Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 28/4, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT), Quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng; Trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Đắk Lắk cũng giới thiệu đến hội nghị 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư.
Lãnh đạo Đắk Lắk trao Quyết định cam kết chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp Lãnh đạo Đắk Lắk trao Quyết định cam kết chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; Đại diện đại sứ quán 15 quốc gia; Các đại biểu đại diện hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh: Tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển về kinh tế, trong đó nông nghiệp cũng là một mũi nhọn. Lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển rõ nét. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp (theo giá hiện hành) năm 2021 tăng hơn 1,4 lần so với năm 2015. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5,64%/năm, cao hơn 1,5 lần so với bình quân cả nước.

Đắk Lắk đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, chương trình mỗi xã một sản phẩm được đẩy mạnh với 72 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3-4 sao. Chăn nuôi tăng trưởng khá, tổng đàn tăng hàng năm với nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn phát triển. Những kết quả này cho thấy đây là hướng đi đúng, nhiều triển vọng đưa Đắk Lắk phát triển.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị

Đắk Lắk trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch với mong muốn hợp tác cùng phát triển. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh cam kết sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Đây là dịp để giới thiệu về thực trạng, tiềm năng, thế mạnh đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, mang đến cho các nhà đầu tư hình ảnh về một mảnh đất Đắk Lắk giàu tiềm năng phát triển và là điểm đến hấp dẫn, an toàn và đầu tư hiệu quả. Qua đây các địa phương, doanh nghiệp gặp gỡ, khảo sát, trao đổi, bàn thảo về khả năng hợp tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản tại tỉnh Đắk Lắk có hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Tỉnh Đắk Lắk nằm ở trung tâm của Vùng Tây Nguyên, với đường biên giới dài 73 km, là cửa ngõ và đầu mối giao thương, hợp tác trong khu vực tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Tỉnh còn là nơi tập trung nhiều cơ quan, đơn vị sự nghiệp có quy mô lớn, cấp vùng, khu vực, như: Trường Đại học Tây Nguyên, Viện Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên…, có nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác, kết nối không gian phát triển, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Có thể khẳng định Đắk Lắk có tiềm năng và lợi thế lớn phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và thực tế tỉnh đang phát triển nhiều nông sản với diện tích, sản lượng, chất lượng ngày càng tăng và đứng hàng đầu cả nước, như: Cà phê, hồ tiêu, ca cao, mắc ca, trái cây, mật ong…

Đặc biệt, đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dự kiến được khởi công trong năm 2023 sẽ rút ngắn quãng đường từ TP Buôn Ma Thuột đến cảng biển Nam Vân Phong (Khánh Hòa) còn 118km, thời gian di chuyển ôtô còn khoảng 1 giờ 30 phút, mở ra cơ hội lớn cho đầu tư phát triển vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp, nông thôn và và nhất là công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản...

Thêm vào đó, bên cạnh những tiềm năng, lợi thế về giá trị địa kinh tế, Đắk Lắk còn hội tụ nhiều giá trị văn hóa đặc thù, tạo nên sự đa dạng, phong phú về văn hóa của tỉnh. Các truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc tạo bức tranh văn hóa dân gian với những mảng màu khác nhau, nhưng lại kết hợp khá hài hòa tạo nên một nét độc đáo, tinh tế của một phong cách Đắk Lắk. Các giá trị văn hóa lịch sử, truyền thống này tạo cơ hội, điều kiện để tỉnh phát triển kinh tế, du lịch nông thôn và xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống…

“Chúng ta có thể khẳng định rằng, với Đắk Lắk đã hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, hiện đại, bền vững”.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 3

Đại diện tỉnh Đắk Lắk ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp

Tại hội nghị, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức trao GCNĐKĐT; quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng; Trao 8 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Đặc biệt, Đắk Lắk cũng giới thiệu đến hội nghị 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh Đắk Lắk để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư.

Các dự án được trao GCNĐKĐT gồm: Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN DakLak; Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp kết hợp trồng cây công nghiệp, nông nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây; Trang trại chăn nuôi tập trung heo giống Star Farm Dak Lak; Trang trại chăn nuôi lợn thịt Tasico Ea Sô; Nhà máy ấp trứng gia cầm tại Đắk Lắk.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 4

Các đại biểu tham quan gian hàng tại hội nghị

Được biết, đây là những dự án chăn nuôi công nghệ cao và chế biến trái cây nhằm cung cấp cho thị trường các sản phẩm: heo ông bà, bố mẹ, heo giống thương phẩm; Heo thịt; gà con thương phẩm; các loại trái cây sấy...

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư với 24 dự án trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt ứng dụng công nghệ cao; chế biến nông, lâm sản; chế biến trái cây, dược liệu, thức ăn gia súc; giết mổ gia súc gia cầm tập trung; logistics… Những dự án này được kỳ vọng sẽ được UBND tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư vào năm sau.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.