Hàng nghìn người tham dự Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan

(PLO) -Tối ngày 6/8, Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan báo hiếu  tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng, nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình).
Bông hồng cài áo Bông hồng cài áo

Đây là chương trình đặc biệt trong dịp tết Xá tội vong nhân – Rằm tháng 7, bởi với người Việt Nam, tháng 7 âm lịch hàng năm có một ý nghĩa văn hóa, tâm linh vô cùng sâu sắc, bởi nó gợi nhắc lại một trong những đạo lý, nhân cách lớn nhất của mỗi con người, đó là Đạo Hiếu, đó là dịp những người con tìm về với nguồn cội, về với giá trị Chân- Thiện- Mỹ, về với đạo của người làm con.

Hàng nghìn phật tử, khách thập phương đã tham gia Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan. Đại lễ diễn ra trang nghiêm với rất nhiều nghi lễ: Lễ tiếp linh, lễ cúng Phật Đại Khoa, tụng kinh cầu siêu, lễ chúc thực, cúng thí thực, dược thực, niệm Phật cầu gia bị, dâng hoa, dâng y cúng dâng chư Tăng, đạo từ chí tôn đức chứng minh, thả đèn hoa đăng.

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan ảnh 1
Đại Đức Thích Trí Thịnh giảng đạo hiếu

Đặc biệt, khi Đại Đức - Trụ Trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng giảng về đạo hiếu, ý nghĩa và nghi thức bông hồng gài áo, hàng nghìn người không giấu nổi sự xúc động khi nhớ tới công sinh thành của bố mẹ. Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên, vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý.

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan ảnh 2
Các phật tử rơi nước mắt khi được nghe giảng đạo hiếu

Còn đóa hồng màu trắng như một nỗi buồn bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ. Mỗi người đều cầm trên tay 1 đèn hoa đăng để tham gia nghi lễ thả đèn.

Hàng nghìn  ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện, cầu bình an, an lành và lòng thành kính của người dân gửi đến những người đã khuất. Những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau. 
Hàng nghìn người tham dự Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan ảnh 3
Hàng nghìn phật tử tham dự Đại Lễ Vu Lan tại chùa Kim Sơn Lạc hồng

Đại Đức Thích Trí Thịnh - Trụ Trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho hay.

Chương trình mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với tiên tổ.

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ Cầu siêu- Tết Vu Lan ảnh 4
Hoa đăng mang theo ước nguyện, cầu bình an, an lành và lòng thành kính của người dân gửi đến những người đã khuất.

Là người con, hãy ghi nhớ lời Phật dạy để hàng ngày tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình, thành tâm chí kính, niệm phật, tụng kinh, cúng dường Tam Bảo, cúng dường chư Tăng để Cha Mẹ bình an, phước lộc thọ khang, gia đình hạnh phúc.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.