Hàng năm, hơn 11 triệu trẻ em bị chết trước 5 tuổi
Nhân Ngày Sức khỏe thế giới (7/4), Tổ chức Y tế thế giới của Liên hợp quốc (WHO) công bố bản báo cáo về tình hình sức khỏe thế giới năm 2005, trong đó cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong của hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em là do không được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Báo cáo trên cho biết hàng năm, trên thế giới, hơn 11 triệu trẻ em bị chết trước 5 tuổi, trong đó có tới 4 triệu trẻ sơ sinh bị chết khi chưa đầy 1 tháng tuổi và 530.000 thai phụ và sản phụ bị chết. Với chủ đề 'Hãy quan tâm đến mọi bà mẹ và trẻ em', bản báo cáo năm 2005 của WHO cho biết hàng năm, có 136 triệu trẻ em được sinh ra trên thế giới và trong số đó, chỉ có 2/3 bà mẹ ở những nước kém phát triển và 1/3 bà mẹ ở những nước kém phát triển nhất được nhân viên y tế có kỹ năng chăm sóc. Để giảm tỷ lệ tử vong của các bà mẹ và trẻ em, WHO kêu gọi các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển tăng cường đầu tư vào việc đào tạo cho các nhân viên y tế chăm sóc bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Báo cáo cũng kêu gọi Chính phủ các nước, các nhà tài trợ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự, phương tiện thông tin đại chúng, các gia đình và cá nhân tăng cường nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng này vì sức khỏe, phúc lợi của bà mẹ và trẻ em trên toàn cầu nhằm đạt mục tiêu phát triển thiên niên kỷ giảm 3/4 số tử vong của bà mẹ và 2/3 số tử vong của trẻ em trên thế giới vào năm 2015.
(TTXVN)