Hàng nghìn người dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại Thanh Hóa

(PLO) -Tối qua (ngày 2/4) tại chân cầu Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa đã diễn ra lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh bảo vệ cầu Hàm Rồng và trên công trường đắp đê sông Mã. Đây là một trong những hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ khai mạc tuần du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa.
Hàng nghìn người dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại Thanh Hóa

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cầu Hàm Rồng sông Mã có một chiến lược quan trọng, là yết hầu giao thông vì vậy trở thành mục tiêu của Không quân Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn sự chi viện của quân dân miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Trong suốt 4 năm, giặc Mỹ đã huy động 1.891 lượt máy bay đến đánh phá, dội 11.256 quả bom phá, 99 quả bom nổ chậm, 164 quả bom bi mẹ, 600 quả tên lửa, 2.860 quả rốc-két… nhằm tiêu hủy cầu Hàm Rồng. Nhưng với ý chí: “cầu hỏng tới đâu sửa tới đó”, “người có thể chết chứ không để cầu hỏng”… của quân dân Hàm Rồng – Nam Ngạn, cây cầu vẫn ngày đêm thông tuyến, thông xe để tiếp quản cho miền Nam ruột thịt. Cũng từng ấy năm, giặc Mỹ đã bỏ lại nơi đây 107 xác máy bay hiện đại, chiếm gần 1/3 tổng số máy bay Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Thanh Hóa.

Hàng nghìn người dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại Thanh Hóa ảnh 1
lễ cầu siêu được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng  

Tại địa điểm đắp đê sông Mã, cách cây cầu Hàm Rồng khoảng 1 km, vào lúc 8 giờ sáng 14.6.1972, máy bay Mỹ bất ngờ, dồn dập từ cửa biển lao vào khu vực này dội bom, đạn xuống 2.000 giáo viên, học sinh trường Y sỹ, trường Sư phạm 7 + 3 và dân công các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang đắp đê sông Mã khiến 64 giáo viên, học sinh vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này, 287 người khác bị thương trong khi không có vũ khí trong tay, không có gì để tự vệ, cả một đoạn đê sông Mã bị bom đạn cầy nát. Họ là những chàng trai, cô gái đã ngã xuống khi tuổi đời còn mười tám, đôi mươi.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, UBND TP. Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ cầu siêu, dâng hương, dâng hoa, thắp ngọn nến để tưởng niệm các liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ cầu Hàm Rồng, các giáo viên, học sinh trường y sĩ, trường sư phạm 7+3 Thanh Hóa và dân công đắp đê sông Mã.

Sau phần nghi lễ cầu siêu thì khoảng 10 nghìn chiếc đèn hoa đăng đã được nhân dân Thanh Hóa thả xuống dòng sông Mã để tưởng nhớ các liệt sỹ đã quên mình bảo vệ cầu Hàm Rồng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…