Hàng nghìn suất quà Tết hỗ trợ công nhân nhà máy gang thép Việt-Trung

Hàng nghìn suất quà Tết hỗ trợ công nhân nhà máy gang thép Việt-Trung
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau, các tổ chức công đoàn đã hỗ trợ hàng nghìn suất quà Tết cho hơn 1.000 công nhân và người lao động Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung.

Từng là niềm tự hào của ngành công nghiệp luyện kim, cũng là cơ sở sản xuất công nghiệp nặng lớn hàng đầu tỉnh Lào Cai, nhưng đến nay toàn bộ hoạt động của Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung (VTM) rơi vào tình trạng "đóng băng".

Hàng nghìn suất quà Tết hỗ trợ công nhân nhà máy gang thép Việt-Trung  ảnh 1

Nhà máy Gang thép Lào Cai dừng sản xuất

Do những khó khăn không thể tháo gỡ, tháng 5/2022 nhà máy Gang thép Lào Cai thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung phải dừng hoạt động. Hơn 1.000 lao động của nhà máy mất việc làm và chưa được thanh toán tiền lương từ tháng 3/2022, với tổng số tiền gần 80 tỉ đồng. Tiền bảo hiểm doanh nghiệp nợ người lao động tính đến nay gần 30 tỉ đồng. Do đó, các chế độ hỗ trợ thất nghiệp, ốm đau, thai sản của công nhân phía Cơ quan bảo hiểm đã từ chối tiếp nhận, xét duyệt.

Điều đáng nói hơn nữa là Tết Nguyên đán cận kề nhưng chưa biết bao giờ thì nhà máy mới khôi phục sản xuất. Những công nhân này đang phải từng ngày bươn chải, tìm kiếm công việc khác để trang trải cuộc sống.

Hàng nghìn suất quà Tết hỗ trợ công nhân nhà máy gang thép Việt-Trung  ảnh 2

Khu tập thể nhà máy vắng vẻ

Ông Ngô Sĩ Hiếu, Phó Tổng Giám đốc VTM chia sẻ với phóng viên: “Người lao động năm nay rất khó khăn. Nhằm chia sẻ với người lao động các tổ chức công đoàn phía tổng công ty, công đoàn ngành…đã hỗ trợ cho tất cả người lao động trong công ty là 1.237 người mỗi người hơn 2 triệu đồng, chia làm nhiều đợt để động viên anh em, còn phía công ty thì không có nguồn”.

Tính đến ngày 15.1, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều lần trao quà Tết bằng nhiều hình thức đến cán bộ, công nhân viên của công ty này. Cụ thể, trong dịp Tết Quý Mão 2023, Công đoàn công ty đã nhận 2.703 suất quà, trị giá hơn 1,7 tỉ đồng. Trong đó, có Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam; cán bộ, công nhân viên ngành Thép; Liên đoàn Lao động tỉnh; Công đoàn ngành Công Thương… Những suất quà hết sức ý nghĩa, kịp thời động viên, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết này.

Còn theo ông Đặng Minh Long, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng, chính quyền địa phương vẫn đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh để có thể tìm hướng giúp đỡ các công nhân trên. Tỉnh cũng đã có nhiều buổi làm việc với phía công ty để tìm cách tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục lại hoạt động.

Đọc thêm

Gìn giữ văn hóa lễ hội: Xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, một trong những lễ hội lớn có sức ảnh hưởng đến người dân khu vực Tây Nam bộ nói riêng và phía Nam nói chung.
(PLVN) - Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) quyết định công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó chiếm phần lớn là các lễ hội truyền thống tại các địa phương. Điều này cho thấy lễ hội đi cùng với đời sống tinh thần của dân tộc Việt qua các giai đoạn lịch sử, là vốn quý cần gìn giữ. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề cần khắc phục trong văn hóa lễ hội, để xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức
(PLVN) -  Việc quản lý nguồn thu công đức, tiền giọt dầu lộn xộn dẫn tới tình trạng đền, chùa, phủ nào cũng thấy hòm công đức, giọt dầu... Tới đây, câu hỏi những đồng tiền công đức sẽ được kiểm soát và sử dụng như thế nào sẽ có câu trả lời.

Du lịch tàu biển tại Việt Nam: Thị trường nhiều tiềm năng

Cần khơi dậy tiềm năng của du lịch tàu biển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Du lịch đã đón nhiều du thuyền quốc tế, chở hàng nghìn du khách tới Việt Nam tham quan, trải nghiệm. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, loại hình du lịch tàu biển đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn còn là “mảnh đất” ít người khai phá, chưa thể trở thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của du lịch nước ta.

Chờ đợi trận "derby Thanh – Nghệ"

Đội bóng xứ Thanh vừa có trận thắng trên sân khách
(PLVN) - Trận “derby Thanh – Nghệ” (Đông Á Thanh Hoá – SLNA) tuy không còn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ như xưa, nhưng vẫn mang một tính chất đặc biệt.

Về đại ngàn Trường Sơn xem lễ hội đập trống của người Ma Coong

Du khách cùng các thanh niên trai tráng người Ma Coong thi nhau đập trống thủng trước khi trời sáng.
(PLVN) -  Lễ hội đập trống của đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) được tổ chức ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, ấm no, hạnh phúc, trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao lời hẹn ước…