Hàng ngàn nông hộ đăng ký tham gia mô hình sản xuất của Vingroup

(PLO) - Những ngày cuối tháng 4/2017, tại “thành phố hoa” Đà Lạt, Công ty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup đã tổ chức Hội thảo “Lan tỏa mô hình sản xuất nông sản sạch” quy tụ hàng trăm hộ nông dân, các nhà khoa học, nhà quản lý trong cả nước về dự gây ấn tượng khó quên...
Chỉ có 500/2.000 nông hộ có đơn được tham gia chương trình liên kết sản xuất sạch của VinEco Chỉ có 500/2.000 nông hộ có đơn được tham gia chương trình liên kết sản xuất sạch của VinEco

Đồng hành cùng nông nghiệp Việt

Đại diện VinEco cho biết, sau hơn 6 tháng triển khai chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”, đến nay công ty đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác với 500 hộ sản xuất thuộc các lĩnh vực như: rau, nấm, gạo, trái cây...

Tính đến ngày 15/4/2017, chương trình đã nhận được 2.000 đơn đăng ký từ các hộ nông dân trên toàn quốc. Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt, VinEco đã tìm được 500 hộ sản xuất phù hợp đến từ các vùng nguyên liệu nổi tiếng như: Lâm Đồng, Tây Nam Bộ và một số tỉnh Bắc Bộ (Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương…) để ký kết hợp đồng và đi vào sản xuất theo chương trình liên kết.

Thực hiện cam kết đã công bố, VinEco đã liên tục tổ chức các chương trình đào tạo và hướng dẫn các hộ sản xuất về quy trình sản xuất rau an toàn; hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; thu mua sản phẩm và hỗ trợ tài chính cho các nông hộ.

Trong quý thứ 2 của dự án, VinEco đã tổ chức đào tạo về chuyên môn với quy mô lớn tại 3 khu vực: Miền Bắc tại TP Sơn La; miền Trung và Tây Nguyên tại Lâm Đồng; miền Tây Nam Bộ tại Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang. Các hộ sản xuất được các chuyên gia và đại diện các bộ, ngành chia sẻ kiến thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cập nhật danh mục các hoạt chất bị cấm trong sản xuất nông sản sạch. Bên cạnh đó, nhằm “chuẩn hóa” quy cách, tiêu chuẩn sản phẩm thu mua, các nông hộ còn được công ty kết nối và hướng dẫn làm các thủ tục đăng ký VietGap, phổ biến xu thế tiêu dùng sản phẩm sạch; đồng thời đào tạo và triển khai việc dán mã QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua điện thoại Smartphone.

Thành quả

Với cách làm đó, bước đầu đã có 300 hộ sản xuất rau, nấm, gạo, trái cây đã cung cấp được sản phẩm nông sản sạch ra thị trường thông qua hệ thống tiêu thụ của Vinmart và Vinmart + của Tập đoàn Vingroup. Đáng chú ý là với quy trình kiểm soát “khép kín” từ đồng ruộng đến siêu thị, đã cắt giảm tối đa các khâu trung gian để tập trung nâng cao chất lượng nông sản.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Tổng Giám đốc VinEco cho biết: “ Mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất, tiến tới xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế. Đây chính là tâm huyết của Vingroup nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như đồng hành cùng nông nghiệp Việt”.

Tại Hội thảo, các hộ sản xuất đạt danh hiệu ưu tú và đã có sản phẩm nông sản sạch được thị trường chấp nhận và đã “ăn nên làm ra” như ông Nguyễn Hữu Minh với Tổ hợp tác (THT) ổi Minh Thọ và sau đó là THT xoài Thiên Phú (xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), bà Phạm Thị Thu Cúc (xã Đạ Sa, huyện Lạc Dương,  Lâm Đồng) với trang trại trồng hầu hết các chủng loại rau thơm gốc nước ngoài bằng hữu cơ nhằm cho các nhà hàng, khách sạn, hệ thống siêu thị phục vụ khách cao cấp và rau thủy canh với thương hiệu “Rừng hoa Bạch Cúc”... đã được vinh danh.

“VinEco thu mua sản lượng với giá ổn định, làm việc nghiêm túc nên THT chúng tôi rất yên tâm. Vì thế, tôi đã giới thiệu Chương trình đồng hành của VinEco với các hộ trồng xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc và Cát Bồ. Các sản phẩm này đã được đánh giá đạt và sẽ đưa ra thị trường vào tháng 5/2017”, ông Nguyễn Hữu Minh chia sẻ.

Lãnh đạo VinEco còn cho biết, vừa phát động tháng “Tôi chọn nông sản sạch” gồm các hoạt động như: Ủng hộ chương trình “Thắp sáng bản đồ nông sản sạch” từ 1/5 - 31/5/2017 nhằm huy động 1 triệu chữ ký của khách hàng; “Trải nghiệm hành trình nông sản sạch” từ 1/6 - 30/6/2017... Khách hàng tham gia các chương trình này sẽ vào chuỗi tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của VinEco; đồng thời công ty sẽ ưu đãi khuyến mại từ 1/5 - 31/5 trên toàn hệ thống.

Xây dựng thương hiệu nông sản Việt tầm quốc tế

“Mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất, tiến tới xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế. Đây chính là tâm huyết của Vingroup nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như đồng hành cùng nông nghiệp Việt”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Tổng Giám đốc VinEco.

Phúc Ân
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.