Hàng nghìn tỉ "rót" vào kinh doanh tàu du lịch có nguy có thành nợ xấu

Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang phải nằm bờ khiến các chủ tàu kiệt quệ. Ảnh minh họa
Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang phải nằm bờ khiến các chủ tàu kiệt quệ. Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực trạng được các nhiều chủ tàu mong muốn có giải pháp khắc phục tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch có liên quan tới lĩnh vực ngân hàng, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 vừa được tổ chức sáng nay (15/6) tại TP Hạ Long (Quảng Ninh)

Khi nói về tình cảnh hiện tại phải gánh món nợ lớn từ việc vay ngân hàng để đóng tàu du lịch chở khách trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, nhiều chủ tàu phản ánh, họ là những người đã hoặc đang có nguy cơ phải chịu chính sách “nhảy nhóm nợ” từ phía ngân hàng, để trở thành đối tượng “nợ xấu”.

Gánh nặng trả gốc, lãi ngân hàng trên vai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, không có nguồn thu mà vẫn phải chi tiền phí bến cảng, tiền bảo vệ, bảo trì tàu, tiền lương và các khoản bảo hiểm cho thuyền viên… khiến hầu hết chủ tàu bị kiệt quệ.

Ông Nguyễn Văn Phượng – Chi hội phó Chi hội tàu du lịch vịnh Hạ Long, cho biết, hiện tại tổng số tàu hoạt động dịch vụ đưa khách tham quan vịnh Hạ Long là 504 tàu. Trong đó, hơn 300 tàu phục vụ khách theo giờ, số còn lại là tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh.

Dịch COVID-19 liên tiếp trở lại nên 504 con tàu hoạt động dịch vụ đưa khách tham quan vịnh Hạ Long chỉ chạy được vài chuyến rồi nằm bờ, khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch nay trở thành những đối tượng nợ xấu.

Khác với loại hình kinh doanh du lịch khác, kinh doanh tàu du lịch là một loại hình kinh doanh đặc thù, rất khó chuyển đổi hình thức kinh doanh. Do tình hình dịch bệnh kéo dài đã gần hai năm, các khoản lãi vay ngân hàng vẫn phải trả đúng kỳ hạn, trong khi doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch đứng trước nguy cơ phá sản, các khoản vay nguy cơ biến thành nợ xấu, nợ khó đòi.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, phía ngân hàng đã đưa ra một số hình thức hỗ trợ các doanh nghiệp như; khoanh nợ,giãn nợ ngắn hạn, giảm lãi xuất 0,5% đến 1%/ năm. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời, đối với từng doanh nghiệp nhất định và không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Hiện nay, với hàng nghìn tỉ vốn vay đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ và kinh doanh tàu du lịch có nguy có biến thành nợ xấu, nợ khó thu hồi, các doanh nghiệp và các ngân hàng nên kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh trình Chính phủ xin có một cơ chế tín dụng ưu đãi đặc thù dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch tại tỉnh Quảng Ninh nhằm hồi sinh các con tàu đang "ngủ yên" trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như hồi sinh ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh khi hết dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.