Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên

(PLVN) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) vừa có Kết luận thanh tra chuyên đề xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế trong hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại mỏ đá vôi núi Túc Khối (xã Dương Hoà, huyện Kiên Lương, Kiên Giang) của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên.
Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 bị phát hiện khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 bị phát hiện khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép

Khai thác ngoài ranh được phép

Qua đó phát hiện doanh nghiệp này đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác về phía Bắc khu mỏ với diện tích khoảng 0,3ha. Nội dung trong báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản năm 2018 không đầy đủ thông tin theo mẫu do Bộ TN&MT quy định (trữ lượng có tăng, nhưng không báo cáo sự tăng/giảm trữ lượng trong quá trình khai thác).

“Chưa sử dụng thường xuyên trạm cân để kiểm soát toàn bộ khoáng sản nguyên khai vận chuyển ra khỏi mỏ theo quy định. Hệ thống phun sương không hoạt động thường xuyên, nên bụi còn phát sinh tại khu vực nghiền và khu vực khai thác. Một số chỉ tiêu quan trắc về không khí khu vực xay nghiền đá vượt quá quy chuẩn cho phép (BOD, COD)”, kết luận nêu rõ.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (TCĐC&KS) còn phát hiện một số thông tin, số liệu thể hiện trong hộ chiếu nổ mìn chưa chính xác, còn sơ sài. Cụ thể: Sơ đồ bố trí gác mìn trong hộ chiếu nổ mìn vẽ sơ sài không phù hợp với hiện trạng mỏ; thể hiện khoảng cách an toàn từ các điểm gác mìn và từ vị trí điểm hoả tới bãi mìn không đúng với khoảng cách thực tế.

Cắm biển báo an toàn trong khu vực mỏ chưa đầy đủ, nhất là tại một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như khu vực dưới chân vách núi đá trong khai thác, trên các tầng có vận chuyển trong mỏ.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang xử phạt với Công ty này.

Tổng cục trưởng TCĐC&KS đã yêu cầu Công ty chấm dứt ngay việc khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác; báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản và thường xuyên sử dụng trạm cân để kiểm soát toàn bộ khoáng sản nguyên khai vận chuyển ra khỏi mỏ theo quy định.

“Lập hộ chiếu nổ mìn phải thể hiện chính xác, đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định; bố trí các điểm gác mìn phù hợp với thực tế hiện trạng mỏ tại từng thời điểm nổ mìn để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi nổ mìn”, TCĐC&KS yêu cầu.

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên ảnh 1
Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên mắc nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác 

Khai thác vượt công suất được phép hàng năm

Ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng TCĐC&KS cũng đã ký Kết luận thanh tra đối với hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại mỏ đá vôi xi măng núi Trầu, núi Còm (xã Hoà Điền và xã Dương Hoà, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1.

Công ty này đã khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản. Cụ thể, năm 2016 sản lượng khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép gần 1,7 triệu tấn; năm khai thác vượt công suất được phép khai thác ghi trong giấy phép gần 1,7 triệu tấn; năm 2018 khai thác vượt quá công suất được phép trên 1,65 triệu tấn.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra còn phát hiện doanh nghiệp này đã khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) đến dưới 10% tại khu vực Núi Còm về phía Nam và phía Đông của mỏ.

Đối với các hành vi khai thác vượt quá công suất được phép khai thác, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Năm 2017, TCĐC&KS đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 300 triệu đồng.

Tháng 10/2019, cơ quan này tiếp tục ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 tổng số tiền 240 triệu đồng; đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp, tiếp tục xử lý các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, TCĐC&KS đã kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các sở, ngành có liên quan xem xét, xử lý các tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực khác có liên quan; giám sát, đôn đốc các tổ chức khai thác đá vôi là đối tượng thanh tra thực hiện đầy đủ các nội dung đã được nêu ra trong kết luận thanh tra.

Liên quan lĩnh vực, Phó Tổng cục trưởng TCĐC&KS Lại Hồng Thanh cũng vừa ký kết luận thanh tra chuyên đề xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế trong hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại khu vực núi Khọe Lá, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang của Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ (trụ sở chính tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1, Cần Thơ; người đại diện pháp luật là ông Lê Việt Phương - Chủ tịch HĐQT).

Qua đó phát hiện doanh nghiệp này khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản: Năm 2017 là 161 nghìn tấn, năm 2018 là 150 nghìn tấn.

Khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác về phía Bắc khoảng 0,75ha. Sử dụng đá vôi sau khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường không đúng mục đích sử dụng khoáng sản nêu trong dự án đầu tư.

“Không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực quản lý của giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản”, kết luận nêu.

Doanh nghiệp này còn lắp đặt trạm cân tại vị trí không phù hợp, không nộp báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản năm 2016-2017 cho TCĐC&KS theo quy định.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện, công ty này chưa lập phương án trồng cây xanh xung quanh khu vực khai thác nhằm hạn chế bụi phát tán và làm mát không khí khu vực dự án theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Hộ chiếu nổ mìn chưa ghi đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định.

Không cắm biển báo an toàn trong khu vực mỏ, nhất là tại một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như khu vực dưới chân vách núi đá vôi còn lại chưa khai thác hết phía sát bờ biển, trên tuyến đường vận chuyển trong mỏ.

TCĐC&KS đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ số tiền 484 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 18 tháng.

Đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp, tiếp tục xử lý các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện quyết định xử phạt và giám sát đôn đốc các tổ chức vi phạm chấp hành nghiêm.

TCĐC&KS cũng đã yêu cầu Công ty này dừng ngay việc khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác khoáng sản. Không được khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép và lập hộ chiếu nổ mìn phải đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định.

Hoàng Ngọc
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.