Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Có đến hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết.
Có đến hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết.
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

Cách đây vài chục năm, các hộ dân ở phường Trung Đô dành một phần đất trên núi Quyết làm chỗ chôn cất khi người thân qua đời. Những năm trở lại đây, đất chật người đông, lại nằm sát khu dân cư, nên UBND phường đã cấm chôn cất trên khu vực núi Quyết. Điều này phần lớn được người dân ủng hộ vì để đảm bảo sức khỏe, môi trường và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, một số người vẫn lén lút chôn cất khiến số lượng mộ tăng lên hàng năm.

Theo báo cáo của phường Trung Đô, năm 2015 có khoảng 1.700 ngôi mộ trên khu vực núi Quyết. Đến tháng 10/2019, qua quá trình khảo sát thống kê các phần mộ tại rừng Lâm viên Núi Quyết có 1.921 ngôi mộ nằm rải rác. Số ngôi mộ tập trung chủ yếu nhiều nhất vào khu vực khối 2 và khối 4 trên địa bàn phường. Đến nay số lượng phần mộ lên đến trên 3.000 ngôi. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 4 năm đã có hơn 1.300 ngôi mộ được hình thành mới. Ngoài ra, theo người dân nơi đây còn có một số ngôi mộ nghi vấn là “mộ gió”, xây dựng trước để “chờ” cát táng sau này. 

Ông Trần Quảng Đại, Chủ tịch UBND phường, cho biết: “Vấn nạn xây trộm mộ vẫn diễn ra trên khu vực Lâm viên núi Quyết. Người dân thường xây trộm vào những ngày nghỉ, ban đêm hoặc lúc rạng sáng nên công tác kiểm tra, phát hiện gặp nhiều khó khăn. Những ngôi mộ phát sinh thường được xây trên phần đất những ngôi mộ đã có sẵn trước đây. Điều này rất khó phát hiện được”. 

Ông Đại cho biết địa phương chưa phát hiện ra trường hợp nào xây mộ gió để bán hay chuyển nhượng. Phường cũng không thể biết được bên trong những ngôi mộ này là “mộ gió” hay mộ thật nên rất khó trong việc xử lý. 

Một thực trạng đáng báo động đi kèm là nguy cơ cháy rừng vào các ngày mùng 1 âm lịch, ngày rằm do người dân đến thắp nhang, đốt vàng mã. Ông Đại cho hay: “Phường đã đề xuất hai phương án. Phương án 1 là UBND TP cho di dời hết số lăng mộ đó ra khu vực núi Quyết. Nhưng phương án này không có tính khả thi bởi không có đất để có thể di dời hơn 3.000 ngôi mộ. Phương án 2 là quy tập số lăng mộ rải rác lại thành từng vùng, phát đường băng cản lửa”. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.