Hàng nghìn người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

(PLO) - Từ London và Paris tới New York và Washington, hàng nghìn người cuối tuần qua đã xuống đường ở châu Âu và Mỹ để phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Theo AFP, cuộc biểu tình lớn nhất đã diễn ra tại London, nơi ước tính đã có khoảng 10.000 người tham gia diễu hành từ Đại sứ quán Mỹ ở Anh tới Văn phòng thủ tướng ở Phố Downing. Họ hô vang khẩu hiệu thể hiện sự phản đối việc Thủ tướng nước này Theresa May ủng hộ nhà lãnh đạo mới của Mỹ. 

Ngoài ra, hơn 1,8 triệu người đã ký vào một bản kiến nghị cho rằng ông Trump không đáng được đến thăm cấp nhà nước tới Anh vì chuyến thăm như vậy sẽ khiến Nữ hoàng Elizabeth II “xấu mặt”. “Chúng tôi đảm bảo rằng nếu thủ tướng của chúng ta tiếp tục mời ông Donald Trump tới Anh, lượng người tham gia biểu tình sẽ lên đến hàng trăm nghìn người. Chúng tôi sẽ khiến thủ đô này tê liệt vào ngày ông ấy đến Anh. Chúng tôi sẽ không để ông ấy đến thăm cấp nhà nước tới đây” – anh Chris Nineham, người đồng tổ chức cuộc biểu tình, tuyên bố.

Còn tại Paris và Berlin, khoảng 1.000 người đã xuống đường ở mỗi nơi trong khi tại các thành phố trực thuộc các tỉnh của Anh như Manchester và Birmingham cũng đã có khoảng vài trăm người tham gia biểu tình. Những người tham gia biểu tình ở Berlin giơ vang những khẩu hiệu như “Chống lại sự thờ ơ chứ không phải người nhập cư”.

Các cuộc tuần hành cũng đã được tổ chức ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển và thành phố Barcelona của Tây Ban Nha. Trước đó, biểu tình cũng đã nổ ra trên khắp toàn cầu trong nhiều ngày sau khi ông Trump công bố lệnh cấm nhập cảnh. “Chúng tôi có mặt ở đây để nói rằng chúng tôi không chấp nhận sự thù hằn. Những người nhập cư luôn được chào đón” – anh Michael Jacobs, 20 tuổi, người Mỹ, người đồng tổ chức cuộc tuần hành ở Paris, nói lớn. 

Tại Mỹ, khoảng 3.000 người đã biểu tình tại New York – quê hương của ông Trump, nơi những cuộc biểu tình phản đối ông diễn ra gần như hàng ngày. Những nhà hoạt động và những người ủng hộ đã tụ tập bên ngoài khu Greenwich để thể hiện sự ủng hộ với những người Hồi giáo và những người bị ảnh hưởng bởi lệnh nhập cảnh của ông Trump. Cuộc biểu tình do lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer dẫn đầu. 

Tại Washington, hàng trăm người diễu hành từ Nhà Trắng tới Đồi Capitol để thể hiện tình đoàn kết. Nhiều người giương cao những bảng hiệu tự chế với những khẩu hiệu như “Tình yêu không biên giới” và “Đổi ông Trump lấy 1.000 người tị nạn”. Tối 4/2, ít nhất 2.000 người đã diễu hành gần câu lạc bộ golf ở Florida khi ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tham dự một sự kiện tại đây. 

Hôm 27/1, ông Trump đã ra sắc lệnh điều hành cấm công dân của 7 người bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Những người tị nạn cũng bị cấm nhập cảnh Mỹ trong 120 ngày, trong khi người tị nạn Syria bị cấm vô thời hạn. Nhà Trắng cho rằng lệnh cấm sẽ khiến nước Mỹ trở nên an toàn hơn và ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố. 

Tuy nhiên, một thẩm phán Mỹ hôm 3/2 đã dỡ bỏ lệnh cấm. Trong một diễn biến cho thấy cuộc chiến pháp lý liên quan đến lệnh cấm sẽ diễn ra dai dẳng, khuya ngày 4/2, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ Khu vực 9, đề nghị bãi bỏ phán quyết của Thẩm phán liên bang James Robart và khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.