Hàng nghìn hộ dân Bình Định vẫn “khát” bên các công trình nước sạch

(PLVN) - Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước cộng đồng tại huyện miền núi Vân Canh (tỉnh Bình Định) được xây dựng từ Chương trình 134, 135 và một số chương trình khác hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. 
Nhà máy nước sạch thị trấn Vân Canh "đắp chiếu". Nhà máy nước sạch thị trấn Vân Canh "đắp chiếu".

Trong khi địa phương đang khó khăn trong bố trí kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng những công trình này thì có nhà máy nước đầu tư hàng chục tỷ đồng lại “đắp chiếu”.

Cứ “đến hẹn lại lên”, vào mùa nắng hạn, hàng nghìn hộ dân ở huyện miền núi Vân Canh lại đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

“Khát” bên các công trình nước sạch

Thời điểm này, ở làng Cát (xã Canh Liên) thời tiết nắng nóng gay gắt nên nhiều hộ gia đình đều thiếu nước sinh hoạt. Để có nước sinh hoạt, nhiều gia đình ở làng này phải đi bộ hơn 6km, men theo những triền đồi đầy dốc để tìm nguồn nước. Sau đó, 4 - 5 hộ cùng nhau đào để có nguồn nước sử dụng chung.

Anh Đinh Văn Thiêu (ngụ làng Cát) cho biết, vì thiếu nước sinh hoạt nên gia đình anh cùng 3 hộ gia đình khác ở làng phải tự đi tìm nguồn nước cách nhà hơn 6km. Sau khi đào được nước, mỗi hộ gia đình góp 6 triệu đồng, tổng cộng có 24 triệu đồng để mua đường ống, đưa nước về nhà. Tuy nhiên, nguồn nước này không đảm bảo, bởi lúc có lúc không.

“Làng Cát cũng có công trình cấp nước tự chảy do Nhà nước xây dựng, nhưng giờ công trình này đã xuống cấp, hư hỏng, mùa khô cạn nước. Bây giờ, bà con vất vả lắm, phải đi thật xa tìm kiếm mới có nước sử dụng. Tuy nhiên, nguồn nước mới tìm được này không phải lúc nào cũng đảm bảo mà bấp bênh lắm”, anh Thiêu nói.

Tương tự, tại làng Canh Tiến (xã Canh Liên) hiện có 9 bể nước sinh hoạt, cung cấp nước cho hơn 150 hộ gia đình. Tuy nhiên, do công trình được xây dựng từ khá lâu nên một số bể nước đã bị hỏng khóa van xả nước và đường ống dẫn nước từ đập về làng cũng bị xuống cấp, rỉ sét, hư hỏng nên gây thất thoát nước. Vì vậy, chỉ có một số hộ dân sống gần hồ Núi Một còn nước sử dụng; riêng khu vực giữa làng, người dân thiếu nước sinh hoạt.

Hàng nghìn hộ dân Bình Định vẫn “khát” bên các công trình nước sạch ảnh 1
 Người dân lọ mọ vào rừng lấy nước suối ăn uống, sinh hoạt. 

Tại làng Suối Mây (thị trấn Vân Canh), công trình nước sinh hoạt tự chảy Suối Mây nằm ở đầu nguồn được đưa vào sử dụng đầu những năm 2000. Đến nay, qua nhiều lần duy tu, sửa chữa, công trình đã ngưng hoạt động. Thời điểm này, các bể chứa nước tập trung ở làng Suối Mây cũng không có giọt nước nào.

Điều đáng nói, ngay tại trung tâm thị trấn Vân Canh, một nhà máy nước được đầu tư hàng chục tỷ đồng, có công suất thiết kế 1.400m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho khoảng 12.000 hộ dân, nhưng lại nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay. Nguyên nhân khiến công trình hoạt động không hiệu quả là do vị trí đặt nhà máy nước sạch chưa hợp lý.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại xã Canh Thuận cũng chung “số phận” như các địa bàn nói trên. Ở làng Hòn Mẻ, các bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng xuống cấp nặng, đường ống bị rỉ sét, hoen ố.

Tại địa phương này có công trình nước sinh hoạt tự chảy La Da, được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2006, cung ứng nước sinh hoạt cho khoảng 1.000 nhân khẩu ở làng Kà Bưng, Hà Lũy và Hà Văn Dưới. Hiện nay, công trình đã được đầu tư sửa chữa, nhưng việc cấp nước vẫn không bảo đảm, khiến người dân gặp khó khăn, thiếu nước phục vụ sinh hoạt.

Nghịch lý nhà máy nước tiền tỷ “đắp chiếu”

Theo ông Đinh Văn Diễn - Chủ tịch UBND xã Canh Liên, công trình nước tự chảy tại làng Cát và bể nước sinh hoạt tại làng Canh Tiến được xây dựng cách đây hơn 10 năm, một số hạng mục của các công trình đã xuống cấp. Chính quyền địa phương thường xuyên bố trí lực lượng và vận động người dân tự bảo quản, duy tu, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể cấp nước tập trung. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình đồi núi nên việc này gặp không ít khó khăn, các công trình thường nhanh xuống cấp. Thực trạng này khiến nhiều người dân ở làng Cát, làng Canh Tiến bị thiếu nước sinh hoạt.

“Vào mùa khô, các công trình này không có nước nên hầu hết các hộ dân phải tự xoay sở tìm kiếm nguồn nước mặt và tự bỏ tiền ra mua ống nước, đấu nối ống từ nguồn rồi đưa nước về nhà, nhưng hiệu quả không cao. Chính quyền địa phương và người dân mong muốn huyện quan tâm đầu tư, xây dựng một số giếng khoan tại các làng để đảm bảo nguồn nước sử dụng cho các hộ gia đình, ông Diễn cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Khổ - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Canh cho biết, các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng ở địa phương đã xuống cấp do được đầu tư xây dựng cách đây đã nhiều năm. Trong khi đó, huyện khó khăn trong bố trí kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng.

“Địa phương đã và đang rà soát, tổng hợp các công trình xuống cấp, hư hỏng nặng để bố trí kinh phí khắc phục, bảo đảm việc cấp nước sinh hoạt cho người dân sử dụng” , ông Khổ cho biết.

Trong khi đó, ông Trần Kim Vũ - Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết, cứ đến mùa khô, hầu như các địa phương trên địa bàn huyện đều thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Để nắm rõ thực trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân, chính quyền huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đi kiểm tra, có báo cáo đề xuất cho UBND huyện, từ đó có hướng giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho bà con.

Đối với tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại xã Canh Liên, vừa qua, các phòng, ban chuyên môn của huyện Vân Canh đã phối hợp với UBND xã Canh Liên tổ chức kiểm tra thực tế tình hình thiếu nước sinh hoạt của người dân tại làng Cát và Canh Tiến.

Qua khảo sát, làng Cát có địa hình núi cao, khoan giếng dễ gặp đá và không có nước nên huyện sẽ chỉ đạo các ngành chuyên môn mời các đơn vị khảo sát, kiểm tra nguồn nước tại làng trước rồi mới khoan giếng. Đồng thời, dựa theo ý kiến của người dân, hiện tại suối Pà Lí cách làng Cát 7km vẫn còn nước chảy và có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân. Do đó, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí mua và kéo ống nhựa lấy nước từ suối Pá Lí về làng cho bà con.

Tại làng Canh Tiến, huyện sẽ hỗ trợ đào mới 2 giếng nước sử dụng chung tại làng và có hướng khảo sát, khắc phục sửa chữa những hư hỏng của đường ống cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng về các bể nước sinh hoạt của làng.

Đối với nhà máy nước đang “đắp chiếu” tại thị trấn Vân Canh, ông Vũ lý giải rằng, nhà máy đặt ở vị trí cao, vào mùa nắng hạn, nhà máy không có đủ nước để hoạt động. Bởi thời điểm này, nước từ sông Hà Thanh cạn dần, cộng với việc phải qua 2 lần bơm mới đến được nhà máy, gây tốn kém.

“Để giải quyết vấn đề bất cập, huyện Vân Canh đã phối hợp với các ban, ngành tìm phương án để đưa nhà máy nước đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm được phương án khả thi nhất”, ông Vũ nói.

Trong khi chờ chính quyền địa phương và ngành chức năng giải quyết thì hàng nghìn hộ dân ở huyện Vân Canh vẫn đang “khát” bên các công trình nước sạch. Việc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng khiến đời sống của người dân ở huyện miền núi này đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn nắng nóng gay gắt và khô hạn như hiện nay.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục
Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Đọc thêm

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

Doanh nghiệp hàng không nỗ lực vượt qua “mùa Covid”

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines được hỗ trợ gói 12.000 tỷ đồng
(PLVN) - Hàng không là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, chưa có một doanh nghiệp hàng không nào ở Việt Nam phải phá sản, ngược lại đang trụ vững và sẵn sàng bay khi được phép cất cánh. Bí quyết nào đã giúp các doanh nghiệp hàng không giữ được sức khoẻ như vậy?