Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.
Có đến hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết. Có đến hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết.

Cách đây vài chục năm, các hộ dân ở phường Trung Đô dành một phần đất trên núi Quyết làm chỗ chôn cất khi người thân qua đời. Những năm trở lại đây, đất chật người đông, lại nằm sát khu dân cư, nên UBND phường đã cấm chôn cất trên khu vực núi Quyết. Điều này phần lớn được người dân ủng hộ vì để đảm bảo sức khỏe, môi trường và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, một số người vẫn lén lút chôn cất khiến số lượng mộ tăng lên hàng năm.

Theo báo cáo của phường Trung Đô, năm 2015 có khoảng 1.700 ngôi mộ trên khu vực núi Quyết. Đến tháng 10/2019, qua quá trình khảo sát thống kê các phần mộ tại rừng Lâm viên Núi Quyết có 1.921 ngôi mộ nằm rải rác. Số ngôi mộ tập trung chủ yếu nhiều nhất vào khu vực khối 2 và khối 4 trên địa bàn phường. Đến nay số lượng phần mộ lên đến trên 3.000 ngôi. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 4 năm đã có hơn 1.300 ngôi mộ được hình thành mới. Ngoài ra, theo người dân nơi đây còn có một số ngôi mộ nghi vấn là “mộ gió”, xây dựng trước để “chờ” cát táng sau này. 

Ông Trần Quảng Đại, Chủ tịch UBND phường, cho biết: “Vấn nạn xây trộm mộ vẫn diễn ra trên khu vực Lâm viên núi Quyết. Người dân thường xây trộm vào những ngày nghỉ, ban đêm hoặc lúc rạng sáng nên công tác kiểm tra, phát hiện gặp nhiều khó khăn. Những ngôi mộ phát sinh thường được xây trên phần đất những ngôi mộ đã có sẵn trước đây. Điều này rất khó phát hiện được”. 

Ông Đại cho biết địa phương chưa phát hiện ra trường hợp nào xây mộ gió để bán hay chuyển nhượng. Phường cũng không thể biết được bên trong những ngôi mộ này là “mộ gió” hay mộ thật nên rất khó trong việc xử lý. 

Một thực trạng đáng báo động đi kèm là nguy cơ cháy rừng vào các ngày mùng 1 âm lịch, ngày rằm do người dân đến thắp nhang, đốt vàng mã. Ông Đại cho hay: “Phường đã đề xuất hai phương án. Phương án 1 là UBND TP cho di dời hết số lăng mộ đó ra khu vực núi Quyết. Nhưng phương án này không có tính khả thi bởi không có đất để có thể di dời hơn 3.000 ngôi mộ. Phương án 2 là quy tập số lăng mộ rải rác lại thành từng vùng, phát đường băng cản lửa”. 

Thanh Phương – Quang Vinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.