Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới

Những ngày dầu năm Quý Mão 2023, du khách đến với chùa Côn Sơn rất đông.
Những ngày dầu năm Quý Mão 2023, du khách đến với chùa Côn Sơn rất đông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chưa phải ngày lễ hội chính thức nhưng những ngày đầu năm Quý Mão 2023, đã có hàng ngàn người tới chùa Côn Sơn (thuộc TP Chí Linh, Hải Dương) để vãn cảnh, dâng hương, cầu phước lành đầu năm mới.

Chùa Côn Sơn có tên chữ là “Côn Sơn Thiên Tư Phúc Tự” (chùa Hun), khởi dựng thế kỷ X, thế kỷ XIII (thời Trần), trở thành trung tâm của Phật giáo Trúc Lâm. Ba vị tổ của thiền phái Phật giáo Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đã từng tu hành và thuyết pháp ở đây. Vì thế, Côn Sơn trở thành một trong ba trung tâm nổi tiếng của dòng Phật giáo Trúc Lâm Việt Nam: “Côn Sơn, Yên Tử, Quỳnh Lâm. Nếu ai chưa đến, thiền tâm chưa thành”.

Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 1
Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 2

Dòng người đến với chùa Côn Sơn vào dịp đầu năm rất đông đúc.

Vào thời Trần, bình đồ kiến trúc của chùa là “nội công ngoại quốc”. Thời Lê, chùa mở rộng quy mô với 83 gian, toà Cửu Phẩm liên hoa có 385 pho tượng, các công trình mái lợp ngói thanh lưu ly, hoàng lưu ly… trông xa long lanh như ngọc biếc. Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngày nay chùa Côn Sơn vẫn lưu dấu ấn kiến trúc của nhiều thời đại cùng nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú: hệ thống văn bia từ thế kỷ XIV – XIX, hệ thống tượng thờ niên đại từ thế kỷ XVII – XIX. Ngoài ra, còn các bộ sách kinh Phật, bộ cúng đàn Mông Sơn thí thực, bùa chú của Đệ tam tổ Huyền Quang, hệ thống phả hệ của dòng họ Nguyễn Trãi… Đây cũng được coi là những di sản quý báu của đất nước.

Chùa Côn Sơn vốn là một trong những địa danh tâm linh nổi tiếng không chỉ trong tỉnh Hải Dương mà cả nước đều biết đến.

Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 3

Họ đến chùa để lễ bái, cầu may.

Du khách khi đến đây không chỉ lễ Phật, mà còn là dịp để du ngoạn, thăm danh thắng nơi có những di tích gắn liền với nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá của đất nước và thế giới như: Đức Thánh Trần, Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi… Bởi thế, trong số các di tích xếp hạng quốc gia thì khu di tích lịch sử văn hoá Côn Sơn – Kiếp Bạc được coi là di tích quốc gia đặc biệt, là trung tâm văn hoá lớn, hội tụ và kết tinh nhiều giá trị lịch sử nhất.

Người dân gần chùa Côn Sơn cho biết, năm nào cũng vậy, ngay sau khi vừa bước sang năm mới, đã có rất nhiều người dân đến đây để làm lễ, cầu may, cầu tài lộc dù thời tiết vẫn đang rét lạnh. Tết Quý Mão 2023 năm nay, từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 3, đã có đông đảo hàng ngàn lượt phật tử và người dân đến chùa để vãn cảnh, dâng hương lễ phật.

Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 4
Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 5

Nơi đây cũng là địa điểm thu hút du khách đến để vãn cảnh, xin chữ, chụp ảnh kỷ niệm đầu xuân năm mới.

Theo ghi nhận của PV, vào ngày mùng 2 và mùng 3, dòng người đến đây rất đông. Du khách sẽ mua vé vào chùa ở ngoài cổng với giá 20.000 đồng/người và 15.000 tiền vé xe (xe ô tô). Dòng người đông đúc, hàng loạt những chiếc ô tô nối đuôi nhau chở đầy khách ghé qua cổng chùa khiến nhiều con đường bị ùn ứ và chật kín người. Mặc dù ban quản lý bố trí có nhiều điểm phục vụ việc mua vé vào chùa nhưng mọi người vẫn phải chờ ít nhất từ 2 – 5 phút để mua vé.

Người đến chùa Côn Sơn vào những ngày đầu xuân năm mới, không chỉ có người dân trong tỉnh mà còn có nhiều du khách ngoại tỉnh.

Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 6
Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 7

Hàng quán nhiều và thu hút được khá đông du khách ghé vào để mua hoặc dừng nghỉ.

Được biết, lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 4 – 13/2 tới. Điểm nhấn của lễ hội là Lễ tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334 – 2023) và Lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2023. Ngoài những nghi lễ truyền thống, lễ hội còn có nhiều chương trình đặc sắc như hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy, Liên hoa pháo đất, thi đấu vật dân tộc, cờ tướng…

Hàng ngàn người đến Chùa Côn Sơn du xuân dịp đầu xuân năm mới ảnh 8

Có nhiều điểm bán vé được bố trí xong lượng người và phương tiện vào chùa đông nên đôi khi cũng xảy ra ùn tắc hoặc di chuyển chậm.

Bên cạnh đó, nét mới trong chương trình năm nay chính là Tuần Văn hoá du lịch hội xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn tịa khu vực trải nghiệm Côn Sơn như các gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch tiêu biểu và sản phẩm nông sản đặc trưng của Hải Dương, các chương trình biểu diễn nghệ thuật để du khách thưởng thức và trực tiếp tham gia trải nghiệm như hát chèo, hát văn, ca trù…

Tin cùng chuyên mục

Cần xây dựng nguồn nghệ sĩ có đủ thực lực để phát triển công nghiệp điện ảnh. (Ảnh minh họa)

Triển khai Luật Điện ảnh: Quyết tâm để phim Việt bứt phá

(PLVN) -  Từ năm 2023, điện ảnh Việt Nam bước vào thời kỳ hoạt động với hành lang pháp lý có nhiều điểm mới quan trọng được quy định tại Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022, mà cơ bản nhất là quan điểm phát triển “ngành công nghiệp điện ảnh”. Điều này là cơ sở để phát triển điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hội nhập của điện ảnh nước nhà với thế giới.

Đọc thêm

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So
(PLVN) - Đã thành thông lệ, cứ đầu tháng Giêng hàng năm, người dân thị trấn Pa So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) và du khách thập phương lại tập trung về ngã ba sông Nậm Na - một nhánh đổ ra sông Đà để dự Lễ hội đua thuyền đuôi én.

Rực rỡ sắc màu văn hoá bên sông Đà

Nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai.
(PLVN) - Nhiều hoạt động văn hoá như lễ hội truyền thống, chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc được tái hiện trong Tuần văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến thăm quan, trải nghiệm.

Múa sư tử Mèo: Di sản văn hoá của người xứ Lạng

Múa sư tử là hoạt động thể hiện khát vọng của con người về cuộc sống tốt đẹp hơn
(PLVN) -  Trong tiếng Nùng, sư tử mèo là “kỳ lằn”, tức kỳ lân - một trong Tứ linh: long, lân, quy, phụng. Vào dịp Tết Nguyên đán, đội múa sư tử mèo đi từng nhà trong bản để cầu cho gia chủ sức khỏe, năm mới ăn nên làm ra.

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 năm nay có gì đặc biệt?

Hát quan họ tại Hội Lim (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Lễ hội vùng Lim tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023...

Bảo tồn nghi lễ Tết cơm mới của người Mường Phú Thọ

Sản vật cúng Tết cơm mới không thể thiếu bó lúa mới.
(PLVN) - Hàng năm, Tết cơm mới (còn gọi là lễ mừng cơm gạo mới) của người Mường tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được tổ chức vào ngày 10/10 Âm lịch. Tết cơm mới là nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ, lưu truyền lâu đời của bà con nơi đây.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Hồi đáp tiếng vọng từ quá khứ

Các chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu, đánh giá tính xác thực của ấn vàng Hoàng đế chi bảo tại hãng đấu giá Millon. Ảnh Cục DSVH
(PLVN) -Năm 2022 trôi qua với nhiều ấn tượng đọng lại và một trong số đó là câu chuyện đưa cổ vật văn hóa - những mảnh hồn của cha ông, tiếng vọng từ quá khứ - trở về quê hương, mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Bởi, vẫn còn đó nỗi niềm đau đáu trước tình trạng "chảy máu' cổ vật, những băn khoăn về vấn đề pháp lý để di sản có thể hồi hương…

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng diễn ra lễ hội đua thuyền mừng xuân. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện nét đẹp văn hóa, tinh thần gắn kết cộng đồng của người dân địa phương.

Nghệ nhân Tạ Thu Hương: Sáng tạo phát triển những chiếc nón lá truyền thống

Tết năm nay, các nghệ nhân làm nón làng Chuông đã cho ra rất nhiều mẫu mới.
(PLVN) - Ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, không ai là không biết đến chị Tạ Thu Hương – một nghệ nhân làm nón truyền thống nổi tiếng. Chị biết làm nón từ năm bảy tuổi và bén duyên với nghề nhờ tình yêu dành cho những chiến nón truyền thống. Đến nay, những chiếc nón của chị không chỉ được bày bán rộng rãi tại Việt Nam, mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai

Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
(PLVN) -  Các ngôi nhà cổ ở Đồng Nai ẩn chứa những giá trị lịch sử tiêu biểu cho mảnh đất và con người nơi đây, mang những lớp văn hóa của nhiều thế hệ người Việt.

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)
(PLVN) - Tối ngày 25/1 (mùng 4 Tết Âm lịch), Phố cổ Tam Chúc, một địa điểm du lịch văn hóa mới nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) chính thức khai trương, với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc. 

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu và những lối đi khác

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu và những lối đi khác
(PLVN) - Sống ở nước ngoài lâu năm nhưng nghệ sỹ viola Nguyệt Thu vẫn luôn đau đáu nỗi lòng về quê hương, mong muốn bảo tồn văn hóa bản sắc dân tộc. Đồng thời xây dựng hệ sinh thái, nơi các doanh nghiệp gắn kết giao thương mở rộng thị trường. Câu chuyện “Pneuma – Hơi thở cuộc sống” ra đời từ ý tưởng đó…

Đón Tết vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Trình diễn quan họ của các liền anh, liền chị.
(PLVN) - Trong hai ngày mùng 7 và 8 Tết (tức ngày 28 và 29 Dương lịch), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình “Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”.