Hàng ngàn xe công nông vẫn hoạt động

(PLO) - Xe công nông, xe cơ giới, ba gác… đã chính thức bị “cấm cửa” hoạt động từ năm 2008 theo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hơn 9.000 phương tiện thuộc diện bị đình chỉ vẫn hoạt động. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành nhiều phương án đồng bộ để giảm thiểu tình trạng trên.
Hàng ngàn xe công nông vẫn hoạt động

Giảm, nhưng chưa triệt để

Tại cuộc họp về “Tổng kết thực hiện công tác quản lý và hỗ trợ thay thế xe công nông, xe cơ giới ba gác, xe thô sơ 3 - 4 bánh thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông”, đại diện Tổng cục đường bộ (Bộ GTVT) cho biết: Trong 5 năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ hơn 860 tỷ đồng cho các chủ phương tiện xe công nông, xe lôi máy, xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ 3 - 4 bánh để dừng hoạt động. Đã có hơn 54.000 phương tiện thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông.

Hàng ngàn xe công nông vẫn hoạt động ảnh 1
 Ảnh minh họa

Cũng trong 5 năm, hơn 12.500 trường hợp sử dụng xe công nông…đã bị xử lý với tổng tiền xử phạt gần 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, thống kê của Tổng cục đường bộ cho thấy, đến thời điểm này, cả nước vẫn còn đến hơn 9.000 chiếc chưa được loại bỏ.

Về thực trạng trên, ông Nguyễn Xuân Ba (Sở GTVT Đà Nẵng) cho biết: “Một thực tế là xe công nông có tính cơ động, giá thành rẻ, Trong khi đó, nhiều loại xe thay thế công nông vẫn có những bất cập nên công nông vẫn là phương tiện được ưu tiên ở nhiều vùng kinh tế còn khó khăn”.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, khi đến với các vùng khó khăn về cuộc sống cũng như vùng đồng bào ít người thì việc tổ chức thi giấy phép sử dụng các loại phương tiện thay thế gặp nhiều khó khăn. Để kêu gọi những người sử dụng phương tiện thay thế đến các trung tâm sát hạch lái xe ở các huyện, thành phố để thi lấy giấy phép là việc không hề dễ dàng.

Mặc dù các địa phương đã triển khai Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ, tuy nhiên, công tác giám sát sau khi thay thế của một số địa phương còn lỏng lẻo. Tình trạng nhận tiền hỗ trợ chuyển đổi nhưng nhiều người vẫn lén lút sử dụng các loại phương tiện trên thường xuyên xảy ra.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt

Ông Lê Đình Thọ (Thứ trưởng Bộ GTVT) cho biết, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến các loại xe bị đình chỉ đã giảm hẳn trong 5 năm qua. Các loại xe được dùng thay thế xe công nông và các xe bị đình chỉ cũng đang thể hiện được sự an toàn. Tại nhiều địa phương chưa xảy ra các tai nạn giao thông do người điều khiển các loại phương tiện thay thế gây ra.

 Ông Thọ cho rằng người dân cần phải thấy được lợi ích để tự nguyện thay thế phương tiện. Và các bộ ban ngành và chính quyền các địa phương cũng cần phải vào cuộc quyết liệt hơn.

Ông Khuất Việt Hùng (Vụ trưởng vụ Vận tải) cho biết, hiện tại Bộ GTVT đang có những kiến nghị lên Chính phủ, các Bộ ban ngành và chính quyền các địa phương để khắc phục tình trạng các xe bị đình chỉ vẫn tiếp tục hoạt động.

 Hiện, Bộ GTVT đã nghị các bộ ban ngành chỉ đạo các lực lượng chức năng tổng kiểm tra, rà soát lượng phương tiện thuộc diện bị đình chỉ còn tồn tại hoạt động trên địa bàn.

Ngoài ra, những giải pháp khác như: Chỉ đạo các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy nghiên cứu sản xuất phương tiện thay thế hợp lý xe bị đình chỉ; Đề xuất cơ chế ưu đãi chuyển đổi phương tiện đối với đối tượng là các hộ gia đình thương binh đang sử dụng phương tiện ba bánh để hoạt động… đang được tiến hành.

Cũng trong thời gian này, Bộ GTVT sẽ rà soát, bổ sung quy định đối với việc sử dụng xe mô tô ba bánh chờ hàng, xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ.

Hoàng Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Gậy thông minh' thành công từ ý tưởng muốn giúp ông ngoại

Thứ trưởng Bộ LLĐTBXH Lê Tấn Dũng trao giải Nhất cho dự án "Gậy thông minh" cho sinh viên trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An.
(PLVN) -Dự án “Gậy thông minh” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An thuyết phục Hội đồng giám khảo cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” không chỉ vì có tính khả thi cao mà còn bởi ý nghĩa xã hội khi hướng tới hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật.

Những con đường 'nhếch nhác' ở Thủ đô

Đủ các loại rác thải "tập kết" ven đường khiến nhiều đoạn đường của Thủ đô Hà Nội trở nên "nhếch nhác".

(PLVN) - Tuyến đường vành đai 3 hướng từ ngoại thành vào nội đô Hà Nội đang ngổn ngang rác thải các loại.Có những điểm đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khiến nhiều góc phố trở nên nhếch nhác...

Các trường Đại học dần chủ động trong tuyển sinh

Dự báo năm 2022 sẽ có nhiều phương án tuyển sinh, xét tuyển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án kì thi THPT 2022, về cơ bản giữ ổn định như năm 2021, tăng cường phân cấp cho địa phương, thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, hiện một số trường đại học thuộc khối ngành kỹ thuật đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, tham gia và sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022.

Đua nhau đi chụp cúc hoạ mi tại Hà Nội

Nhiều người "đổ xô" đi chụp ảnh cúc họa mi.
(PLVN) -  Những ngày này, trên mọi góc phố của Hà Nội lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi. Đây cũng là thời điểm nhiều người tìm đến những vườn cúc họa mi để chụp hình...

Mạng xã hội và câu chuyện tầng văn hóa của người trẻ

Mạng xã hội – “mảnh đất màu mỡ” để thể hiện cái “tôi”.
(PLVN) -  Mạng xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với hàng tỷ người sử dụng trên thế giới. Trong đó tại Việt Nam, giới trẻ là nhóm sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Giờ đây, giới trẻ coi mạng xã hội cũng giống như đời thực, đôi khi còn hoạt động tích cực hơn cả. Và từ đó câu chuyện tầng văn hóa của người trẻ trên mạng xã hội ra đời.

Chuyện dài “một giọt máu đào”…

Bức ảnh Tiếng vọng cội nguồn (tại Đền Đô- Đền Lý Bát Đế, Bắc Ninh) ảnh Nguyễn Đức Thìn.
(PLVN) -  Còn nhớ, từ nhiều năm trước hậu duệ họ Lý tại Hàn Quốc đã tìm về cội nguồn sau 8 thế kỷ lưu lạc tại xứ sở Kim Chi. Với người Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, họ vẫn luôn hướng về nơi chốn mình đã sinh ra, ở đó là quê hương, tổ tiên, dòng họ…

Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021: Đàn ông cũng là… nạn nhân!

Lễ ra mắt Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.
(PLVN) -TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội ISDS cho rằng, nam giới ngày càng phải đối diện với nhiều áp lực. “Khi chúng ta dạy rằng trẻ em trai vẫn có thể khóc không có nghĩa là dạy chúng sự yếu đuối, mà đó là việc dạy năng lực mới của thế hệ nam giới mới, rằng biết thể hiện tình cảm, bao dung, đồng cảm với những người đang chung sống với mình”…