Hàng ngàn lượt thí sinh tham gia cuộc thi 'Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam'

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tuyên truyền pháp luật cho các ngư dân.
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tuyên truyền pháp luật cho các ngư dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau gần 2 tuần phát động Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo, tích cực của hàng ngàn thí sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Cuộc thi là một hoạt động có quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển là Cơ quan Thường trực chỉ đạo, đã chính thức diễn ra diễn ra từ 0h00 ngày 6/9 đến 23h59 ngày 6/10/2021 dưới hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên nền tảng phần mềm trực tuyến.

Đây cũng là Cuộc thi nhằm đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, cụ thể hoá các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần thực hiện Đề án tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 – 2023 của Chính phủ.

Ngay trước thời điểm mở link vào thi, cuộc thi đã nhận được nhiều cuộc điện thoại, email, comment trên trang fanpage từ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đảng viên, quần chúng nhân dân với nội dung động viên, khen ngợi về nội dung sinh động, hình thức sáng tạo và tính phù hợp của cuộc thi trong bối cảnh dịch bệnh. Qua đó, có thể nhận thấy khí thế hăng hái, sự háo hức chờ đợi của đông đảo nhân dân đã dành cho cuộc thi.

Thống kê cho thấy, dù nhân dân các tỉnh thành phía Nam đang chống dịch song lượng thí sinh ở khu vực này vẫn tham gia rất nhiều. Tiêu biểu như Tây Ninh, Kiên Giang, TP HCM, Cà Mau… Các tỉnh thành phía Bắc cũng đã có nhiều tập thể có số lượng thí sinh dự thi cao nhất như Ninh Bình, Phú Thọ, Lạng Sơn, Hà Nội. Khối cơ quan, đơn vị quân đội cũng khẳng định vị trí xung kích, đi đầu trong các hoạt động tham gia, hưởng ứng Cuộc thi với kết quả hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Với những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biển như Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thì đây là một cuộc thi rất hấp dẫn, gần gũi với công việc mà họ đang thực hiện thường xuyên, hàng ngày. Bởi do điều kiện các tàu thường xuyên đi làm nhiệm vụ trực ở ngoài khơi xa, không có sóng điện thoại, mạng 4G nên khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn từ đất liền gửi ra, Ban chỉ huy tàu đã tổ chức quán triệt cho anh em cán bộ, chiến sĩ trước để khi tàu về cảng là triển khai thi được ngay.

Các cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi. Nhiều người đã vận động người thân trong gia đình, bạn bè, đoàn viên, thanh niên các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân cùng tham gia hào hứng, nhiệt tình.

Qua hơn một tuần triển khai Cuộc thi, đến nay, ngoại trừ quân số đang thực hiện nhiệm vụ trên biển, 100% cán bộ, chiến sĩ khối tàu đang ở đất liền và các khu vực có mạng internet đã tham gia thi 3 lần.

Kết quả tổng hợp sơ bộ trong 3 lần thi của mỗi quân nhân, ai cũng ít nhất đạt được 1 lần 10/10 điểm. Có những người thi cả 3 lần đều đạt điểm tối đa 10/10 điểm. Thời gian làm bài nhanh, gửi bài về hệ thống sớm, tuân thủ đúng thể lệ. Nhiều người còn chủ động tìm tài liệu tham khảo, tự nghiên cứu ngân hàng câu hỏi và thu thập các dữ liệu liên quan đến số lượng người dự thi, trao đổi kiến thức cùng đồng đội với quyết tâm đạt giải cao. Điều đó cho thấy chất lượng bài làm cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi thí sinh ở đơn vị tham gia cuộc thi rất cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho mọi đối tượng tiếp cận tham gia cuộc thi, BTC còn chấp nhận bài dự thi của cả các thí sinh không có số điện thoại hoặc không có số CMND/CCCD/Hộ chiếu. Những người này có thể tham gia dự thi bằng cách kê khai, sử dụng số điện thoại, số CMND/CCCD/Hộ chiếu của người thân, người giám hộ/người đại diện theo pháp luật của cá nhân.

Với thí sinh là công dân Việt Nam ở nước ngoài, BTC cũng thiết kế riêng trường thông tin về nhóm đối tượng này và yêu cầu phải điền đầy đủ, cụ thể khi đăng ký dự thi. Đây cũng là cơ sở thông tin để BTC có các phương án kịp thời hỗ trợ, kết nối liên lạc khi có vướng mắc phát sinh hoặc khi xét giải thưởng, trao giải.

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Đọc thêm

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.

Quy định mới phân loại chợ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý chợ. Theo đó chợ được phân loại theo 3 phương thức: kinh doanh, quy mô và nguồn vốn.

Quy định mới về quản lý vận tải hành khách tuyến cố định

Xe khách hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Vietnamplus)
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 18/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý tuyến.

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?