Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 28/4, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT), Quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng; Trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Đắk Lắk cũng giới thiệu đến hội nghị 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư.
Lãnh đạo Đắk Lắk trao Quyết định cam kết chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp Lãnh đạo Đắk Lắk trao Quyết định cam kết chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; Đại diện đại sứ quán 15 quốc gia; Các đại biểu đại diện hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh: Tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển về kinh tế, trong đó nông nghiệp cũng là một mũi nhọn. Lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển rõ nét. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp (theo giá hiện hành) năm 2021 tăng hơn 1,4 lần so với năm 2015. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5,64%/năm, cao hơn 1,5 lần so với bình quân cả nước.

Đắk Lắk đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, chương trình mỗi xã một sản phẩm được đẩy mạnh với 72 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3-4 sao. Chăn nuôi tăng trưởng khá, tổng đàn tăng hàng năm với nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn phát triển. Những kết quả này cho thấy đây là hướng đi đúng, nhiều triển vọng đưa Đắk Lắk phát triển.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị

Đắk Lắk trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch với mong muốn hợp tác cùng phát triển. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh cam kết sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Đây là dịp để giới thiệu về thực trạng, tiềm năng, thế mạnh đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, mang đến cho các nhà đầu tư hình ảnh về một mảnh đất Đắk Lắk giàu tiềm năng phát triển và là điểm đến hấp dẫn, an toàn và đầu tư hiệu quả. Qua đây các địa phương, doanh nghiệp gặp gỡ, khảo sát, trao đổi, bàn thảo về khả năng hợp tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản tại tỉnh Đắk Lắk có hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Tỉnh Đắk Lắk nằm ở trung tâm của Vùng Tây Nguyên, với đường biên giới dài 73 km, là cửa ngõ và đầu mối giao thương, hợp tác trong khu vực tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Tỉnh còn là nơi tập trung nhiều cơ quan, đơn vị sự nghiệp có quy mô lớn, cấp vùng, khu vực, như: Trường Đại học Tây Nguyên, Viện Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên…, có nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác, kết nối không gian phát triển, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Có thể khẳng định Đắk Lắk có tiềm năng và lợi thế lớn phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và thực tế tỉnh đang phát triển nhiều nông sản với diện tích, sản lượng, chất lượng ngày càng tăng và đứng hàng đầu cả nước, như: Cà phê, hồ tiêu, ca cao, mắc ca, trái cây, mật ong…

Đặc biệt, đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dự kiến được khởi công trong năm 2023 sẽ rút ngắn quãng đường từ TP Buôn Ma Thuột đến cảng biển Nam Vân Phong (Khánh Hòa) còn 118km, thời gian di chuyển ôtô còn khoảng 1 giờ 30 phút, mở ra cơ hội lớn cho đầu tư phát triển vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp, nông thôn và và nhất là công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản...

Thêm vào đó, bên cạnh những tiềm năng, lợi thế về giá trị địa kinh tế, Đắk Lắk còn hội tụ nhiều giá trị văn hóa đặc thù, tạo nên sự đa dạng, phong phú về văn hóa của tỉnh. Các truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc tạo bức tranh văn hóa dân gian với những mảng màu khác nhau, nhưng lại kết hợp khá hài hòa tạo nên một nét độc đáo, tinh tế của một phong cách Đắk Lắk. Các giá trị văn hóa lịch sử, truyền thống này tạo cơ hội, điều kiện để tỉnh phát triển kinh tế, du lịch nông thôn và xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống…

“Chúng ta có thể khẳng định rằng, với Đắk Lắk đã hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, hiện đại, bền vững”.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 3

Đại diện tỉnh Đắk Lắk ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp

Tại hội nghị, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức trao GCNĐKĐT; quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng; Trao 8 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Đặc biệt, Đắk Lắk cũng giới thiệu đến hội nghị 109 danh mục các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh Đắk Lắk để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư.

Các dự án được trao GCNĐKĐT gồm: Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN DakLak; Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp kết hợp trồng cây công nghiệp, nông nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây; Trang trại chăn nuôi tập trung heo giống Star Farm Dak Lak; Trang trại chăn nuôi lợn thịt Tasico Ea Sô; Nhà máy ấp trứng gia cầm tại Đắk Lắk.

Hàng ngàn tỷ đồng được đầu tư vào Đắk Lắk ảnh 4

Các đại biểu tham quan gian hàng tại hội nghị

Được biết, đây là những dự án chăn nuôi công nghệ cao và chế biến trái cây nhằm cung cấp cho thị trường các sản phẩm: heo ông bà, bố mẹ, heo giống thương phẩm; Heo thịt; gà con thương phẩm; các loại trái cây sấy...

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư với 24 dự án trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt ứng dụng công nghệ cao; chế biến nông, lâm sản; chế biến trái cây, dược liệu, thức ăn gia súc; giết mổ gia súc gia cầm tập trung; logistics… Những dự án này được kỳ vọng sẽ được UBND tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư vào năm sau.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình phạm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến khá phức tạp, đặc biệt không ít đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy từ các địa phương khác đem về Bạc Liêu tiêu thụ hoặc tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà trọ, nhà cho thuê để sử dụng trái phép chất ma túy...

GRDP Hà Nội 6 tháng đầu năm tăng 7,79%

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đưa ra khi thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, sáng 28/6.

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.
(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.