giá trị.

Xuân phương Nam - xưa và nay vẫn tròn thương nhớ

Mâm ngũ quả của người Nam bộ.
(PLVN) - Người ta thường nói, Tết miền Nam ít đặt nặng truyền thống, xuề xòa, thoải mái hơn Tết miền Trung, miền Bắc. Nhưng thực ra, Tết phương Nam có những nét rất riêng, không lẫn vào đâu được.

Vì một Việt Nam không còn người đói!

Nhiều người dân xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho lưu trữ thực phẩm dành cho người dân khó khăn trong ngày đầu ra mắt.
(PLVN) - TP HCM những ngày tháng căng thẳng chống dịch năm 2021, giữa trưa hè nắng nóng như thiêu đốt, có chiếc xe con cứ mải mê lăn bánh. Bên trong xe, yên ghế được cất gọn sang hai bên, để khoảng trống chất chứa những suất ăn. Bên ngoài, chiếc xe bám đầy bụi đất, ghi dòng chữ “Food Bank Vietnam”. Đến đầu năm 2022, dòng chữ này lại một lần nữa hiện diện trong lễ ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”…

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Xứ hương trầm hối hả vào vụ Tết

Các lao động đang hối hả cuốn que hương trầm để phục vụ khách dịp Tết.
(PLVN) - Những ngày giáp Tết, khắp các ngả đường của thị trấn Tân Lạt đến những bản làng xa xôi của huyện Quỳ Châu (Nghệ An), đi đến nhiều nơi đều thấy mùi hương trầm thơm thoang thoảng, lẫn trong gió bay gợi lên một không gian đầm ấm trong những ngày Tết đến, Xuân về.